Khẳng định vai trò của phụ nữ trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, 22/02/2019, 08:16 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm bằng các hoạt động, mô hình đa dạng. Qua đó nhằm góp phần triển khai có hiệu quả Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” trên địa bàn tỉnh.

Thông qua hội thị nấu ăn
Thông qua hội thi nấu ăn "Gia đình điểm mười" hằng năm, Hội LHPN thành phố Uông Bí lồng ghép tuyên truyền về kỹ năng lựa chọn, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm cho các "bà nội trợ".

Việc tham gia tích cực vào công tác an toàn thực phẩm đã được Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội cơ sở triển khai trong những năm qua. Đặc biệt trong năm 2018, nội dung này được cụ thể hóa vào chủ đề công tác năm của hội với những phân công nhiệm vụ rõ ràng, đồng thời bám sát nhiệm vụ về “Công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và xây dựng nếp sống văn hóa” mà Tỉnh ủy giao cho Hội LHPN tỉnh chủ trì.

Theo đó, đồng bộ từ cấp tỉnh cho tới các cấp hội cơ sở chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với UBND và các đoàn thể trong các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong hệ thống tổ chức hội thì chú trọng lồng ghép các nội dung thực hiện vào những phong trào, cuộc vận động đã trở thành “thương hiệu” của phụ nữ các cấp như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm”, “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”... Đặc biệt là tổ chức thực hiện linh hoạt, bám sát điều kiện thực tế của từng địa phương để tạo sự lan tỏa, hưởng ứng rộng rãi trong cộng đồng.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn được xây dựng dễ hiểu, dễ vận dụng, gói gọn trong tiêu chí “ba không” để chị em thực hiện theo, gồm: Không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; không buôn bán các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm trong danh mục cấm sử dụng; không tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm tại các điểm nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Từ chương trình đề ra, năm 2018, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đã tổ chức được 140 cuộc hội nghị truyền thông, tập huấn, tọa đàm... cho gần 9.500 lượt cán bộ, hội viên tham dự nhằm giúp chị em hiểu rõ về an toàn thực phẩm và vai trò của bản thân mình trong vấn đề này. Riêng Tỉnh Hội đã tổ chức 1 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện công tác an toàn thực phẩm cho 50 cán bộ hội cơ sở tại TP Hạ Long; 3 lớp tập huấn và ký cam kết an toàn thực phẩm cho 240 hội viên có mô hình sản xuất thực phẩm ban đầu nhỏ lẻ tại 3 địa phương Bình Liêu, Hải Hà, Quảng Yên; 4 chương trình tọa đàm "Người nội trợ thông thái" cho 500 hội viên tại Hải Hà, Móng Cái, Tiên Yên, Cẩm Phả...

Cùng với đó, để gắn liền với thực hiện Đề án 404 của Chính phủ về “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020”, Tỉnh Hội còn tổ chức các cuộc truyền thông “Bữa ăn dinh dưỡng - an toàn thực phẩm” hướng tới nhóm các lao động nữ có con dưới 36 tháng tuổi tại khu công nghiệp Cái Lân (Hạ Long); dự kiến mở rộng thêm tại Quảng Yên, Hải Hà trong thời gian tới.

Hội LHPN huyện Đầm Hà ra mắt CLB Phụ nữ dùng làn đi chợ tại thị trấn Đầm Hà.
Hội LHPN huyện Đầm Hà ra mắt CLB Phụ nữ dùng làn đi chợ tại thị trấn Đầm Hà.

Ngoài những nội dung trên, đội ngũ cán bộ hội còn tham gia hiệu quả trong việc phối hợp với các ban, ngành chức năng để tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, không báo trước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cụ thể, Hội LHPN chủ động đăng ký tham gia kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể của trường học, công ty, các hộ kinh doanh, tiểu thương các chợ... do phụ nữ làm chủ. Đồng thời, tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên, không báo trước đối với 8 bếp ăn tập thể của các trường mẫu giáo và tiểu học, 33 lượt hộ kinh doanh. Qua đó đã tạo được sự phối hợp, bổ trợ tốt cho hoạt động thường xuyên của Hội Nông dân về kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn từ các đồng ruộng, chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ...

Bằng những việc làm thiết thực, hội viên phụ nữ trở thành người tiên phong trong chuyển đổi hành vi thực hiện an toàn thực phẩm, không sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm độc hại; vận động mọi người có trách nhiệm vì sức khỏe bản thân, gia đình; chung tay đẩy lùi các hành vi vi phạm còn tồn tại.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.