Người tốt - việc tốt

Cầu nối của những tấm lòng nhân ái

Thứ Ba, 25/12/2018, 08:06 [GMT+7]
.
.

3 năm tham gia hoạt động thiện nguyện, chị Nguyễn Thị Nhung, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bình Liêu đã trở thành cầu nối gắn kết nhiều nhà hảo tâm, đoàn từ thiện đến với người dân nghèo khó, bất hạnh trên địa bàn huyện. Chị Nhung luôn tin tưởng: Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi.

Chị Nhung gấp quần áo tại quầy hàng miễn phí đặt trước trụ sở Ngân hành Chính sách xã hội huyện Bình Liêu
Chị Nhung bên quầy hàng miễn phí đặt trước trụ sở Ngân hành CSXH huyện Bình Liêu.

Chúng tôi gặp chị Nhung vào buổi trưa trung tuần tháng 12, khi chị đang cùng đồng nghiệp tất tả hoàn thiện nốt nội dung giao dịch cho khách hàng tại UBND thị trấn Bình Liêu. Vóc người nhỏ bé, gương mặt nhỏ nhắn luôn ánh nụ cười, mang lại sự gần gũi, dễ mến. Chị chia sẻ: Do công việc phải tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh nghèo khó, bất hạnh nên tôi nghĩ mình nên làm một việc gì đó có ích, giúp bà con vơi bớt khó khăn. Trong một lần tình cờ cách đây 3 năm, tôi được xem một bài viết về quầy hàng quần áo miễn phí dành cho người nghèo. Tôi thấy gian hàng này rất phù hợp với Bình Liêu nên đã báo cáo lãnh đạo cơ quan và được cho phép mở gian hàng ở phía trước trụ sở với phương châm “Ai có đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”.

Bà con thôn Mạ Chạt, xã Vô Ngại, Bình Liêu chọn quần áo từ thiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Bà con thôn Mạ Chạt, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu lựa chọn quần áo từ thiện. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bình Liêu đa phần là người dân tộc thiểu số, trước kia bà con quan niệm quần áo cũ là của người chết, nên dù thiếu thốn cái ăn, cái mặc, nhưng khi các đoàn từ thiện ủng hộ quần áo đã qua sử dụng, họ không dùng, thậm chí có nhận thì sau đó cũng vứt đi. Bởi vậy, thời gian đầu chị Nhung phải thường xuyên vận động, tuyên truyền để thay đổi tư duy, suy nghĩ của bà con, rồi mời người dân vào lấy quần áo... Chị cũng kêu gọi trên mạng xã hội, trên địa bàn, trong đơn vị, ai có đồ cũ không dùng gửi lên giúp đỡ bà con.

Sau khi quầy hàng hoạt động, chị tiếp tục liên hệ với từng nhà xe có điểm đến Bình Liêu để vận động họ hỗ trợ chi phí gửi đồ thiện nguyện. Nhờ đó, nhận thức của bà con dần chuyển biến, nhu cầu về quần áo của người dân tăng cao, nhiều khi kêu gọi được đoàn từ thiện hỗ trợ cả xe tải quần áo thì chỉ trong vòng 1 tuần đã phát hết. Thậm chí có cả những hộ khó khăn ở huyện Tiên Yên cũng lên quầy hàng miễn phí lựa chọn.

Ông Vi Văn Trưởng, khu Bình Công 1, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu cho biết: Tôi lái xe khách 29 chỗ, tuyến Bình Liêu - Bãi Cháy đã nhiều năm nay. Chị Nhung liên hệ với tôi về việc hỗ trợ chi phí khi có đồ từ thiện gửi lên, tôi đồng ý luôn. Đều đặn từ đó đến nay khi có hàng từ thiện cần chở là chúng tôi đều miễn phí, có tháng chở đến 5-7 chuyến, nhiều khi chở hàng thiện nguyện đầy nửa xe, không thể đón thêm khách nhưng chúng tôi vẫn vui vẻ, hài lòng vì mình góp được chút sức chung giúp người khó khăn.

Quầy hàng miễn phí đi vào hoạt động ổn định, nhiều đoàn từ thiện biết đến hoạt động thiện nguyện của chị Nhung đã chủ động liên hệ để nhờ chị kết nối đến với người dân. Trong công việc, nắm qua Tổ tiết kiệm vay vốn của các thôn, bản, biết được những hoàn cảnh khó khăn, chị lại kết nối các đoàn đến giúp đỡ, từ việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, đến đồ dùng sinh hoạt, cây, con giống... Hoạt động thiện nguyện trên địa bàn huyện Bình Liêu đã được lan tỏa rộng khắp từ cầu nối là chị Nhung. 

Bà Hà Linh (đoàn thiện nguyện Hà Link, TP Hạ Long) cho biết: Các trường hợp khó khăn, cần sự giúp đỡ đều được chị Nhung bỏ công sức tìm hiểu, xây dựng kế hoạch, khảo sát kỹ lưỡng nên chúng tôi cũng bớt được phần việc, yên tâm vì giúp đỡ đúng người, đúng hoàn cảnh. Chị Nhung đã làm cầu nối để chúng tôi hỗ trợ 5 trường hợp khó khăn xây dựng nhà ở kiên cố. Các chương trình từ thiện ở Bình Liêu của chúng tôi đều nhờ qua chị Nhung.

Chị Nhung cũng các đoàn thiện nguyện tặng áo mới và quà cho học sinh tại cơ sở trường sông Mooc A, xã Đồng Văn, Bình Liêu. Ảnh: nhân vật cung cấp.
Chị Nhung trong một lần cùng đoàn thiện nguyện tặng áo mới và quà cho học sinh tại cơ sở trường sông Mooc A, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nói về cái “duyên” quen biết với chị Nhung, bà Trương Thị Hiển (đoàn từ thiện U Hiển), phố Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả chia sẻ: Tìm hiểu qua nhiều người bạn hoạt động thiện nguyện đã trực tiếp gặp và làm việc với Nhung, họ đều khẳng định sự nhiệt tình, tâm huyết của chị. Vì vậy, khi chị Nhung liên hệ với tôi cần sự hỗ trợ, giúp đỡ cho hoàn cảnh nào đó, tôi là người trực tiếp đi vận động bạn bè, anh em cùng tham gia, mặc dù hai bác cháu 3 năm nay chưa từng gặp nhau ngoài đời.

Khi được hỏi về hoạt động thiện nguyện của mình, chị Nhung chỉ cười trừ: Mình không giúp được nhiều, chỉ mong người nghèo bớt khó là mình vui rồi.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.