Đoàn Khối các cơ quan tỉnh: Nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ Ba, 25/12/2018, 07:33 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh luôn chú trọng xây dựng, triển khai đổi mới những cách làm, nội dung hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm để nâng cao chất lượng phong trào.

Thông qua tham gia các chương trình sôi nổi, đoàn viên, thanh niên các tổ chức đoàn cơ sở có cơ hội rèn luyện, phát huy vai trò xung kích tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị, cải cách hành chính, tình nguyện vì cộng đồng.

Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh (gọi tắt là Đoàn Khối) hiện có gần 8.000 đoàn viên là những trí thức đang công tác tại các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị, trường học của tỉnh. Do đó, chủ đề về kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, tham gia nâng cao chất lượng dịch vụ công, cải cách hành chính... luôn được chú trọng lồng ghép vào các hoạt động đa dạng để thu hút, động viên đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Các cơ sở trực thuộc Đoàn Khối tăng cường các hoạt động sinh hoạt, bồi dưỡng chuyên đề về tuyên truyền Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”; nâng chất lượng phong trào “3 trách nhiệm”: Trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với cộng đồng.

Đặc biệt là khối Đoàn Thanh niên các đơn vị Hành chính sự nghiệp là lực lượng chính trong xây dựng và đẩy mạnh phong trào “Đoàn tham gia cải cách hành chính” với các nội dung: Xây dựng chính quyền điện tử; củng cố văn hóa công sở, đạo đức công vụ; tăng cường tham mưu lãnh đạo cơ quan, đơn vị mình trong nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ, công việc...

Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh biểu dương 17 tài năng trẻ tại Ngày hội Thanh niên 2018.
Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh biểu dương 17 tài năng trẻ tại Ngày hội Thanh niên 2018.

Đồng chí Lê Thị Huyền Trang, Bí thư Đoàn Khối, cho biết: Nổi bật trong năm 2018, Đoàn Khối đã tổ chức thành công Hội thi “Thanh niên với văn hóa công sở, đạo đức công vụ”, thu hút sự tham gia của 44 thí sinh đến từ 22 cơ sở Đoàn trực thuộc. Trải qua 2 vòng thi, các đội đã đóng góp 22 đề tài, giải pháp sáng kiến có tính ứng dụng rất cao được đúc rút từ thực tế hoạt động tại cơ quan, đơn vị mình. Đoàn Khối còn là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh với chương trình “Tuyên truyền Chỉ số PAPI và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho học sinh, sinh viên” được phối hợp tổ chức tại các đơn vị trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trực thuộc.

Cùng với đó, phong trào “Sáng tạo trẻ” được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia với 195 đề tài gắn liền với các mô hình, phần việc thanh niên đảm nhận đã góp phần cắt giảm thời gian, chi phí và thủ tục trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, tạo cơ hội để các đơn vị đoàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng hình ảnh các công chức, viên chức trẻ chuyên nghiệp, hiệu quả và thân thiện trong thực thi công vụ. Qua các hoạt động Đoàn đã phát hiện và tuyên dương 8 công chức, viên chức trẻ tiêu biểu, 17 tài năng trẻ trong học sinh, sinh viên.

ĐVTN Sở NN&PTNT tham gia tình nguyện vì cộng đồng tại xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ.
Đoàn viên, thanh niên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia tình nguyện vì cộng đồng tại xã Thanh Lâm (Ba Chẽ).

Để xây dựng ý thức sống có trách nhiệm với cộng đồng cho đoàn viên, thanh niên, Đoàn Khối duy trì tổ chức các hoạt động tình nguyện, xung kích trên cơ sở phát huy được chuyên môn của mỗi đơn vị và bám sát nhu cầu, tình hình các địa phương đến tình nguyện. Điển hình như: Phối hợp tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ năng bán hàng hiện đại cho 80 hộ kinh doanh tại chợ Hạ Long 1 và chợ Vườn Đào (TP Hạ Long); huy động kinh phí, các phần quà thiết thực (chăn ấm, tủ sách pháp luật, thùng rác công cộng, cây giống...) để hỗ trợ các xã, thôn đặc biệt khó khăn; hướng dẫn, chuyển giao ứng dụng kỹ thuật, trao tặng mô hình kinh tế cho thanh niên thoát nghèo; tổ chức 8 chuyến tình nguyện khám bệnh miễn phí cho gần 1.400 lượt người dân, trẻ em nghèo... Cùng với đó, toàn khối tổ chức 15 chuyến hành trình khám phá miền biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại Móng Cái, Hải Hà, Cô Tô, Vân Đồn, huy động kinh phí tặng cờ Tổ quốc để treo tại cột cờ đảo Trần - đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc Tổ quốc...

Những đổi mới trong hoạt động, tổ chức phong trào của Đoàn Khối đã góp phần lan tỏa tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường văn hóa cho thanh niên rèn luyện, hoàn thiện lối sống.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.