.

Phòng chống HIV/AIDS

Để tuổi trẻ trách nhiệm hơn với cộng đồng

Cập nhật lúc 05:27, Thứ Bảy, 28/07/2012 (GMT+7)

Trong gần 3.700 người nhiễm HIV hiện đang còn sống trên địa bàn Quảng Ninh thì tập trung đông nhất vẫn là lứa tuổi thanh niên. Bởi vậy, hoạt động phòng chống HIV/AIDS luôn được Đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn tỉnh chú trọng.

Đoàn thanh niên TP Cẩm Phả phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho người dân khu vực nhà bè ở Bến Do. (Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp)
Đoàn thanh niên TP Cẩm Phả phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho người dân khu vực nhà bè ở Bến Do. (Ảnh do Tỉnh Đoàn cung cấp)

Để hoạt động phòng chống HIV đến được với đoàn viên thanh niên trên địa bàn, các cấp bộ Đoàn đã tập trung củng cố, xây dựng mô hình đội thanh niên xung kích, mô hình can thiệp tại cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã có 35 mô hình can thiệp cộng đồng; 35 đội tuyên truyền thanh niên phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS do đoàn thanh niên quản lý. Thông qua các mô hình này, cùng với sự vào cuộc của Đoàn thanh niên từ tỉnh đến tận thôn, khu, hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS trong thanh niên ngày càng sâu, rộng hơn. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ (CLB) “Tiền hôn nhân”, “Gia đình trẻ”, “Đồng cảm”… thường xuyên vận động các thanh niên mới kết hôn và sắp kết hôn đi kiểm tra sức khoẻ, sống lành mạnh hơn; vận động những thanh niên bị nhiễm HIV/AIDS áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, cùng tham gia công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Nhờ đó, hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong thanh niên không chỉ tập trung ở khu vực thành thị mà còn trải rộng đến các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa… Thành viên của các CLB này còn tham gia chăm sóc, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn.

Hoạt động nổi bật nhất trong phòng chống HIV/AIDS của Đoàn thanh niên hơn 1 năm trở lại đây là việc đến các khu công nghiệp, nhà trọ, khu tập thể đông dân cư tại TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Đông Triều để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. Điều này có ý nghĩa rất lớn, bởi đây là những địa phương có nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp khai thác khoáng sản, đông các trường phổ thông, đại học, cao đẳng và TCCN… Thêm nữa, số người tạm trú trên địa bàn đông nên việc quản lý khó khăn, tình hình an ninh trật tự cũng vì thế bị ảnh hưởng; các đối tượng sống xa gia đình thường dễ bị lôi kéo vào nghiện chích ma tuý, mại dâm… Mục đích của Đoàn thanh niên khi tập trung tuyên truyền ở những khu vực này chính là giúp các bạn trẻ sống xa gia đình ý thức hơn về vấn đề bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và cộng đồng; biết cách phòng tránh lây nhiễm HIV.

Không chỉ vậy, hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Đoàn thanh niên tỉnh còn được đẩy mạnh ở những khu vực dân cư trên biển, ven biển. Từ năm 2011 đến nay, Đoàn thanh niên tỉnh và một số địa phương đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền ở khu vực Bến Đoan, sông Cửa Lục, bãi biển Cột 5 của TP Hạ Long; cảng tàu Cái Rồng, Bãi Dài của huyện Vân Đồn; khu vực Bến Do của TP Cẩm Phả; Cảng cá Tân An - Hoàng Tân của TX Quảng Yên. Qua đó, đoàn thanh niên các đơn vị đã  phân phát hơn 5.000 bao cao su, hơn 10.000 bộ tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân và khách du lịch về phòng chống HIV. Tỉnh Đoàn còn xây dựng kế hoạch khảo sát mức độ hiểu biết về HIV/AIDS trong thanh niên lao động tự do tại các đơn vị để đánh giá việc thực hiện chủ trương, chính sách về phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên tại địa phương.

Ngoài các địa bàn trọng điểm trên, hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cũng được Đoàn thanh niên các cấp tổ chức rộng rãi đến người dân với nhiều hình thức đa dạng, như: Mít tinh, biểu diễn văn nghệ ở khu dân cư, toạ đàm, sinh hoạt ngoại khoá trong các trường học… Từ đầu năm 2012 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã  tổ chức tới 23 buổi tuyên truyền kiến thức phòng chống HIV/AIDS cho hơn 1.000 lượt thanh thiếu niên và nhân dân các địa phương, 266 buổi sinh hoạt ngoại khoá, 26 chương trình giao lưu biểu diễn phòng chống HIV/AIDS, tổ chức tới 350 cuộc vận động Đoàn thanh niên tích cực tham gia phòng chống HIV. 

Những hoạt động thiết thực của Đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn đã góp phần giúp công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh ngày càng đạt hiệu quả; giảm hẳn tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Cầm Khuê

,
.
.
.
.
.