.

Đa dạng hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của Đoàn Thanh niên

Cập nhật lúc 06:03, Thứ Năm, 06/10/2011 (GMT+7)

Từ khi phát hiện trường hợp nhiễm HIV/AIDS đầu tiên năm 1994 đến nay, toàn tỉnh có khoảng 7.800 người nhiễm HIV/AIDS có địa chỉ xác định, khoảng 70% trong số này tập trung ở lứa tuổi thanh niên: từ 15-30 tuổi. Trước thực trạng này, Đoàn Thanh niên (ĐTN) các cấp luôn coi phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của mình. Các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú góp phần đáng kể trong việc giảm tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn.

ĐVTN TP Hạ Long phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại các điểm chợ trên địa bàn.
ĐVTN TP Hạ Long phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại các điểm chợ trên địa bàn.

Để nâng cao năng lực truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho các cấp bộ đoàn, hàng năm, Tỉnh Đoàn tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 40-50 cán bộ đoàn làm công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, thiết lập mạng lưới tình nguyện viên tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng. Bên cạnh đó, bản thân các huyện, thị, thành Đoàn cũng chủ động phát triển nhiều câu lạc bộ, nhóm giáo dục đồng đẳng, nhóm bạn giúp bạn để phong trào phòng, chống HIV/AIDS ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được gần 50 câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, gần 100 nhóm giáo dục đồng đẳng, CLB đồng đẳng, thu hút hàng trăm người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện ma tuý tham gia sinh hoạt.

Không chỉ giúp các đối tượng thanh niên nhiễm HIV hoà nhập cộng đồng, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, ĐTN các cấp còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân nói chung, thanh thiếu niên nói riêng về HIV/AIDS. Một trong những hình thức phát huy hiệu quả là tuyên truyền thông qua “Đội lưu diễn từ làng đến làng”. Các đội này thường tổ chức đến biểu diễn văn nghệ, phát tờ rơi, tuyên truyền về HIV/AIDS tại các làng quê trên địa bàn. Nhờ vậy, nhiều người dân đã biết cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả, đồng thời cũng giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm tại cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh có gần 50 đội lưu diễn này. Không chỉ có vậy, các cấp bộ đoàn còn kết hợp nhiều hình thức khác nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS. Hàng năm, các đơn vị này phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tổ chức đợt cao điểm truyền thông phòng, chống HIV/AIDS vào tháng 3 (Tháng thanh niên), Chiến dịch mùa hè tình nguyện; Ngày môi trường thế giới 5-6, Ngày thế giới phòng chống aids 1-12... Thậm chí, các huyện, thị, thành đoàn còn thành lập đội tuyên truyền măng non, đội tuyên truyền thanh niên tham dự hội thi, hội trại có chủ đề phòng chống HIV/AIDS. Đặc biệt, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo thành công công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong thanh niên, học sinh các trường THPT, THCN, cao đẳng, đại học trên địa bàn.

Cùng với đó, ĐTN các cấp trên địa bàn còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về HIV cho thanh niên nông thôn. Các mô hình phòng, chống HIV/AIDS trong thanh niên cũng ngày càng đa dạng hơn, như: “Xây dựng gia đình trẻ văn hoá” với các tiêu chuẩn: Kết hôn đúng tuổi, vợ chồng bình đẳng và những hoạt động mang tính chất giáo dục nếp sống... hay thành lập CLB bạn giúp bạn, CLB tiền hôn nhân, CLB sống khoẻ v.v.. nhằm giáo dục cho thanh niên nông thôn về HIV. Không chỉ dừng ở mô hình này, ĐTN các cấp còn tổ chức mô hình các nhóm nhỏ truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong thôn, khe, bản, tổ dân, khu phố, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền cho lao động xa nhà theo nhiều hình thức như: thi tìm hiểu tại công ty, đơn vị; tổ chức văn nghệ, vở kịch theo chủ đề phòng, chống HIV/AIDS... Ngoài hỗ trợ kiến thức để các bạn trẻ biết cách phòng tránh lây nhiễm HIV, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn còn giao chỉ tiêu cho từng đơn vị đảm nhiệm giúp đỡ đối tượng cai nghiện ma tuý, người nhiễm HIV. Trong 9 tháng đầu năm nay, ĐTN các cấp phối hợp với một số ban, ngành tổ chức vận động, tư vấn, hỗ trợ giúp đỡ khoảng 170 thanh thiếu niên nghiện, thanh niên nhiễm HIV tái hoà nhập cộng đồng. Mỗi năm, ĐTN các huyện, thị còn giới thiệu việc làm cho khoảng  2-5 người nhiễm HIV.

Thời gian tới, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn, hội tăng cường hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức cho thanh, thiếu niên về cách phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời, hỗ trợ, tư vấn người nhiễm giúp họ tái hoà nhập cộng đồng. Từ đó làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong lứa tuổi thanh niên.

Thu Nguyệt

,
.
.
.
.
.