.

Phát huy vai trò thanh niên trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm

Cập nhật lúc 06:03, Thứ Năm, 25/08/2011 (GMT+7)
Để nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về tác hại của tệ nạn mại dâm và các loại tội phạm liên quan đến mại dâm, những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình, giải pháp phòng, chống phù hợp. Từ đó đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác quản lý, giáo dục ĐVTN, từng bước đẩy lùi tệ nạn mại dâm trong lứa tuổi thanh thiếu niên.
ĐVTN tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội tại chợ Hạ Long 1.
ĐVTN tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội tại chợ Hạ Long 1.
Các cấp bộ đoàn trong tỉnh những năm qua đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kẻ vẽ các pa nô, áp phích; tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, diễu hành, tọa đàm, các hội trại, hội thi tìm hiểu kiến thức hoặc lồng ghép vào các phong trào, hoạt động của Đoàn. Từ năm 2006 đến nay, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức trên 700 hội nghị quán triệt, triển khai các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phòng chống tội phạm, ma tuý, mại dâm và phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS; xây dựng được trên 2.000 tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương, các bản tin thanh niên của tổ chức đoàn; tổ chức được 6.700 buổi giao lưu văn nghệ, 3.000 buổi tọa đàm... thu hút hàng trăm nghìn lượt ĐVTN tham gia. Qua các hoạt động này, nhận thức của tuổi trẻ và người dân trên địa bàn về tác hại của tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS đã được nâng lên rõ rệt, từng bước góp phần làm thay đổi hành vi của ĐVTN trong công tác phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS.

Cùng với tuyên truyền, công tác quản lý, giáo dục ĐVTN cũng được tổ chức đoàn quan tâm thực hiện. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với các lực lượng chức năng, hàng năm tổ chức hàng nghìn buổi tuần tra, phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp buôn lậu, tàng trữ sử dụng trái phép chất ma tuý, buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới; đẩy mạnh phong trào đoàn kết ba lực lượng thanh niên; tập trung xây dựng và duy trì hoạt động của 164 mô hình cụm đoàn kết nghĩa... Qua các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, tổ chức đoàn ở khu vực nông thôn, thành thị, doanh nghiệp với đơn vị LLVT đã tăng cường đoàn kết quân dân, giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn, đấu tranh tố giác tội phạm liên quan đến mại dâm, cảm hoá giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên vi phạm TNXH tái hoà nhập cộng đồng.

Tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh cũng đã xây dựng được nhiều mô hình giáo dục pháp luật, can thiệp phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, lồng ghép với công tác giáo dục giới tính, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên trên địa bàn dân cư, ở các trường học, các khu công nghiệp. Các cấp bộ đoàn đã duy trì hiệu quả mô hình hoạt động của 76 CLB phòng chống TNXH, trên 100 CLB tuổi trẻ với pháp luật và 722 đội thanh niên xung kích an ninh, với trên 5.126 thành viên tham gia. Các mô hình này đã tổ chức hàng nghìn buổi sinh hoạt với các chủ đề tìm hiểu pháp luật, phòng chống tội phạm, TNXH, mại dâm, HIV/AIDS... Để cán bộ Đoàn và các tuyên truyền viên trẻ nắm được những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống mại dâm, HIV/AIDS và có những kỹ năng truyền thông cần thiết, Tỉnh Đoàn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho đội ngũ này.

Đoàn Thanh niên các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, cảm hoá những thanh niên nghiện ma tuý, người nhiễm HIV/AIDS và gái mại dâm tái hoà nhập cộng đồng. Từ năm 2006 đến nay, Đoàn Thanh niên các địa phương, đơn vị đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức vận động, tư vấn, giúp đỡ, động viên, thăm và tặng quà cho gần 800 người nghiện ma tuý cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, có 234 trường hợp cai nghiện có chuyển biến tốt, 28 đối tượng đã cai nghiện thành công; giúp đỡ 57 đối tượng mại dâm hoàn lương. Tổ chức đoàn cũng đã thực hiện tốt các hoạt động quản lý và nhận đỡ đầu, giáo dục 2.265 lượt thanh thiếu niên thuộc diện phải quản lý tại cộng đồng, đã có 1.700 em được công nhận tiến bộ.

Từ những hoạt động trên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh không những giúp ĐVTN nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân, tránh xa tệ nạn mại dâm mà còn tích cực chung sức cùng các cấp, các ngành đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần dần đẩy lùi tệ nạn mại dâm, lành mạnh hoá các quan hệ xã hội.
Nguyễn Chiến
,
.
.
.
.
.