.

Đảo Trần - Làng thanh niên

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Hai, 08/02/2010 (GMT+7)
Chỉ mới nói đến Cô Tô - những ai đã từng một lần đến đây hẳn sẽ bồi hồi, xúc động. Là huyện đảo còn rất nhiều gian  khó, nhưng thật vinh dự, tự hào, Cô Tô là nơi duy nhất của cả nước, được Bác Hồ cho phép dựng tượng khi Người còn sống. Và nhắc tới Cô Tô không thể không nói tới đảo Trần - một hòn đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Được biết sau mùa xuân này, đảo Trần sẽ thành làng.

Trên đảo tiền tiêu

 

Mỗi dịp xuân về, những món quà ý nghĩa từ đất liền được chuyển đến CBCS trên đảo.

Trên đường ra đảo Trần, trong câu chuyện với người lái tàu, chúng tôi được biết trên đảo, ngoài lính biên phòng còn có những người làm nhiệm vụ hằng đêm thắp sáng ngọn hải đăng để định hướng cho tàu thuyền. Đường ra đảo đã gian nan nhưng để lên được đảo không dễ. Tàu, thuyền, chỉ cặp mạn được ở phía bờ Bắc và Nam của đảo. Và nếu cặp phía Bắc phải đi bộ theo đường độc đạo khoảng 3km, leo dốc, vượt rừng mới vào đến Đồn Biên phòng số 6. Nhưng, nếu cặp mạn Nam là có thể nhìn thấy đảo ngay. Từ TP Hạ Long, nếu thời tiết thuận lợi và đi tàu có công suất lớn thì cũng mất khoảng 4 giờ đồng hồ mới tới đảo Trần. Đất liền xa dần, trước mắt chúng tôi chỉ là màu xanh thăm thẳm của biển và trời. Ai đã từng một lần được đến đảo Trần chắc đều có tâm trạng háo hức bởi đây là đảo tiền tiêu xa đất liền nhất của Quảng Ninh.

Tàu cặp bờ, đón chúng tôi là những người lính biên phòng với gương mặt sạm màu nắng gió. Thượng tá Tô Văn Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng số 6, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh không giấu được sự hồ hởi vì lâu rồi mới lại có khách ra thăm đơn vị. Anh tâm sự: ''Vào dịp cuối năm mà có người từ đất liền ra thăm đảo thì CBCS như thấy Tết sớm vậy''. Anh cũng cho biết, ngày thường, nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biển đảo của những người lính đã rất nặng nề thì vào dịp Tết, đơn vị còn phải nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Anh em vui đón Tết nhưng vẫn phải thường xuyên tuần tra, canh gác, ngăn chặn, bắt giữ các tàu thuyền lợi dụng thời điểm gần Tết vận chuyển hàng hoá nhập lậu, đặc biệt bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo để nhân dân yên tâm vui Tết...

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh khuôn viên đơn vị, một chiến sĩ trẻ vui vẻ nói: ''Chuẩn bị đón Tết, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn CBCS còn tham gia các phong trào thi đua như xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp, đồng thời chuẩn bị các thực phẩm cần thiết để đón một cái Tết thật ấm cúng''. Anh cũng cho biết, thực phẩm được chuẩn bị trong ngày Tết chủ yếu là tự tăng gia được như lợn, gà, rau xanh... Quả đúng vậy, chúng tôi quan sát thấy, trong khuôn viên của đơn vị có những vườn rau xanh mơn mởn được gắn biển công trình thanh niên. Để có được những luống rau xanh ấy, từ nhiều tháng qua, CBCS trong toàn đơn vị thay nhau chăm chút tỉ mẩn.

Sẵn sàng thành công dân đảo

Với lính biên phòng Đồn 6, dường như chính các anh đã đem mùa xuân phủ ngập đảo Trần. Tiếng đàn ghi ta bập bùng hoà cùng tiếng sóng biển. Những bài hát mùa xuân đã vang vang khắp đảo vắng... Hoà vào cùng tốp lính trẻ đang say mê tập văn nghệ, tôi làm quen cùng một chiến sĩ trẻ tên là Lê Mạnh Hùng. Hùng cho biết, năm nay anh nhận nhiệm vụ trực chiến, không về đón Tết ở quê nhà. Rất chân thành, Hùng tâm sự, ngày Tết mà không được quây quần bên gia đình thì cũng thấy chạnh lòng. Nhưng cứ hết giờ trực là anh em lại cùng nhau đàn hát, văn nghệ sôi nổi nên Hùng bảo rằng, chắc nỗi nhớ cũng được khoả lấp... Hùng bảo, sắp tới khi đảo Trần trở thành đảo thanh niên, chắc chắn những Tết sau này sẽ vui lắm.


Bên bờ biển này sẽ là làng thanh niên lập nghiệp trong thời gian tới đây.

Nghe anh nói tới đảo Thanh niên tôi nhớ tới chuyến ra đảo cách đây vài tháng. Khi ấy, tôi được đi cùng với Đoàn cán bộ T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn ra thăm, khảo sát xây dựng mô hình đảo Thanh niên. Theo đó, thì tháng 6-2010, Tỉnh Đoàn sẽ đưa các đoàn viên thanh niên tình nguyện ra đảo sinh sống và định cư lâu dài. Việc làm này nhằm khai thác tiềm năng kinh tế của đảo, góp phần củng cố quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên vùng lãnh hải. Theo đó, cùng với mô hình đảo Thanh niên, tại đây sẽ được hình thành các tổ chức Đoàn, Hội của thành niên gắn với xây dựng kinh tế hộ gia đình bền vững, kết hợp làng dân cư văn hoá mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Để đảm bảo được tính khả thi, đề án này cũng xác định rõ để các điểm dân cư tồn tại bền vững lâu dài trên đảo cần chú trọng phát triển các ngành gắn với tiềm năng, thế mạnh của đảo. Có như vậy, các thanh niên mới yên tâm ''an cư, lạc nghiệp''. Không chỉ dừng lại ở việc tạo dựng đời sống kinh tế, mà hướng phát triển dân cư trên đảo phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng phát triển văn hoá xã hội, chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ.

Việc đưa dân cư ra sinh sống ở đảo Trần theo mô hình đảo thanh niên là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong việc giữ vững chủ quyền lãnh hải và phát triển đời sống kinh tế - xã hội khu vực biển đảo trọng yếu, tiền tiêu. Và có lẽ, cùng với các cấp lãnh đạo, ''cánh lính biên phòng'' Đồn 6 là những người mong chờ triển khai đề án này nhất. Bởi, lý giải theo cách đơn giản của các anh là ''quân với dân như cá với nước''. Và biết đâu, có nhiều người lính sẽ tự nguyện gắn đời mình với đảo khi cùng “một nửa của mình” nguyện định cư trên đảo. Một ước mơ rất đỗi giản dị, đời thường nhưng thật đáng quý. Nghe những tâm sự này, bất giác, tôi nhớ tới những câu hát ''Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai...''. Vâng, điều này càng chứng minh tinh thần xung kích, vì quê hương của tuổi trẻ. Không phải cứ ánh đèn thành phố mới tạo nên sức hút đối với những người trẻ tuổi - dù các anh không bộc bạch, nhưng tôi hiểu rằng, đó là tâm sự rất đỗi chân thành của người lính biên phòng nơi đảo xa.

Làng thanh niên trên đảo Trần sẽ hoạt động theo mô hình Tổng đội thanh niên xung phong bao gồm các đội sản xuất, đội dịch vụ được huấn luyện thành dân quân tự vệ tham gia cứu hộ cứu nạn và giúp đỡ ngư dân trên ngư trường. Đảo Thanh niên sẽ có khoảng 50 hộ dân với 100 lao động và 200 nhân khẩu. Việc đưa thanh niên ra đảo sẽ được chia ra làm 2 đợt, đợt 1 sẽ đưa khoảng 30 hộ. Định hướng phát triển thế của làng thanh niên ở đảo Trần là đánh bắt thuỷ sản, làm dịch vụ thuỷ sản và trồng hoa màu, cây lâu năm... 

,
.
.
.
.
.