Đón xuân nơi đầu sóng

Thứ Hai, 08/02/2010, 07:45 [GMT+7]
.
.
Đã từng nhiều lần đến huyện đảo Cô Tô, nhưng đây mới chỉ là lần thứ hai tôi đến đảo Trần. Chuyến đi thăm, chúc Tết cùng đoàn công tác Vùng I Hải quân đến hòn đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc Tổ quốc này, càng làm cho chúng tôi thêm khâm phục, tin tưởng những cán bộ, chiến sĩ ở đây đang ngày đêm vượt bao khó khăn, gian khổ, để bảo vệ sự bình yên cho vùng biển thân yêu của Tổ quốc.

 

 “Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ” cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 485, thường trực làm nhiệm vụ 24 giờ/ngày.

Đúng 7 giờ 30 phút sáng ngày 3-2-2010, chiếc tàu đổ bộ HQ 551 thuộc Đoàn M70 Hải Quân cất những hồi còi réo rắt nhổ neo rời cầu cảng Vân Đồn đưa đoàn công tác đến với đảo Trần. Tàu dần xa bờ, cảng Vân Đồn giờ chỉ còn thấy lờ mờ trong màn sương mù ban mai, biển hiền hoà, xanh thẫm. Sau khi ổn định chỗ nghỉ, một chiến sĩ trẻ của tàu mời cả đoàn ra ăn sáng. Có lẽ đây là bữa ăn sáng mang nhiều tâm trạng đối với cánh phóng viên chúng tôi. Trong tiết trời cuối năm, sương mù giăng lãng đãng ùa vào từng bàn ăn của chúng tôi. Bữa sáng trên tàu tuy đơn giản nhưng đong đầy tình cảm, với món phở bò do chính những cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 551 chế biến. Ngồi cùng bàn ăn với tôi, Thượng tá Phạm Văn Quang, Phó Chính uỷ Đoàn M70 cho biết: “Chuyến đi kéo dài trong hai ngày, mọi sinh hoạt ăn, ngủ đều diễn ra trên tàu. Các phóng viên cứ an tâm mà tác nghiệp, mọi thứ đã có cán bộ, chiến sĩ của tàu đảm nhiệm...”.

Đoàn công tác lần này do Đại tá Nguyễn Ngọc Tương, Chính uỷ Vùng I, Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn, thành phần gồm một số đơn vị quân đội và gần hai chục phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí Trung ương và địa phương một số tỉnh, thành phía Bắc. Sau bữa sáng, nhiều phóng viên ùa lên boong tàu ngắm biển và hỏi chuyện cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tàu. Phóng viên Nguyễn Việt Cường, Báo Hải Dương, lần đầu tiên đi biển, cứ liên tục hỏi là còn bao lâu thì đến, ngoài đảo có điện không? Và xuýt xoa tiếc mãi do trời mưa, nhiều sương mù, nên không thấy hết được vẻ đẹp của biển. Tôi làm quen với Thiếu uý Lương Văn Thảo, quê xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Thảo đang thoăn thoắt thái rau, thịt, chuẩn bị cho bữa trưa. “Hầu hết mọi người trên tàu đều thành thạo chuyện bếp núc. Những lúc biển lặng thì không sao, nhưng khi biển động thì nấu được bữa cơm vất vả lắm” - Thảo tâm sự. Sau gần 8 tiếng lênh đênh trên biển, đảo Trần hiện ra trước mắt chúng tôi là một dải cát trắng mềm như dải lụa, những rừng cây xanh thẫm... Do nước cạn, nên tàu không cập được sát vào bờ. Các chiến sĩ của Trạm ra đa 480 đảo Trần đã không ngại cái rét như “cắt ra cắt thịt”, ngâm mình dưới làn nước biển để đẩy những chiếc bè kết bằng tre ra tận tàu đón chúng tôi vào bờ. Ngay khi lên tới bãi cát, ê-kíp phóng viên của Đài PTTH Hải Phòng đã tranh thủ tác nghiệp. Phóng viên Vũ Thu Trang, Đài PTTH Hải Phòng, thành viên nữ duy nhất trong đoàn, sau khi phỏng vấn các chiến sĩ xong, cứ xuýt xoa thương các anh vì phải ngâm mình dưới làn nước lạnh...

 

 Đại tá Nguyễn Ngọc Tương, Chính uỷ Vùng 1 Hải quân thăm, tặng quà chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 480, đảo Trần, huyện Cô Tô.

Lên đến Trạm, người đầu tiên tôi gặp là Nguyễn Văn Xuân, sinh năm 1980, quê Mỹ Đức (Hà Nội), chiến sĩ trẻ nhất của đơn vị, đang chăm sóc vườn hoa. Xuân tâm sự:  “Đây là cái Tết đầu tiên em xa nhà, do năm nay được phân công ở lại trực. Thấy đoàn ra chúc Tết, em vui lắm”. Dũng, phóng viên Đài VOV hỏi Xuân muốn nhắn gì với gia đình ở quê không? “Năm mới con gửi lời chúc sức khỏe tới mẹ và toàn thể gia đình, chúc hai chị gái mạnh khoẻ, công tác tốt, em trai sang năm thi đỗ đại học. Con ngoài này vẫn mạnh khoẻ, công tác tốt, cả nhà yên tâm” - Xuân xúc động nói. Tại phòng họp của đơn vị, đầy đặn một mâm ngũ quả cùng hoa tươi, cành đào, câu đối do chính cán bộ, chiến sĩ của đơn vị làm để chuẩn bị đón Tết. “Vui Tết, nhưng không quên nhiệm vụ” - Thiếu tá Đặng Văn Đoàn, Trạm trưởng Trạm ra đa 480 khẳng định khi báo cáo với Chính uỷ Vùng I Hải quân. Được biết, bên cạnh chế độ và tiêu chuẩn trực Tết của Quân chủng, của Vùng I Hải quân, các cán bộ, chiến sĩ của Trạm còn tích cực tăng gia trồng rau xanh, đào ao thả cá, nuôi đàn bò gần 30 con, gần chục con lợn... Trong năm, đơn vị đã được đầu tư xây mới bể chứa nước ngọt, nhà bếp, nhà vệ sinh phục vụ sinh hoạt và công tác của cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch trực chiến; kế hoạch vui xuân cho cán bộ, chiến sĩ, như giao lưu văn nghệ với các đơn vị trong khu vực, thi hái hoa dân chủ, nội dung mừng Xuân, mừng Đảng 80 năm thành lập... Sau khi  thăm hỏi, tặng quà Tết cho CBCS, đoàn đi bộ lên Đài quan sát của Trạm. Đoạn đường rừng, chưa tới 3km, nhưng chúng tôi phải mất tới hơn 1 giờ đồng hồ mới đến nơi, do đường dốc, quanh co, khúc khuỷu. ở độ cao gần 200 mét này, sương mù giăng trắng xoá. Cánh phóng viên tranh nhau thở vì mệt, càng thêm cảm phục khi mà các cán bộ, chiến sĩ ở đây thường xuyên phải gùi lương thực, thực phẩm lên phục vụ sinh hoạt. Tạm biệt các cán bộ, chiến sĩ của Đài quan sát, đoàn tiếp tục “hành quân” đến Tiểu đoàn 151, nằm phía bên kia chân núi. Leo lên đã mệt, xuống núi đôi chân chúng tôi nặng như đeo chì. Sau khi gặp gỡ các cán bộ, chiến sĩ ở đây, cả đoàn trở lại tàu tiếp tục hành trình.

 

 Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 480, đảo Trần trang trí cành đào chuẩn bị đón Tết.

Lúc này trời đã tối, mưa vẫn lất phất, sương thêm đậm đặc. Tàu nhổ neo rời đảo Trần, hướng về xã đảo Bản Sen (huyện Vân Đồn), nơi có Trạm ra đa 485, hay còn gọi Trạm Trà Bản. Bữa cơm tối trên tàu, diễn ra khá nhanh do mọi người đã thấm mệt. Một số phóng viên rủ nhau đi ngủ sớm để mai lấy sức leo núi. Tôi ngồi tâm sự cùng Đại uý Nguyễn Văn Của, Thuyền trưởng tàu  HQ 551, quê huyện Kim Thành (Hải Dương). Anh bảo, có những chuyến đi biển từ 6 đến 7 tháng là chuyện bình thường. Tuy điều kiện trên tàu còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 551 luôn vì nhiệm vụ, vì tình yêu với biển, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bất chợt một hồi chuông vang lên, khiến nhiều người tỉnh giấc. Thượng tá Phạm Văn Quang cho biết: “Tàu buông neo nghỉ, sáng mai đi tiếp, các bạn cứ yên tâm ngủ tiếp đi”. Vậy là tàu chỉ còn cách Trà Bản chưa đầy chục cây số... Hơn 6 giờ sáng hôm sau tàu cập cảng Hòn Hai, xã Bản Sen. Đoàn công tác vào thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 485 và lên Đài quan sát ở độ cao trên 400m so với mực nước biển. ở nơi xa xôi này, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng Tết này Trạm vẫn cố gắng lo tươm tất cho những người ở lại trực, yên tâm làm nhiệm vụ. Đơn vị đã tổ chức gói bánh chưng, mổ lợn, gà; có chương trình văn nghệ mừng năm mới. Đài quan sát Trà Bản là một trong những điểm cao nhất của quần đảo Cái Bầu, để lên đến nơi phải mất 3 giờ đồng hồ luồn rừng. Thượng uý Nguyễn Xuân Điệp, Trạm phó, quê  Bắc Giang cho biết: Công tác ở đảo đã 7 năm, thì 4 năm ở lại trực Tết. Tết ở đảo cũng có cái vui riêng...”. Cũng do yêu biển, yêu đảo,  các anh Đặng Văn Minh, Trần Văn Vinh đã xây dựng gia đình, lập nghiệp tại đây... Tàu HQ 551 còn tiếp tục hành trình đến Quân cảng Vạn Hoa (Vân Đồn), điểm cuối  trong chuyến công tác của đoàn. ở đâu chúng tôi cũng nhận được cái bắt tay siết chặt, lời chúc sức khoẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hẹn ngày gặp lại...

.
.
.
.
.
.
.
.