.

Trên công trường thi công đường cầu Chanh - Liên Vị

Cập nhật lúc 07:47, Thứ Hai, 07/12/2009 (GMT+7)
Cách đây hơn mười năm, tuyến đường bê tông xuyên đảo vùng Hà Nam (Yên Hưng) được khởi công xây dựng, thay thế con đường đất lầy lội, đi lại khó khăn từ bao đời nay.

Con đường hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần quan trọng “thay da đổi thịt ”, cuộc sống ở một vùng quê, kinh tế phát triển, nhiều nhà đã mua được xe máy, ô tô... Rồi cùng với tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ hơn với hàng chục dự án xây dựng, ô tô chở đất đá, vật liệu xây dựng chạy suốt ngày đêm, khiến con đường mới đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo ATGT. Cử tri nơi đây đã nhiều lần kiến nghị nâng cấp tuyến đường này...


Công nhân Công ty CP Xây dựng và Thương mại Trường Lộc thực hiện rải đá và trải nhựa những mét đường đầu tiên.

Từ thị trấn Quảng Yên vượt qua cầu sông Chanh chúng tôi tới điểm đầu của tuyến đường bê tông xuyên đảo Hà Nam, nơi được xem là vựa lúa, vựa cá của huyện Yên Hưng. Cùng với tuyến đường bê tông này, cây cầu sông Chanh được khánh thành tháng 7-2001 đã nối đất liền với 8 xã đảo vùng Hà Nam, xoá đi sự cách trở giữa hai bờ sông Chanh. Ngồi cùng chiếc xe gầm cao, anh Nguyễn Huy Kỷ, Giám đốc Ban Quản lý Dự án công trình huyện Yên Hưng cho biết: “Từ khi tuyến đường bê tông dài hơn chục cây số nối liền từ bờ sông Chanh tới tận xã Liên Vị được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mở ra hướng phát triển mới cho vùng đất trù phú Hà Nam”. Đây là công trình được coi là trọng điểm của tỉnh khi đó. Tuyến đường này cùng với hàng chục km đê chắn biển như một “lá chắn” vững chắc bảo vệ vùng đất Hà Nam khi bão, lũ, giúp người dân nơi đây an cư lập nghiệp. Thực hiện kiến nghị của cử tri, từ cuối tháng 10-2007, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3817 nhằm tu bổ, nâng cấp tuyến đường này. Tuyến đường được nâng cấp có chiều dài gần 15km, tổng kinh phí trên 35 tỷ đồng. Hiện tuyến đường đang được khởi công từ đoạn Km7 đến Km14,8. Đi dọc tuyến đường từ xã Phong Hải đến xã Liên Vị với chiều dài hơn 7km thuộc giai đoạn 1 được 3 đơn vị thi công, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc sôi nổi, khẩn trương của những người thợ làm đường, bất chấp cái lạnh rét buốt để đảm bảo tiến độ thi công. Tại xóm Ngoài, xã Liên Vị, có hơn ba chục công nhân của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Trường Lộc đang rải đá và trải những mét đường nhựa đầu tiên trong 2,4km mà các đơn vị đảm nhận thi công. Anh Hà Văn Quận, cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Trường Lộc cho biết: “Đoạn đường này trước kia là ruộng và ao, đầm, kết cấu nền đất yếu, nên đơn vị phải xử lý mất khá nhiều thời gian, đến nay đang tiến hành trải nhựa. Chúng tôi quyết tâm phấn đấu hoàn thành gói thầu trước Tết Nguyên đán 2010”. Bắt chuyện với bác Nguyễn Thị Hiển, 58 tuổi, xóm Ngoài đang cắt rạ ngoài đồng, bác vui vẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở đây. Con đường này trước kia lầy lội, đi lại rất vất vả, nay làm được đường mới to đẹp thế này, bà con rất vui mừng, phấn khởi. Dù không biết đi xe máy, nhưng khi đường xong, chắc chắn bác sẽ nhờ đứa cháu chở đi mấy vòng cho thoả lòng bấy lâu!”.

Gần 12 giờ trưa, chúng tôi có mặt tại tuyến đường địa bàn thôn 5, xã Liên Hoà do cán bộ, công nhân thuộc Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển hạ tầng miền Tây đảm nhiệm thi công. Anh Nguyễn Đức Biển, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: “Gói thầu đơn vị đảm nhận dài trên 2km, đến nay đã trải nhựa xong 1km. Hiện chúng tôi đang gấp rút thảm nốt phần còn lại, và triển khai xây dựng hệ thống thoát nước dọc hai bên đường”. Chúng tôi gặp chị Trần Thị Mảnh, thôn 5, đang trộn vữa xây trụ cổng của gia đình, khoe: “Trước kia đường nhỏ, hẹp và nhiều “ổ gà” lắm, giờ được mở rộng và làm mới, người dân ở đây ai cũng phấn khởi. Nhiều người trong đó có gia đình tôi còn tự nguyện hiến một phần đất để làm đường thoát nước rộng rãi hơn. Tôi tranh thủ xây lại chiếc cổng cho “xứng tầm” với con đường mới”.


Một đoạn đường qua thôn 5, xã Liên Hoà đã hoàn thành.

Trên đường trở về huyện, chúng tôi gặp từng tốp học sinh tan trường với màu áo xanh đồng phục, vui mừng đi trên những đoạn đường vừa được trải nhựa. Niềm vui của các em cũng là cảm nhận chung của chúng tôi trong chuyến đi này. Anh Nguyễn Huy Kỷ, Giám đốc Ban Quản lý Dự án công trình huyện Yên Hưng “tổng kết”: “Cơ bản 3 gói thầu thuộc giai đoạn 1 không bị chậm tiến độ. Hiện chúng tôi đang gấp rút hoàn tất thủ tục để nhà thầu và đơn vị thi công triển khai thi công giai đoạn 2 của dự án từ xã Phong Hải về đầu cầu Sông Chanh với chiều dài 7km”.

Mặc dù trong quá trình thi công còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhưng các đơn vị quản lý và thi công luôn cố gắng đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng con đường huyết mạch vùng đất Hà Nam.

,
.
.
.
.
.