Học sinh với tết truyền thống ở Bình Liêu

Thứ Sáu, 25/01/2019, 09:52 [GMT+7]
.
.

Bày mâm xôi ngày tết, chơi các trò chơi dân gian như ném còn, nhảy dây, bắt vịt… là những hoạt động nằm trong chương trình ngoại khóa “Học sinh với Tết truyền thống” do trường THPT Bình Liêu tổ chức.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, khác với những ngày lên lớp bình thường, không khí tại sân Trường THPT Bình Liêu trong buổi ngoại khóa hôm ấy trở nên rộn ràng, vui vẻ hơn. Thầy và trò nhà trường đã cùng nhau trải nghiệm nhiều hoạt động mang đậm phong tục của ngày tết truyền thống với các phần thi bày mâm xôi, chơi ném còn, nhảy dây, bắt vịt…

học sinh trải nghiệm phần thi bắt vịt trên cạn.
Học sinh trải nghiệm phần thi bắt vịt trên cạn.

Cô giáo Hoàng Thị Lý, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bình Liêu cho biết: Nhà trường có 433 học sinh với 14 lớp. Đa phần các em là dân tộc thiểu số. Do vậy, bên cạnh việc cung cấp cho các em kiến thức tại các giờ lên lớp, nhà trường còn tổ chức nhiều buổi học ngoại khóa. Năm nay là năm thứ 4 nhà trường tổ chức hoạt động vui tết cổ truyền cho học sinh, nhằm giáo dục cho các em về ý nghĩa tết cổ truyền của dân tộc, giúp các em hiểu và quý trọng, gìn giữ các nét đẹp văn hóa dân tộc ở Bình Liêu.

Các nữ sinh chăm chú với phần thi bày mâm xôi ngàyvowist.
Các nữ sinh chăm chú với phần thi bày mâm xôi ngày tết.

Ở phần thi bày mâm xôi ngày tết, đã mang lại cho các học sinh một trải nghiệm khó quên. Qua bàn tay và trí sáng tạo của các học sinh đã cho ra đời những mâm xôi dẻo thơm với đủ màu sắc và hình khối.

La Phương Lệ, học sinh lớp 10A3 cho biết: Ở nhà, em cũng đã được mẹ chỉ cho cách nấu. Em và các bạn đã thử nấu và bày biện mâm xôi sao cho đẹp mắt và ý nghĩa nhất. Qua phần thi này, em cảm thấy tự hào hơn về nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Nhiều học sinh nam thi nhảy dây tập thể.
 Các học sinh nam thi nhảy dây tập thể.

Hà Thị Thắm, học sinh lớp 10A5 chia sẻ: Em thấy phần thi này rất ý nghĩa vì xôi là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết ở Bình Liêu. Em mong muốn nhà trường sẽ tổ chức nhiều buổi ngoại khóa ý nghĩa như thế này.

Có lẽ thu hút sự quan tâm nhất của các học sinh là phần thi “học sinh khỏe mạnh”. Ở phần thi này, các học sinh được trải nghiệm chơi các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, nhảy dây tập thể và thi ném còn.
Hoàng Trần Bảo Uyên, học sinh lớp 10A5 cho biết: Để chuẩn bị cho phần thi nhảy dây tập thể, lớp em cũng đã thử tập luyện mấy lần. Em thấy phần thi này khá tốn sức nhưng rất là vui, đòi hỏi sự phối kết hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn giữa các thành viên và cũng đòi hỏi sự khỏe mạnh của đôi chân người chơi, đôi tay của hai bạn cầm dây.

phần thi ném còn là phần thi khó nhất với các em học sinh đòi hỏi sự khéo léo, chuẩn xác
Khó nhất có lẽ là phần thi ném còn.

Cô Bế Thanh Quý, giáo viên môn văn, Bí thư Chi đoàn Trường THPT Bình Liêu cho biết: Chương trình ngoại khóa học sinh với tết truyền thống được chúng tôi tổ chức nhằm giáo dục cho học sinh ý thức giữ gìn và trân trọng bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua các hoạt động giúp học sinh rèn luyện thể chất và nâng cao tinh thần đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ nhau. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội thâm nhập học đường.

La Lành
(Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.
.
.