Có tình trạng "diễn" tại các hội thi cho giáo viên

Thứ Ba, 15/01/2019, 23:59 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/1, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Thái Văn Tài đã thông tin với báo chí về kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng về thông tin phản ánh việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi.

Tin liên quan

(Ảnh minh họa: Giờ học tại Trường tiểu học thị trấn Tiên Lãng)
(Ảnh minh họa: Giờ học tại Trường tiểu học thị trấn Tiên Lãng)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong ngày 14-1, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát, kiểm tra liên quan đến thông tin về việc một số trường học tại Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi. Thông tin nhanh kết quả với báo chí, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Thái Văn Tài cho biết: Sau khi khảo sát thực tế, kiểm tra hồ sơ liên quan và làm việc với nhà trường, Tổ công tác cho rằng, thông tin nhà trường cho học sinh yếu kém ở nhà là không có căn cứ.

“Cụ thể, thứ nhất, việc đánh giá đối với học sinh tiểu học được thực hiện theo Thông tư 30 và Thông tư 22 hiện nay là không xếp loại học sinh. Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ của các em học sinh ở nhà không tham gia lớp học tại các tiết diễn ra hội thi, rất nhiều em có điểm kiểm tra học kỳ I môn Toán và Tiếng Việt rất tốt” - ông nói - “Như vậy không có căn cứ để cho rằng, học sinh giỏi được tham gia lớp học, học sinh yếu được cho ở nhà".

Tuy nhiên, quyền Vụ trưởng Vụ tiểu học cũng nói rằng, qua kiểm tra thực tế tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cho thấy việc phụ huynh phân vân khi có học sinh ở nhà, học sinh được đến lớp là hoàn toàn có thật và cần phải rút kinh nghiệm và chấn chỉnh đối với Ban tổ chức hội thi. “Việc tổ chức hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo” – ông Thái Văn Tài khẳng định.

Tổ công tác cũng đã chỉ ra các vấn đề nhà trường cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc thông tin giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh.Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hải Phòng, tại Hội thi lần này, toàn TP Hải Phòng có 913 giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi hội thi cấp TP. Ban tổ chức hội thi cấp TP đã chọn 399 giáo viên, chiếm tỷ lệ hơn 43,70% giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi.

TS Thái Văn Tài cho biết thêm, bên cạnh kiểm tra các thông tin được phản ánh, Tổ công tác cũng nghiên cứu, rà soát các bất cập để sửa đổi Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT Ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên ban hành từ năm 2010 (Thông tư 21) đang được Bộ GD-ĐT chỉ đạo thực hiện. Khảo sát thực tế tại cụm thi Trường tiểu học thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng và trao đổi trực tiếp với giáo viên cho thấy, giáo viên rất mong muốn có sự điều chỉnh, bổ sung các nội dung tại Thông tư 21 để hội thi diễn ra một cách nhẹ nhàng, thực chất, giảm áp lực cho giáo viên tham gia dự thi và công tác tổ chức.

Thực tế cho thấy, nội dung và hình thức thi giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp: sáng kiến kinh nghiệm không thiết thực, có tình trạng sao chép; bài kiểm tra năng lực nặng về sách vở, có bộ đề cho trước dẫn tới luyện thi, ôn thi; thi thực hành hai tiết, trong đó có một tiết thực hành, một tiết tự chọn đều được chuẩn bị trước, dẫn tới tình trạng “diễn” trong các hội thi – quyền Vụ trưởng nhận định. Bên cạnh đó, đối tượng và điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp cũng cần được đánh giá lại, điều chỉnh cho phù hợp để không gây áp lực cho giáo viên khi tham gia dự thi. Việc sử dụng kết quả của Hội thi trong đánh giá xếp loại của đơn vị và cá nhân cần phải được nghiên cứu áp dụng cho phù hợp tránh gây áp lực không cần thiết về thi đua và bệnh thành tích...

Theo THANH XUÂN-THÙY LINH / NDĐT

.
.
.
.
.
.
.
.