.

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013: Nỗ lực và sẵn sàng

Cập nhật lúc 05:00, Thứ Hai, 22/04/2013 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 đang đến rất gần. Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-6-2013. Mặc dù có một vài đổi mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT song điều này không hề làm giảm đi bầu không khí “nóng” đối với các sĩ tử đang ôn luyện.

Giáo viên môn Ngữ văn của Trường THPT Đông Thành (TX Quảng Yên) sang ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TX Quảng Yên).
Giáo viên môn Ngữ văn của Trường THPT Đông Thành (TX Quảng Yên) sang ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TX Quảng Yên).

Sẻ chia kinh nghiệm

Tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn, TX Quảng Yên, ngay từ khi Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm nay, công tác ôn luyện của thầy và trò nhà trường được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Trong năm học 2011-2012, Trường THPT Trần Quốc Tuấn có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp là 98% (221/226 học sinh đỗ tốt nghiệp). Đây chưa hẳn là một tỷ lệ cao song thể hiện cả một sự cố gắng, nỗ lực của một trường ngoài công lập.

Cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Hiệu Trưởng nhà trường nói: “Vì là trường ngoài công lập nên chúng tôi cũng rất lo lắng. Trình độ, nhận thức, khả năng tiếp nhận của học sinh không đồng đều. Hơn nữa, đội ngũ giáo viên của nhà trường toàn người trẻ nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác ôn thi tốt nghiệp. May mắn là được sự quan tâm của Sở GD-ĐT, năm nay, Trường THPT Đông Thành (TX Quảng Yên) cũng đã cử 6 giáo viên của 6 bộ môn thi tốt nghiệp sang để ôn luyện cho học sinh trong trường. Điều này đã giúp cho giáo viên của nhà trường được trao đổi, rút kinh nghiệm và thống nhất phương pháp ôn luyện cho phù hợp với năng lực của học sinh trong trường”.

Để công tác ôn thi tốt nghiệp đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu tháng 4, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch từng bộ môn bám sát vào kế hoạch của trường, đồng thời bố trí thời gian của từng môn cho phù hợp với khối lượng kiến thức. Cụ thể như: Môn Toán, Văn, Tiếng Anh ôn 6 tiết/tuần; môn Hoá ôn 5 tiết/tuần; môn Địa, Sinh ôn 4 tiết/tuần. Em Nguyễn Mai Phương, lớp 12A2, Trường THPT Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Em thấy nhà trường bố trí thời gian để ôn luyện 6 môn thi tốt nghiệp như thế này là rất hợp lý. Chúng em được ôn tập nhiều thời gian hơn đối với các môn có khối lượng kiến thức lớn và khó tiếp nhận”. Bên cạnh đó, để phụ huynh học sinh yên tâm và có trách nhiệm hơn với học sinh, nhà trường cũng đã tổ chức họp phổ biến cụ thể quy chế thi tốt nghiệp để cha mẹ học sinh có hình thức nhắc nhở con em mình tránh các hình thức gian lận trong thi cử.

Cũng như Trường THPT Trần Quốc Tuấn, Trường THPT Đầm Hà (huyện Đầm Hà) tại thời điểm này, công tác ôn thi tốt nghiệp của nhà trường cũng được thầy và trò nhà trường hăng say thực hiện. Ngay sau khi có thông báo chính thức về 6 môn thi tốt nghiệp năm 2013, Ban giám hiệu nhà trường đã kịp thời bổ sung thêm thời lượng ôn tập, tích cực hơn trong công tác phụ đạo cho các em bằng cách xen kẽ vào các buổi học chính khoá và tăng thời gian học 2 buổi/ngày. Để đảm bảo cho các em học sinh lớp 12 được ôn luyện tốt nhất, nhà trường cũng huy động tối đa các điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp, phòng học để phục vụ cho việc phụ đạo, ôn tập tốt nghiệp của học sinh. Tỷ lệ học sinh tham gia ôn tập hàng ngày tại trường luôn đạt 100%.

Để có một kỳ thi thành công

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 sẽ được tổ chức vào các ngày 2, 3 và 4-6-2013 với 6 môn thi bắt buộc: Ngữ văn, Toán học, Ngoại ngữ, Hoá học, Địa lý, Sinh học. Trong đó, các môn Ngoại ngữ, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Riêng học sinh hệ bổ túc văn hoá bậc THPT thi 6 môn là Toán, Vật lý, Hoá học, Ngữ văn, Sinh học, Địa lý (các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm).

Một trong những nét mới mà Bộ GD-ĐT đưa vào quy chế tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 đó là mỗi hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Tổ chấm kiểm tra này thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm của Hội đồng coi thi; đồng thời có trách nhiệm báo cáo kết quả chấm kiểm tra và kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch Hội đồng chấm thi vào cuối mỗi buổi chấm.

Bên cạnh đó, trong quy chế thi tốt nghiệp năm học 2012-2013, Bộ GD-ĐT cũng quy định học sinh lớp 12 tại các trường THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình GDTX. Theo đó, các địa phương sẽ không tổ chức Hội đồng coi thi riêng mà ghép GDTX với giáo dục THPT trong cùng một hội đồng thi nhưng có phòng thi riêng. Đây được coi là biện pháp đảm bảo chất lượng đối với hệ GDTX khi mà việc tổ chức thành hội đồng riêng ở các năm trước đã nảy sinh nhiều bất cập.

Còn đối với Quảng Ninh, không phải đợi đến khi Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp mà ngay từ cuối tháng 2-2013, Sở GD-ĐT đã gửi công văn tới các trường hướng dẫn công tác ôn thi tốt nghiệp 2013. Theo đó, Sở chỉ đạo các trường THPT phải tổ chức dạy, học theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, không được cắt xén, dồn ép chương trình. Mặt khác, các trường dành tối đa thời gian cho phép để ôn tập thi tốt nghiệp đồng thời lựa chọn những biện pháp tích cực, phù hợp với từng khả năng tiếp thu của học sinh. Các trường THPT đã tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh về cấu trúc đề thi, hình thức thi và cách làm bài thi trắc nghiệm; tổ chức giáo dục cho học sinh tinh thần tự học, tự giác; chấp hành quy chế thi; phối hợp với Hội cha mẹ học sinh để có kế hoạch cụ thể nhắc nhở học sinh chăm chỉ học tập, hỗ trợ cho công tác phụ đạo của nhà trường…

Đồng chí Nguyễn Văn Liệu, Phó Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT cho biết: “Riêng đối với hệ thống trường ngoài công lập, do còn ít kinh nghiệm về ôn thi tốt nghiệp nên Sở đã khuyến khích các trường tự bàn bạc để tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12 theo hình thức cụm trường, liên trường. Trong quá trình tổ chức, các cụm trường có thể mời cốt cán chuyên môn của các trường khác về tham gia và Sở sẽ xem xét để cử cán bộ chỉ đạo chuyên môn về hỗ trợ nếu các cụm trường có nhu cầu”. Ngay từ đầu tháng 4, Sở GD-ĐT đã lên kế hoạch và đi kiểm tra một số đơn vị. Đến nay, Sở đã đi kiểm tra và tháo gỡ khó khăn cho các trường ngoài công lập ở Đông Triều, Quảng Yên. Được biết, trong tuần tới, Sở tiếp tục kiểm tra tiếp tại các địa phương là Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên.

Có thể thấy rằng với những nỗ lực và chu đáo này, kết quả ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 sẽ không nằm ngoài mong đợi. Hy vọng các sĩ tử sẽ chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất để bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái, tự tin và làm bài thật tốt.

Lan Anh

Tin liên quan

,
.
.
.
.
.