.

Trường THCS Trọng điểm (TP Hạ Long): Hành trình về đích chuẩn quốc gia

Cập nhật lúc 07:57, Thứ Bảy, 22/01/2011 (GMT+7)
“Trường THCS Trọng điểm từ khi được thành lập đã mang “sứ mệnh” là tạo dựng được môi trường học tập nề nếp, kỷ cương, có chất lượng cao để mỗi học sinh tự rèn luyện, phát triển tài năng và tư duy sáng tạo.

Nhà trường đã xác định, đến năm 2012 đạt chuẩn chất lượng giáo dục; đến năm 2015 đạt trường chuẩn quốc gia, chất lượng cao và đến năm 2020 được xếp hạng là 1 trong 3 trường THCS chất lượng cao của tỉnh” - Cô giáo Vũ Thị Kim Thư, Hiệu trưởng Trường THCS Trọng điểm (TP Hạ Long) chia sẻ.

 
Giờ học ứng dụng CNTT của thầy, trò Trường THCS Trọng điểm (TP Hạ Long).

Trường THCS Trọng Điểm được thành lập năm 1993 với nhiệm vụ chính là dạy các lớp chuyên, bồi dưỡng học sinh giỏi. Thực hiện quy định của Bộ GD-ĐT, từ năm 1995 Trường không tổ chức thi chọn các lớp chuyên, song đây vẫn là cái “nôi” cung cấp học sinh giỏi cho thành phố. Hiện Trường có 17 lớp với 713 học sinh. Được sự quan tâm của thành phố, của ngành, đến nay Trường được đầu tư cơ sở vật chất tương đối đầy đủ. Từ đầu năm học 2010-2011, Trường tiếp quản cơ sở vật chất của Trường THPT Chuyên Hạ Long (cũ) nên có phần rộng rãi hơn. Hiện Trường có 41 giáo viên; Chi bộ có 31 đảng viên... Nhà trường có truyền thống dạy tốt, học tốt; 17 năm trở lại đây liên tục đạt danh hiệu tiên tiến cấp tỉnh, trong đó 15 năm đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Nhà trường dẫn đầu về chất lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi của thành phố; đóng góp đáng kể trong việc nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực chất lượng cho thành phố, cho tỉnh...

Để tiếp tục khẳng định “thương hiệu” tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong sự nghiệp phát triển của thành phố, của tỉnh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển giai đoạn 2008-2013 và tầm nhìn đến 2020, nêu rõ định hướng, mục tiêu chiến lược và các giải pháp chủ yếu để đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập.

Theo kế hoạch, chiến lược phát triển của nhà trường giai đoạn 2008-2013 và tầm nhìn đến 2020, Trường THCS Trọng điểm sẽ trở thành “một trong những trường chuẩn, chất lượng cao có uy tín, được phụ huynh tin cậy, học sinh lựa chọn để học tập, rèn luyện và vươn xa hơn nữa”. Thực hiện mục tiêu, kế hoạch này, Trường THCS Trọng điểm có khá nhiều lợi thế. Đó là đa số học sinh chăm ngoan, học giỏi, có ý thức đạo đức tốt; 100% giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên, có năng lực, tinh thần, trách nhiệm cao, phẩm chất đạo đức nhà giáo tốt; được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện đại, đồng bộ... Bên cạnh đó, nhà trường cũng có nhiều khó khăn phải giải quyết: Chất lượng đầu vào của một bộ phận học sinh chỉ ở mức trung bình; 1/3 giáo viên hiện có tuổi đời cao, trình độ tay nghề không đồng đều, một số phải dạy kiêm nhiệm nhiều môn không đúng chuyên ngành đào tạo, chưa thực sự tích cực đổi mới phương pháp dạy học... Để khai thác hết lợi thế, khắc phục khó khăn, nhà trường đã đề ra các giải pháp chiến lược: Nâng cao chất lượng dạy, học; xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; huy động nguồn lực tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật; ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông; đẩy mạnh công tác thông tin xây dựng “thương hiệu” nhà trường.

Để đạt được mục tiêu đề ra, bên cạnh quyết tâm thực hiện phương châm “vững vàng vượt khó vươn lên”, Trường THCS Trọng điểm rất cần sự quan tâm hỗ trợ của ngành GD&ĐT thành phố trong việc bố trí, đầu tư cho nhà trường đội ngũ giáo viên đạt trình độ chuẩn; nhất là thành phố sớm có kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất để nhà trường có đủ điều kiện được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2010-2015.

,
.
.
.
.
.