Cán bộ Đoàn năng động, đam mê sáng tạo

Thứ Tư, 25/03/2020, 15:08 [GMT+7]
.
.

Với những sáng tạo trong công tác chuyên môn, cũng như trong các phong trào của Đoàn Thanh niên, Nguyễn Văn Hiền (SN 1986) - Bí thư Chi đoàn Kỹ thuật khai thác (Công ty CP Than Vàng Danh) được các cán bộ, công nhân cũng như ĐVTN công ty yêu mến và khâm phục. Anh Hiền cũng là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của thanh niên Quảng Ninh được đề cử trong dịp 26/3 này.

Anh Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Chi đoàn Kỹ thuật, Công ty CP Than Vàng Danh
Anh Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Chi đoàn Kỹ thuật khai thác, Công ty CP Than Vàng Danh

Tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ địa chất, chuyên ngành Khai thác mỏ, năm 2009 Nguyễn Văn Hiền về công tác tại Công ty CP Than Vàng Danh. Hiền chia sẻ: Được làm đúng ngành nghề mà mình theo đuổi tôi rất vui. Thời gian hơn 2 năm làm công nhân của các phân xưởng khai thác đã cho tôi rất nhiều kiến thức về thực tế hiện trường mà trong quá trình học đại học tôi chỉ được biết qua sách vở. Đó là sự trải nghiệm đáng nhớ và bổ trợ rất nhiều cho công tác kỹ thuật của tôi sau này.

Năm 2012, Nguyễn Văn Hiền được điều chuyển về công tác tại Phòng Kỹ thuật khai thác. Tại đây, Hiền luôn được đồng nghiệp yêu mến, tin tưởng bởi anh luôn sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý, dành nhiều thời gian đi thực tế hiện trường để chủ động nghiên cứu, đưa ra những giải pháp hiệu quả, hỗ trợ cho công việc chung.

Với sự năng động, đam mê sáng tạo của mình, Hiền đã cùng các đồng nghiệp trong công ty phát triển đề tài “Nghiên cứu giải pháp thu hồi than trong sơ đồ công nghệ khai thác than lò chợ xiên chéo sử dụng giàn mềm ZRY” làm tăng doanh thu cho công ty 17 tỷ đồng. Đây cũng là đề tài mà anh cùng các đồng nghiệp đã đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo Quảng Ninh lần thứ VII năm 2019.

Anh Nguyễn Văn Hiền cùng nhóm tác giả đề tài
Anh Nguyễn Văn Hiền cùng nhóm tác giả đề tài “Nghiên cứu giải pháp thu hồi than trong sơ đồ công nghệ khai thác than lò chợ xiên chéo sử dụng giàn mềm ZRY” trao đổi, thảo luận các phương án để ứng dụng đề tài vào thực tế.

Khi nói về ý tưởng cho công trình nghiên cứu này, Nguyễn Văn Hiền cho biết: Công nghệ ZRY được đưa vào triển khai áp dụng tại công ty từ cuối năm 2017 đối với các vỉa dốc và mang lại hiệu quả rất tốt. Công nghệ này được thiết kế để khai thác hết chiều dày vỉa. Thực tế trong quá trình khai thác và áp dụng tại các lò chợ, do điều kiện địa chất biến đổi, nên chiều dày vỉa lớn hơn so với chiều dày thiết kế. Xuất phát từ điều đó, chúng tôi đã có ý tưởng xây dựng giải pháp để thu hồi than phía sau đuôi giàn. Giải pháp này được áp dụng thành công đã mang lại hiệu quả là tận thu được triệt để tài nguyên khoáng sản của công ty quản lý, tăng năng suất lao động cho công nhân. Đối với giàn bình thường, năng suất lao động bình quân là 6 tấn/công, nhưng khi áp dụng giải pháp mới này đã đạt 7-7,2 tấn/công.

Là cán bộ của Phòng Kỹ thuật khai thác, đặc thù công việc khá bận rộn, nhưng Hiền vẫn luôn năng nổ, nhiệt tình với các phong trào của Đoàn. Với trọng trách được giao phó là Bí thư Chi đoàn, Nguyễn Văn Hiền luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN trong đơn vị để có sự hỗ trợ kịp thời. Anh cũng thường xuyên nhắc nhở, quán triệt các đoàn viên trong chi đoàn việc xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh; trong công tác nghiệp vụ phải cố gắng đoàn kết giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau để ngày một hoàn thiện bản thân.

Nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên do Đoàn Công ty cũng như Đoàn cấp trên phát động, Nguyễn Văn Hiền luôn nêu cao tinh thần xung kích, dám nghĩ dám làm và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Anh Nguyễn Văn Hiền cùng các đồng nghiệp nhận giải nhất Cuộc thi Sáng tạo trẻ năm 2019 do Đoàn Than tổ chức. Ảnh: Đoàn Than cung cấp
Anh Nguyễn Văn Hiền cùng các đồng nghiệp nhận giải nhất Cuộc thi Sáng tạo trẻ năm 2019 do Đoàn Than tổ chức. Ảnh: Đoàn Than cung cấp

“Song hành 2 công việc là chuyên môn và công tác đoàn thể, thực tế tôi luôn phải cố gắng học tập kinh nghiệm từ cấp trên, đồng nghiệp và những kinh nghiệm thực tế của bản thân để thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đề ra. Tham gia công tác Đoàn giúp tôi học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, tạo ra nhiều sáng kiến, ý tưởng hay để đóng góp cho công ty ngày một phát triển” - Nguyễn Văn Hiền tâm sự.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.