Sớm đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước hai bên tỉnh lộ 332

Thứ Hai, 03/02/2020, 14:08 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các hộ dân ở khu vực dọc tỉnh lộ 332 (đoạn từ khu Bến Triều đến gần phà Triều, phường Hồng Phong, TX Đông Triều) rất bức xúc do các rãnh dọc trên tuyến đường này được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, bị bồi lắng, nên chỉ sau một cơn mưa nhỏ nước đã ngập vào nhà.

Hệ thống cống thoát nước đoạn từ khu Bến Triều đến gần phà Triều phường Hồng Phong, TX Đông Triều
Hệ thống cống thoát nước đoạn từ khu Bến Triều đến gần phà Triều (phường Hồng Phong, TX Đông Triều) do xây dựng từ lâu bị bồi lấp, nên mỗi khi mưa, nước tràn vào nhà dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyến (khu Bến Triều, phường Hồng Phong) cho biết: Ở đây cứ có một cơn mưa nhỏ kéo dài khoảng 30 phút, lượng nước không thoát được là ứ đọng, tràn vào nhà, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, làm ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của gia đình. Để ngăn nước này tràn vào nhà, gia đình tôi đã tìm cách đặt các bao cát, xây gờ bằng gạch... nhưng cũng không cải thiện được bao nhiêu. Khi mùa mưa đến luôn trở thành nỗi ám ảnh cho gia đình. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần trong các cuộc họp của phường, tiếp xúc cử tri của thị xã, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Dư cũng không thoát khỏi tình trạng nước từ mặt đường đổ vào nhà. “Tuyến đường này không có hệ thống thoát nước, nên về mùa mưa là người dân hứng đủ. Vì vậy, rất mong các cấp, ngành hữu quan xem xét sớm đầu tư hệ thống thoát nước, giải quyết triệt để tình trạng trên, để bảo đảm vệ sinh môi trường” - Ông Dư bức xúc.

Không chỉ nhà bà Tuyến, ông Dư, mà nhiều hộ dân khác ở khu vực này cũng bị ảnh hưởng mỗi khi trời mưa, nước thải tràn vào nhà.

Trước kiến nghị của cử tri, đại diện Sở GT-VT, UBND TX Đông Triều, UBND phường Hồng Phong, Ban QLDA vốn sự nghiệp giao thông, Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh đã làm việc, kiểm tra hiện trường. Qua kiểm tra cho thấy hiện trạng đoạn từ Km3+140 đến Km3+400, tỉnh lộ 332 (đoạn từ đầu khu Bến Triều đến gần bến phà Triều) là đường cấp V đồng bằng, mặt đường bê tông nhựa rộng 5,5m; tại vị trí Km3+140 có cống bản khẩu độ 1m phục vụ thoát nước ngang đường và rãnh dọc (hạ lưu cống đấu nối với mương thủy lợi dẫn nước ra sông Kinh Thầy); cục bộ đoạn từ Km3+140 đến Km3+400, tỉnh lộ 332 có rãnh dọc khẩu độ 0,4m (đậy bản) được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, bị bồi lắng, khả năng thoát nước kém, một số vị trí rãnh dọc hộ dân đổ bê tông, lát gạch lấp kín toàn bộ bề mặt rãnh (khu vực trước cửa vào nhà).

Sở GT-VT đã chỉ đạo Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh (đơn vị quản lý đường bộ) thực hiện nạo vét thượng lưu cống ngang đường, rãnh dọc tại các vị trí tháo, mở được tấm bản đậy rãnh (riêng các vị trí rãnh dọc hộ dân đổ bê tông, lát gạch lấp kín không thực hiện được). Đối với mương thủy lợi đấu nối vào cống thoát nước ngang đường tại Km3+140 (bên trái tuyến, ngoài phạm vi đất của đường bộ), về nội dung này Sở GT-VT đề nghị UBND TX Đông Triều chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND phường Hồng Phong thực hiện thanh thải, nạo vét để đảm bảo tiêu, thoát nước hiện trạng.

Có thể thấy, diện mạo TX Đông Triều có nhiều đổi thay trong thời gian qua, đời sống của người dân ngày được nâng lên rõ rệt. Kinh tế phát triển, hàng hóa lưu thông và lượng người, xe tham gia giao thông trên tuyến đường này ngày càng nhiều. Với hiện trạng xuống cấp của hệ thống thoát nước hiện nay, việc tiếp tục đầu tư, nâng cấp lại là cần thiết để đảm bảo tiêu thoát nước mặt đường, mỹ quan khu vực, đáp ứng mong mỏi của cử tri. Được biết UBND tỉnh sẽ xem xét, bố trí nguồn vốn trong năm 2020 để thực hiện.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.