Sâu rộng các phong trào của tuổi trẻ ở Quảng Yên

Thứ Hai, 10/02/2020, 10:59 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Thị Đoàn Quảng Yên đẩy mạnh các phong trào thi đua bằng những phần việc cụ thể. Qua đó, đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để các phong trào triển khai sâu rộng, huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên, Đoàn Thanh niên thị xã đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tập trung rà soát địa bàn, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai với mục tiêu cụ thể; tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tích cực tham gia.

Một trong những phong trào được các cơ sở đoàn triển khai hiệu quả đó là phong trào thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2019 đến nay, Đoàn Thanh niên thị xã đã hỗ trợ sửa chữa nhà cho 1 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 25 triệu đồng; kết nối với Công ty TNHH Honda Thủy Lâm hỗ trợ 2 hộ nghèo 300 con gà giống giúp các gia đình thoát nghèo bền vững; tặng 10 ghế đá cho một số nhà văn hóa thôn trên địa bàn. ĐVTN thị xã cũng tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện đến những vùng sâu, vùng xa của tỉnh; đảm nhận quản lý 15 tuyến phố văn minh và 25 tuyến đường thôn kiểu mẫu...

f
Cán bộ Đoàn Thanh niên xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) giúp đoàn viên Trần Văn Long xây nhà ở.

Cùng với đó, phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cũng được Thị Đoàn cụ thể hóa trong triển khai Đề án “Phát huy vai trò thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025”. Theo đó, Thị Đoàn thành lập 19 đội với 86 thành viên để phối hợp hỗ trợ tổ chức, công dân đến giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công thị xã các ngày thứ 2, 3 và 5 trong tuần.

Từ năm 2019 đến nay, ĐVTN thị xã còn đóng góp 6 đề tài, sáng kiến quan trọng trong giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế. Điển hình là các dự án: Máy làm bề mặt đáy ao nuôi tôm do học sinh Trường THPT Bạch Đằng và Trường THCS Tân An thực hiện và xuất sắc đoạt giải ba tại Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019” toàn quốc. Cùng với đó là các sáng kiến, đề tài: Phao bơi thông minh; mũ bảo hiểm thông minh; chế tạo bẫy từ chai nhựa và tách chiết, làm dầu methyeugenol trong tinh dầu hương nhu tía làm chất dẫn dụ nhằm diệt ruồi vàng gây thối, hỏng quả...

Cụ thể hóa phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, các cơ sở đoàn còn tích cực tuyên truyền thanh niên tham gia đăng ký, khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, phối hợp tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2020. Qua đó, đã tạo không khí đầm ấm, thể hiện sự quan tâm đối với tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b
Cán bộ Đoàn Thanh niên phường Yên Giang (TX Quảng Yên) tham gia tặng quà, động viên tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2020.

Ngoài ra, Thị Đoàn tiếp tục duy trì và kiện toàn Đội thanh niên xung kích an ninh, thanh niên tình nguyện tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại 19 phường, xã. Từ đó, phối hợp với các lực lượng thường xuyên tuần tra, vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại các khu di tích.

Cùng với đó, các cơ sở đoàn tăng cường nắm bắt địa bàn, tình hình học tập, lao động của thanh niên và có những hoạt động cụ thể giúp đỡ những thanh niên đã từng mắc TNXH. Anh Trần Văn Long, thôn 1, xã Sông Khoai, tâm sự: “Được cán bộ đoàn giúp đỡ, tôi đã có việc làm và thu nhập đảm bảo cuộc sống cho gia đình. Khi Thị Đoàn phát động các phong trào, tôi đều tham gia và quyết tâm phấn đấu trở thành người có ích...".

Chị Bùi Thị Quỳnh Nga, Bí thư Thị Đoàn, Phó trưởng Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TX Quảng Yên, cho biết: Tuổi trẻ Quảng Yên tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo”, phát huy vai trò xung kích, hiến kế đối với lĩnh vực giao thông, đô thị thông minh và lao động sản xuất; phấn đấu mỗi cơ sở đoàn có một “Hòm thư sáng kiến”.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào, cuộc vận động “3 trách nhiệm”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Tháng ba biên giới” và các phong trào do địa phương phát động...

Nguyễn Huế

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.