Phòng, chống dịch Covid-19: Những nỗ lực của ngành GT-VT

Thứ Tư, 26/02/2020, 12:52 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại các bến xe, phương tiện vận chuyển hành khách ở Quảng Ninh đã được tăng cường công tác phòng, chống rất tích cực. Bằng nhiều cách làm, ngành GT-VT Quảng Ninh đã tạo được sự tin tưởng, trở thành địa chỉ an toàn đối với người dân và hành khách.

Nhân viên Bến xe khách Bái Cháy phát tờ rơi tuyên truyền dịch Covid-2019 cho hành khách đi xe
Nhân viên Bến xe khách Bãi Cháy phát tờ rơi tuyên truyền dịch Covid-19 cho hành khách.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông, đặc biệt là các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi) được đảm bảo, Sở GT-VT Quảng Ninh đã quán triệt các doanh nghiệp vận tải phải tập trung cao nhất phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức về sự lây lan của dịch. Theo đó, Sở đã yêu cầu các đơn vị phối hợp với cơ sở y tế phun thuốc sát trùng ở nơi tập trung đông hành khách là bến xe.

Sở GT-VT cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, bố trí dung dịch rửa tay và khẩu trang dự phòng trên xe. Tuyệt đối không vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không vận chuyển hành khách cùng với động vật, sản phẩm động vật. Tại các bến xe khách, đơn vị quản lý phải đảm bảo khu vực vệ sinh, có xà phòng rửa tay hoặc nước diệt khuẩn cho hành khách.

Trao đổi với phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Khi dịch Covid-19 có diễn biến khó lường và tình trạng lây lan của dịch bệnh phức tạp, đơn vị đã có văn bản gửi đến tất cả các bến xe khách, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải tăng cường công tác tuyên truyền và phòng chống dịch. Đặc biệt các bến xe khách phải bố trí pano tuyên truyền ở chỗ dễ thấy, đồng thời phát trên loa của bến các cách phòng chống dịch bệnh.

Tìm hiểu thực tế tại 2 bến xe khách lớn nhất tỉnh hiện nay là Bến xe khách Bãi Cháy (TP Hạ Long) và Bến xe khách Móng Cái (TP Móng Cái), phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận thấy công tác phòng chống, ngăn chặn dịch Covid-19, như: Phun thuốc khử trùng, tuyên truyền đeo khẩu trang đúng cách... đều được cán bộ, nhân viên các bến xe thực hiện nghiêm túc. Qua đó, người dân khi đến bến xe đều chủ động sử dụng các dung dịch diệt khuẩn có tại bến để khử khuẩn trước khi đến quầy bán vé, cũng như đeo khẩu trang khi lên xe.

Ông Nguyễn Văn Nam, Bến trưởng Bến xe khách Bãi Cháy (TP Hạ Long), cho biết: Mỗi lái xe vào bến làm thủ tục, chúng tôi đều yêu cầu phải thực hiện nghiêm các cách phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Bộ Y tế và chỉ đạo của lãnh đạo. Chúng tôi cũng bố trí cán bộ khi có phương tiện vào bến phải trực tiếp lên xe tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và dùng nước sát khuẩn để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Từ công tác tuyên truyền, các lái xe cũng ý thức được sự lây lan nguy hiểm của dịch Covid-19, nên đã chủ động nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang đầy đủ, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung trên phương tiện bằng việc không xả rác thải bừa bãi, hạn chế giao tiếp trên xe. Bên cạnh đó, nhiều lái xe đã chủ động mua thêm nước rửa tay sát khuẩn để ngay trên cửa lên xuống của phương tiện cho mọi người dùng khi lên xe.

Nhân viên Bến xe khách Móng Cái (TP Móng Cái) phun thuốc khử trùng khu vực bến xe
Nhân viên Trung tâm Y tế TP Móng Cái phun thuốc khử trùng khu vực bến xe khách Móng Cái.

Chị Trần Thị Mai, hành khách đi từ Bến xe khách Móng Cái về TP Hải Phòng, cho biết: Chúng tôi thấy việc chủ động phòng chống dịch của bến xe, cũng như lái xe rất tốt và người dân yên tâm khi sử dụng phương tiện công cộng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người có tâm lý chủ quan, như vậy rất nguy hiểm vì tình hình dịch bệnh còn có những diễn biến phức tạp. Mong rằng các bến xe tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân có ý thức thực hiện tốt hơn.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Quảng Ninh đã nỗ lực rất nhiều. Với quyết tâm của mình, công tác quản lý tại bến xe và phương tiện vận tải hành khách đã góp phần rất lớn vào việc truyền tải hình ảnh Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.