Nghiêm túc thực hiện kiểm dịch y tế

Thứ Năm, 13/02/2020, 08:34 [GMT+7]
.
.

Với vị trí địa lý đa dạng, có cửa khẩu, đường bộ, đường biển, đường không, Quảng Ninh là một trong những địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ các dịch bệnh xâm nhập khá cao. Nhằm hạn chế các dịch bệnh xâm nhập, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, ban, ngành nâng cao công tác kiểm dịch y tế.

TCT Đông Bắc kiểm tra thân nhiệt cán bộ, CNVC, người lao động và khách đến liên hệ công tác tại trụ sở cơ quan Tổng Công ty.
Tổng Công ty Đông Bắc kiểm tra thân nhiệt cán bộ, CNVC, người lao động và khách đến liên hệ công tác tại trụ sở cơ quan Tổng Công ty.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác kiểm dịch y tế. Ngay từ khi có thông tin dịch bệnh, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Tổng Công ty Đông Bắc đã phối hợp triển khai công tác kiểm dịch y tế tại các phòng ban, đơn vị thành viên. Tại cổng trụ sở cơ quan và khu vực trực ban của cơ quan và 16 đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty cũng đã bố trí đo thân nhiệt và nước rửa tay khử khuẩn cho cán bộ, CNVC, người lao động cũng như khách đến liên hệ công tác.

Theo Đại tá Trần Duy Lê, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Đông Bắc, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra diễn ra phức tạp, vào đúng thời điểm cán bộ, CNVC, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020. Do đó, để phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, Tổng Công ty đã chỉ đạo cơ quan và các đơn vị thành viên nêu cao tinh thần phòng chống dịch, thực hiện hiệu quả công tác kiểm dịch y tế.

Tổng Công ty đã cấp phát gần 2 tạ bột khử khuẩn cloramin B để các cơ quan, đơn vị thành viên thực hiện phun thuốc khử khuẩn tại các phòng ban, phân xưởng, khai trường sản xuất. Đơn vị còn thực hiện cấp phát tổng 5.000 khẩu trang tới các cán bộ, CNVC, người lao động. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang đúng cách. Qua đây, góp phần để cán bộ, CNVC, người lao động trong toàn Tổng Công ty chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, gia đình, khách hàng và cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh nCoV xâm nhập, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai các giải pháp kiểm dịch hiệu quả. Trong đó, chỉ đạo các Trạm kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, các khoa phòng tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS).

Đặc biệt, tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu. Được biết, đơn vị đã được đầu tư 19 máy đo thân nhiệt mới, thực hiện đo thân nhiệt tại 8 cửa khẩu. Cùng với đó, bố trí 40 cán bộ, nhân viên tham gia tư vấn, khám sàng lọc bệnh nhân và giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu...

TP Móng Cái lắp máy đo thân nhiệt tại khu vực cửa khẩu nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh nCoV.
TP Móng Cái lắp máy đo thân nhiệt tại khu vực cửa khẩu nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa

Không chỉ có dịch bệnh Covid-19, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, trong thời gian qua tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia. Trong đó ghi nhận các bệnh nguy hiểm mới nổi như: Dịch Ebola tại Cộng hòa dân chủ Công Gô; dịch MERS-CoV tại một số quốc gia khu vực Trung Đông; bệnh bại liệt tại Philippines, Myanmar, Trung Quốc...

Trước tình hình đó, để hạn chế đến mức thấp nhất không để dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào Quảng Ninh, Trung tâm Y tế Quốc tế Quảng Ninh đã tham mưu, chỉ đạo tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát và xử lý y tế đối với người, phương tiện vận tải và hàng hóa bị nhiễm, nghi ngờ nhiễm tác nhân gây bệnh.

Cùng với đó, tuyên truyền nâng cao kiến thức, hiểu biết của người dân về phòng chống dịch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tại các hải cảng, cửa khẩu biên giới và sân bay trong công tác giám sát, kiểm soát dịch bệnh. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh cũng chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, hóa chất, dụng cụ, phương tiện và các trang thiết bị phòng chống dịch để ứng phó kịp thời khi dịch xảy ra.

Với tinh thần quyết tâm cao trong công tác kiểm dịch y tế đã và đang góp phần ngăn chặn các dịch bệnh xâm nhập vào Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.