Nghỉ học phòng virus corona: Giao bài tập qua mạng để học sinh củng cố kiến thức

Thứ Sáu, 07/02/2020, 15:01 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, học sinh trên địa bàn nghỉ học từ 3-16/2. Tuy cho học sinh nghỉ học nhưng những ngày này, để giúp học sinh được củng cố kiến thức, tăng cường khả năng tự học, một số trường học của tỉnh đã chỉ đạo giáo viên giao bài tập qua mạng Internet để học sinh làm bài tại nhà. Qua đó giúp các em học sinh duy trì việc học, không lãng phí những ngày nghỉ.

Chị
Chị Trần Thị Thanh Hải hướng dẫn con trai là em Hà Đồng Hiếu, học sinh lớp 6A5, Trường THCS Trọng Điểm, TP Hạ Long làm bài tập ở nhà.

Được sự giới thiệu của ban giám hiệu Trường THCS Trọng Điểm TP Hạ Long, chúng tôi tới nhà của em Hà Đồng Hiếu, lớp 6A5, học sinh của trường, để tìm hiểu về việc học tại nhà trong những ngày mà em nghỉ học để phòng, chống dịch. Chị Trần Thị Thanh Hải, mẹ của em Hà Đồng Hiếu chia sẻ: Tôi có 3 cháu, một cháu học lớp 9, một cháu lớp 6, một cháu mới 5 tuổi. Những lúc mà tôi đi làm thì ba anh em tự trông nhau. Cũng may là ở trường các cô giao bài tập qua mạng nên các con được làm bài để củng cố kiến thức và tự nghiên cứu những bài mới. Nhờ đó, tôi cũng yên tâm đi làm hơn mà không sợ các con ở nhà chỉ mải chơi.

Chia sẻ với chúng tôi, em Hà Đồng Hiếu cho hay: Mỗi ngày em dành ra khoảng 3 tiếng để làm bài tập cô giáo giao. Em thấy khối lượng bài tập cũng vừa phải. Nếu không hiểu chỗ nào em lại mượn điện thoại của mẹ để gọi hoặc nhắn tin qua zalo cho cô để nhờ cô giải đáp.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan, giáo viên dạy văn, Trường THCS Trọng Điểm TP Hạ Long thì ngay từ đầu tuần qua (ngày 3/2), giáo viên chủ nhiệm các lớp đều đã tổng hợp các bài tập, câu hỏi từ các cô giáo bộ môn để gửi cho các bậc phụ huynh, học sinh qua gmail hoặc zalo của từng lớp. Học sinh sau đó sẽ làm bài tập vào giấy và nộp lại cho giáo viên sau khi đi học trở lại. Các giáo viên sẽ lấy kết quả này để chấm điểm kiểm tra miệng. Bên cạnh đó, các giáo viên còn khuyến khích học sinh tự học trên trang web hocmai.edu.com.vn.

Em Đặng Phương Thảo
Em Đặng Phương Thảo, học sinh lớp 1A6, Trường Tiểu học Hạ Long, TP Hạ Long tự làm bài tập cô giao tại nhà.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vi Bích Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Hạ Long, cho biết: Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn xây dựng kế hoạch chi tiết, hướng dẫn nhắc nhở học sinh ôn tập, tự học tại nhà, với mong muốn để cho các em được củng cố kiến thức đã học. Cùng với đó, chúng tôi còn chỉ đạo các trường tích cực tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, học sinh thường xuyên thực hiện các kỹ năng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh do virus corona theo khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan y tế.

Không chỉ Hạ Long, tại một số địa phương khác như Móng Cái, Đông Triều, Quảng Yên, Cẩm Phả…, nhiều trường học cũng chủ động giao bài tập về nhà qua mạng để học sinh tự ôn tập. Đơn cử: Trường THCS Mạo Khê 1, THCS Mạo Khê 2, THCS Nguyễn Du (TX Đông Triều); THCS Ka Long, THCS Hoà Lạc (TP Móng Cái); THCS Chu Văn An (TP Cẩm Phả)...

Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả nói: Những ngày này, giáo viên chủ nhiệm các trường trên địa bàn thành phố đều cập nhật, thông tin hàng ngày về dịch bệnh tới các bậc phụ huỵnh đồng thời gửi bài tập về nhà qua mạng cho các em. Cùng với đó, các thầy cô giáo còn tích cực tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phun khử trùng trường lớp học.

Trường THCS Cẩm Thành, TP cẩm phả sinh hoạt chuyên môn hướng dẫn hoc sinh tự ôn tập ở nhà trong thời gian nghỉ phòng chống dịch.
Trường THCS Cẩm Thành, TP Cẩm Phả sinh hoạt chuyên môn hướng dẫn học sinh tự ôn tập ở nhà trong thời gian nghỉ phòng chống dịch.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, cho hay: Các em học sinh ở những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, cha mẹ không có điện thoại thông minh hoặc mạng Internet thì các thầy cô gọi điện thoại trực tiếp giao bài tập cho học sinh. Các trường giao bài tập về nhà qua mạng cho học sinh chủ yếu tập trung ở các nơi trung tâm như phường Đông Triều, Mạo Khê. Hầu hết các cô đều chỉ giao các dạng bài cũ để học sinh hệ thống lại kiến thức. Những dạng bài mới thì các em chỉ cần đọc, tìm hiểu trước.

Còn theo ông Nguyễn Đông Phong, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Móng Cái thì đội tuyển thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh dự kiến vào ngày 3/3 của thành phố cũng đang tích cực ôn luyện tại nhà. Giáo viên hướng dẫn, giao bài, kiểm tra đều thông qua mạng Internet.

Có thể thấy, việc học sinh tiếp tục được nghỉ học, thì làm bài tập tại nhà là rất cần thiết, vừa đảm bảo an toàn trong thời gian có dịch bệnh, vừa giúp các em củng cố kiến thức tránh lãng phí thời gian, từ đó, tăng khả năng tự học.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.