Móng Cái xây dựng bệnh viện dã chiến ứng phó với nCoV

Thứ Bảy, 01/02/2020, 11:56 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, TP Móng Cái đã và đang tích cực triển khai công tác kiểm soát phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

Hoạt động kiểm soát xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái được thực hiện chặt chẽ.
Hoạt động kiểm soát xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái được thực hiện chặt chẽ.

Bắt đầu từ 10h, ngày 31/1, hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đã được tạm dừng. Chỉ còn người Việt Nam từ Trung Quốc về nước được phép nhập cảnh và người Trung Quốc từ Việt Nam quay về nước được xuất cảnh.

Mọi trường hợp xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đều phải làm thủ tục khai tờ khai y tế bắt buộc, kiểm tra thân nhiệt qua hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa và máy đo thân nhiệt cầm tay tại chỗ. Sáng ngày 1/2, theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, hoạt động xuất nhập cảnh đã được kiểm soát chặt chẽ tối đa theo đúng các quy trình, quy định.

Kiểm
Cán bộ cửa khẩu kiểm tra thân nhiệt của người nhập cảnh qua hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa.
b
Kiểm tra thân nhiệt trực tiếp bằng nhiệt kế điện tử với người nhập cảnh.

Ghi nhận tại Chợ số 3, TP Móng Cái, mọi hoạt động giao thương, mua bán vẫn diễn ra bình thường. Công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch đã được Ban Quản lý chợ và các cơ quan chức năng tích cực triển khai; các tiểu thương và người dân đều hiểu rõ và nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng, chống dịch bệnh cho bản thân.

Cán bộ Ban Quản lý Chợ số 3 TP Móng Cái phát tờ rơi tuyên truyền cho các tiểu thương.
Cán bộ Ban Quản lý Chợ số 3, TP Móng Cái phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch cho các tiểu thương.
Hoạt động
Người dân đều biết tự bảo vệ bản thân bằng khẩu trang y tế.

Sáng 1/2, tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái, việc xây dựng bệnh viện dã chiến đang được triển khai gấp rút, sẵn sàng cho hoạt động diễn tập phòng, chống dịch và xử lý dịch bệnh nếu có tình huống đột xuất xảy ra.

Khu vực bệnh viện dã chiến được xây dựng trên cơ sở trưng dụng khu nhà khám và điều trị bệnh 5 tầng đang trong quá trình hoàn thiện của Trung tâm Y tế TP Móng Cái, có tổng diện tích khoảng 10.000m2, bố trí được 341 giường bệnh; xây dựng phương án cụ thể để sẵn sàng thu dung, phân loại, tiếp nhận bệnh nhân điều trị; bố trí nhân lực, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất cho công tác điều trị, phòng, chống dịch...

TP Móng Cái
TP Móng Cái gấp rút xây dựng xây dựng khu Bệnh viện dã chiến.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất của TP Móng Cái, đến thời điểm 8h, ngày 1/2, trên địa bàn thành phố không phát hiện ca bệnh nào do 2019-nCoV gây ra.

Cán bộ, y, bác sĩ huy động tối đa máy móc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.
Cán bộ, y, bác sĩ chuẩn bị máy móc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.

Đến ngày 1/2, TP Móng Cái cũng đã trang bị thêm 5 máy phun hóa chất, 75.000 khẩu trang y tế, 100 bộ bảo hộ chống dịch, 17 bình oxy, 500kg hóa chất tiêu độc khử trùng, 17 nhiệt kế điện tử; đảm bảo nhân lực ngành y tế gồm 290 người, trong đó có 77 bác sĩ; tiếp nhận sử dụng hiệu quả 2 máy đo thân nhiệt từ xa, 2 xe cứu thương do Sở Y tế cấp và 6 nhân viên kiểm dịch y tế tăng cường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Trang bị vật tư y tế phòng chống dịch được huy động tối đa.
Trang bị vật tư y tế phòng, chống dịch được huy động tối đa.

Thành phố cũng đã và đang triển khai tích cực công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, ngăn chặn người, hàng hóa xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Đến sáng 1/2, trên địa bàn không có tình trạng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã; không có trường hợp người và hàng hóa qua lại trái phép khu vực biên giới qua các đường mòn, lối mở.

* Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh tiếp tục cập nhật thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra trên đại bàn TP Móng Cái.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.