Hiệu quả mô hình phòng chống tệ nạn mại dâm tại cộng đồng

Thứ Tư, 05/02/2020, 11:11 [GMT+7]
.
.

Hằng năm, Quảng Ninh thu hút hàng triệu khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ mát, hợp tác phát triển đầu tư thúc đẩy kinh tế - xã hội. Bên cạnh sự phát triển của các loại hình dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, karaoke, massage... từ đây cũng kéo theo hệ lụy về tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn mại dâm.

Đại diện công an thành phố Uông Bí tuyên truyền các nội dung tại hội nghị.
Đại diện Công an TP Uông Bí tuyên truyền các nội dung về phòng chống ma túy, mại dâm cho phụ nữ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố.

Toàn tỉnh hiện có 3.084 cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó 95 cơ sở có nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm, gồm: 5 khách sạn, 24 nhà nghỉ, 10 karaoke, 47 cà phê, giải khát, 9 cơ sở xông hơi, massage. Số đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm có 150 đối tượng, gồm: 26 chủ chứa, 37 môi giới mại dâm, 87 gái bán dâm. Tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được kiểm soát, không có tụ điểm nóng. Tuy nhiên, tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến phức tạp, cả về tính chất lẫn quy mô hoạt động, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh các lực lượng chức năng...

Để tăng cường hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, giảm hại do hoạt động mại dâm ảnh hưởng đối với cộng đồng, xã hội, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh đã tổ chức triển khai thí điểm và duy trì 3 mô hình và đã thu được những kết quả tích cực bước đầu. Cụ thể, mô hình “Hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, CLB của người bán dâm trong việc tiếp cận truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng chống bạo lực giới”, các hoạt động hỗ trợ thông qua hoạt động của 3 nhóm đồng đẳng: Nhóm Hạ Long Xanh, CLB Chúng tôi là phụ nữ Cẩm Phả và Uông Bí; mô hình “Cung cấp dịch vụ cho người bán dâm tại cộng đồng” và mô hình “Hỗ trợ đảm bảo quyền của người lao động (người bán dâm) trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm”.

Một trong những mô hình phòng ngừa, can thiệp, giảm hại trong phòng chống mại dâm hoạt động hiệu quả phải kể đến là nhóm Hạ Long Xanh. Được thành lập vào năm 2011, với 7 thành viên. Theo đó, nhóm đã tiến hành khảo sát, khoanh vùng số chị em đang làm việc tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có nguy cơ cao trên địa bàn để nắm bắt được nhu cầu và các vấn đề của chị em gặp phải. Theo khảo sát, có từ 500 đến 700 chị em làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Do hoàn cảnh khó khăn, họ thiếu kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ bản thân.

Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm cho người lao động trên địa bàn tỉnh
Hội nghị Tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm cho người lao động trên địa bàn tỉnh (tháng 12/2019).

Để giúp đỡ chị em, nhóm đã tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng tiếp cận dịch vụ, tư vấn tại cộng đồng và động viên chị em tham gia vào các hoạt động dự phòng HIV, các hoạt động của mạng lưới hỗ trợ các nhóm tự lực người bán dâm để có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức. Hằng ngày nhóm sẽ tiếp cận, thâm nhập các tụ điểm vui chơi, kinh doanh giải trí có nguy cơ cao về hoạt động mại dâm... nhằm tuyên truyền, hướng dẫn giảm hại cho các chị em như cách sử dụng bao cao su đúng cách, tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Hằng tháng, nhóm tổ chức họp giao ban để phân chia công việc cho từng thành viên và trao đổi với nhau về công việc, song song đó nhóm cũng tổ chức các buổi truyền thông cho chị em khách hàng để các chị nắm được các kiến thức về HIV, bạo lực tình dục…

Mỗi năm Nhóm đã tiếp cận được từ 1.000 đến 2.500 lượt chị em khách hàng để tư vấn và cung cấp các dịch vụ. Đặc biệt, trong ba năm gần đây, nhóm đã đề xuất hỗ trợ sinh kế, giúp hơn 20 chị em được hỗ trợ vốn để mở các quán cắt tóc, gội đầu, tạp hóa, quán nước… từng bước chuyển đổi sinh kế. Hiện các chị em vẫn đang duy trì công việc được hỗ trợ và dần ổn định thu nhập.

Có thể thấy, mô hình thí điểm hỗ trợ người bán dâm trên địa bàn tỉnh bước đầu đã mang lại hiệu quả từ đó giúp họ tiếp cận được các dịch vụ giảm hại, nâng cao nhận thức để từ bỏ hành vi. Cùng với đó, kết hợp các chính sách hỗ trợ sinh kế cho người bán dâm để chuyển đổi hành vi, tạo sự đồng thuận và xóa bỏ sự kỳ thị đối với người bán dâm.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.