Hiệu quả của dạy và học trực tuyến tại Trường Tiểu học Hạ Long

Thứ Năm, 13/02/2020, 20:09 [GMT+7]
.
.

Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh do virus Covid - 19, nhiều trường học trên địa bàn TP Hạ Long đã tổ chức dạy học trực tuyến, giúp học sinh ôn tập bài vở, tự học ở nhà. Tại trường Tiểu học Hạ Long, việc dạy và học trực tuyến đã được triển khai tại 100% các khối lớp, mang lại nhiều lợi ích cho cả giáo viên và học sinh.

Trường Tiểu học Hạ Long vốn có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại; đồng thời là một trong những cơ sở giáo dục đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin cùng các phương pháp dạy học mới. Tận dụng thế mạnh công nghệ sẵn có, từ ngày 10/2/2020, Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng đưa 2 phần mềm học trực tuyến là Shubclassroom và Classroom.google.com vào giảng dạy. Đây là những nền tảng học tập ưu việt có khả năng tương tác 2 chiều; cho phép các thày cô giáo giao bài tập, quản lý việc tự học; hỗ trợ học sinh trong quá trình ôn luyện và khắc sâu kiến thức.

Theo em Bùi Mai Ly, học sinh lớp 4A5, các thao tác trên phần mềm Shubclassroom khá đơn giản, em có thể dễ dàng thực hiện các bài kiểm tra. Thời gian nộp bài và phản hồi kết quả cũng khá nhanh chóng và thuận tiện.

ngày 10/2/2020, ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng đưa 2 phần mềm học trực tuyến là shubclassroom và Classroom.google.com vào giảng dạy.
Từ ngày 10/2/2020, Trường Tiểu học Hạ Long đưa 2 phần mềm học trực tuyến là Shubclassroom và Classroom.google.com vào giảng dạy.

Mỗi ngày các thày cô giáo Trường Tiểu học Hạ Long đều tập trung soạn giáo án, thu âm và sản xuất các video bài giảng để gửi cho hoc sinh. Việc tiếp cận thường xuyên với công nghệ gặp không ít khó khăn song các thày cô giáo coi đây là một việc làm cần thiết để học sinh nắm chắc kiến thức. Việc dạy học trực tuyến đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều phụ huynh.

Anh Phạm Thanh Sơn ở phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) có con đang theo học tại Trường Tiểu học Hạ Long cho rằng phương pháp dạy học trực tuyến là phương pháp giáo dục hiện đại, giúp tăng khả năng tương tác đồng thời mang lại hiệu quả thiết thực trong thời điểm học sinh nghỉ dài ngày để phòng dịch.

Phương pháp dạy học trực tuyến đã mang lại hiệu quả thiết thực trong thời điểm học sinh nghỉ dài ngày để phòng dịch.
Phương pháp dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả thiết thực trong thời điểm học sinh nghỉ dài ngày để phòng dịch.

Cùng với việc sử dụng các phần mềm trực tuyến, các thày cô giáo Trường Tiểu học Hạ Long cũng sử dụng email và zalo để hỗ trợ học sinh trong quá trình ôn tập. Mỗi ngày một lần, các video bài giảng mới sẽ được các cô gửi qua email của phụ huynh hoặc của chính các em.

Theo dõi những bài giảng mới xong, các học sinh sẽ làm bài tập. Nếu có vấn đề gì còn chưa hiểu kỹ, các em có thể tương tác với thày cô giáo bằng cách nhắn tin, điện thoại trực tiếp hoặc tương tác trên phần mềm. Bài tập sau khi hoàn thành sẽ được chụp ảnh và gửi lại cho cô giáo, các cô chấm bài và phản hổi lại để học sinh biết được chỗ nào đúng, chỗ nào sai.

Theo cô giáo Vũ Thị Thanh Huyền, giáo viên Trường Tiểu học Hạ Long thì các phần mềm dạy và học trực tuyến đã thực sự mang lại niềm vui cho cả cô và trò trong thời điểm phải nghỉ học dài ngày, vừa giúp học sinh rà soát, ôn luyện lại kiến thức, đồng thời, giúp các cô giáo phối hợp với gia đình quản lý được việc học tập của học sinh, chuẩn bị cho các em tâm thế sẵn sàng cho học kỳ sắp tới.

Mỗi ngày 1 lần, các video bài giảng mới sẽ được các cô giáo thực hiện và gửi qua email để các em học sinh nắm được kiến thức.
Mỗi ngày, các video bài giảng mới sẽ được các cô giáo gửi qua email để học sinh nắm được kiến thức.

Bên cạnh các nội dung trực tuyến, các thày cô giáo cũng khuyến khích học sinh tự tìm hiểu trên các trang mạng dạy học uy tín để tìm các nội dung ôn tập phong phú hơn. Hoạt động này giúp cho học sinh thể nắm chắc kiến thức, chuẩn bị bài học mới và các thầy cô sau khi dạy sẽ mất ít thời gian ôn bài hơn.

Trên thực tế, việc sử dụng các thiết bị hiện đại cùng phương pháp học nhanh chóng, thuận tiện khiến học sinh khá chăm chỉ và hào hứng. Kho kiến thức mở đi kèm những khuyến khích tự học khiến học sinh tiếp thu bài nhanh hơn rất nhiều so với những phương pháp dạy truyền thống.

Các em học sinh được khuyến khích tự tìm hiểu các trang mạng dạy học uy tín để tìm các nội dung ôn tập phong phú hơn.
Học sinh được khuyến khích tự tìm hiểu các trang mạng dạy học uy tín để tìm các nội dung ôn tập phong phú hơn.

Việc cập nhật kiến thức thông qua các phần mềm học trực tuyến có thể coi là biện pháp hữu hiệu trong thời điểm học sinh vẫn tiếp tục nghỉ dài ngày do dịch bệnh. Và cùng với các bài giảng trực tuyến và các đề kiểm tra, ôn tập kiến thức; các nội dung về giữ vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cũng được Trường Tiểu học Hạ Long cập nhật liên tục và thường xuyên qua các ứng dụng; qua đó giúp học sinh bồi dưỡng kỹ năng mềm để tự bảo vệ bản thân, đảm bảo sức khỏe trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid - 2019.

Mai Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.