Gương sáng cán bộ Đoàn người Dao

Thứ Sáu, 14/02/2020, 15:09 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm tham gia công tác Đoàn, chàng thanh niên người dân tộc Dao Lỷ Văn Thắng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà đã trang bị cho mình không ít kiến thức, kinh nghiệm, vốn hiểu biết và tinh thần nhiệt huyết; để từ đó truyền ngọn lửa sức trẻ đến cho nhiều ĐVTN trong xã tham gia tích cực các hoạt động vì cộng đồng, cũng như thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. 

Anh Lỷ Văn Thắng (áo xanh tình nguyên) tham gia cùng đội ngũ y, bác sĩ CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ninh thực hiện cấp, phát thuốc cho bà con nhân dân xã Quảng An
Anh Lỷ Văn Thắng (áo xanh tình nguyện) cùng đội ngũ y, bác sĩ CLB Thầy thuốc trẻ Quảng Ninh cấp, phát thuốc cho bà con nhân dân xã Quảng An.

Cuối năm 2019, khi đang đảm nhiệm vai trò Bí thư Đoàn xã Quảng An (huyện Đầm Hà), anh Lỷ Văn Thắng được Cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tuyên dương là một trong những gương mặt đoàn viên, hội viên dân tộc tiêu biểu vì có những đóng góp lớn trong phong trào thanh niên. Giữ cương vị Bí thư Đoàn xã từ năm 2014 ở một xã còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Lỷ Văn Thắng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh chủ động đề ra các hoạt động Đoàn - Hội phù hợp với tình hình địa phương; tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên tham gia quản lý, đảm nhiệm, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Không chỉ vậy, anh cũng tích cực tham mưu, phối hợp với các tổ chức, đơn vị trên địa bàn xã triển khai nhiều chương trình, hoạt động, như: Xây dựng công trình thanh niên cấp xã; tuyên truyền hộ gia đình ĐVTN tham gia hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi khác; huy động ĐVTN đóng góp ngày công, kinh phí, tham gia thi công đường giao thông liên thôn, xóm, tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương thuỷ lợi trên địa bàn, thực hiện vệ sinh môi trường, đảm nhận các tuyến đường xanh - sạch - đẹp do thanh niên quản lý; phối hợp tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trong xã; vận động, tiếp nhận hàng trăm suất quà cho các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thành công các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong thanh thiếu niên và các hoạt động chung của xã...

Anh Thắng chia sẻ: Phong trào Đoàn muốn thực sự hiệu quả, tạo được lan tỏa trong cộng đồng thì phải “lôi kéo” và tạo được sự tham gia hưởng ứng của ĐVTN cũng như các tầng lớp khác trong nhân dân. Phải làm sao để mọi người hiểu và thấy rõ ý nghĩa, trách nhiệm chung tay trong thực hiện các hoạt động thì khi đó mới thành công. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động, thay đổi nhận thức của ĐVTN hay người dân thực sự quan trọng.

Anh Lỷ Văn Thắng (áo xanh tình nguyên) tham gia cùng đội ngũ y, bác sĩ CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Ninh thực hiện cấp, phát thuốc cho bà con nhân dân xã Quảng An
Anh Lỷ Văn Thắng (áo xanh tình nguyện) tham gia hiến máu nhân đạo.

Không chỉ là một người Bí thư Đoàn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, Lỷ Văn Thắng còn là người định hướng cho nhiều bạn trẻ trong xã đổi mới phương thức sản xuất, tham gia các mô hình phát triển kinh tế để giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Những năm trước khi xã Quảng An còn khó khăn, anh đứng ra kêu gọi ĐVTN trong xã vay vốn đầu tư nuôi gà thương phẩm, mở xưởng cơ khí, ươm cây giống lâm nghiệp để đa dạng hóa sinh kế cho đoàn viên. Hiện các mô hình này đang phát triển hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo địa phương. Anh cũng chủ động tiếp cận các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để thông tin, vận động, hướng dẫn bà con đồng bào đi làm ở các khu công nghiệp, nhà máy trong tỉnh. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các đoàn thể tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về định hướng nghề nghiệp, việc làm cho ĐVTN.

Trong các hoạt động vì cộng đồng, anh Thắng cũng được nhắc đến là tấm gương sáng tham gia các phong trào tình nguyện như hiến máu nhân đạo; phối hợp với các y, bác sĩ bệnh viện cấp phát thuốc, khám bệnh miễn phí cho người dân; kêu gọi, quyên góp tiền mặt, quà tặng, quần áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập cho các trẻ em nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Anh Thắng nói: Mình vì cộng đồng, mỗi một người chung tay thì sẽ làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Đó là động lực để mình cũng như mỗi một người trẻ nên hướng đến, thực hiện.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.