Để người cao tuổi luôn sống vui, sống khỏe

Thứ Sáu, 14/02/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu của Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện có trên 131.000 NCT, trong đó có 95% là hội viên Hội NCT. Với nhiều hoạt động thiết thực, công tác chăm sóc sức khỏe NCT và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng được triển khai rộng khắp, giúp NCT trên địa bàn tỉnh được sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Nhân viên Trạm Y tế phường Hồng Phong, TX Đông Triều đo huyết áp cho người bệnh-
Nhân viên Trạm Y tế phường Hồng Phong, TX Đông Triều đo huyết áp cho người cao tuổi trên địa bàn.

Theo ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, những năm qua, các cấp Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đã bám sát chương trình, nhiệm vụ công tác đề ra, thực hiện tốt nhiều hoạt động như: Củng cố tổ chức cơ sở; chăm sóc và phát huy vai trò NCT... Ban Đại diện Hội NCT các cấp cũng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã hội khi thực hiện nhiệm vụ của Hội. Nhờ đó, NCT trong toàn tỉnh đã trở thành nòng cốt trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hay trong công tác hòa giải, giải quyết các khiếu kiện, bất hòa trong nhân dân...

Riêng năm 2019, các cấp Hội NCT tỉnh đã kết nạp được hơn 7.500 hội viên. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên số lượng NCT tham gia vào Hội ngày một tăng. Cùng với đó, thực hiện Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức 65 lớp tập huấn cho 5.575 NCT là ban chủ nhiệm các CLB, cán bộ Hội ở cấp tỉnh, huyện, xã; đồng thời tổ chức học tập kinh nghiệm những địa phương đã xây dựng và hoạt động CLB có hiệu quả.

Tính đến cuối tháng 11/2019, toàn tỉnh đã xây dựng được 61 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, tăng 20 CLB so với 6 tháng đầu năm. Các CLB này đều hoạt động có hiệu quả, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại cộng đồng. Tại một số địa phương, nguồn vốn ban đầu của các CLB liên thế hệ tự giúp nhau còn được ngân sách hỗ trợ như huyện Bình Liêu.

Mặt khác, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của NCT trong toàn tỉnh cũng ngày càng trở nên sôi nổi, tạo sức lan tỏa rộng rãi. Toàn tỉnh hiện có 1.819 CLB văn nghệ, thể thao của NCT, thu hút trên 89.400 NCT. Trong năm vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh tổ chức 2 đợt liên hoan dưỡng sinh Vovinam tại huyện Tiên Yên và TP Hạ Long, thu hút hàng ngàn vận động viên NCT tham gia. Cùng với đó, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh còn phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức Giải vô địch bóng chuyền hơi trung cao tuổi tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất, có 312 vận động viên của các huyện, thị xã, thành phố tham gia.

Nhân viên y tế Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh hướng dẫn thủ tục khám chữa bệnh cho người bệnh.
Nhân viên y tế Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh hướng dẫn thủ tục khám chữa bệnh cho người cao tuổi. Ảnh: Nguyễn Hoa

Đáng chú ý, công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho NCT luôn được quan tâm. Riêng năm 2019, Hội NCT các cấp đã phối hợp với ngành y tế, các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trên 75.000 NCT, lập sổ theo dõi sức khỏe cho hơn 77.000 NCT. Đặc biệt, thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp với các cơ sở y tế, các bệnh viện chuyên khoa mắt tổ chức thực hiện khám sàng lọc, chữa các bệnh về mắt cho NCT. Nhờ đó, hàng trăm NCT được thay thủy tinh thể, mổ quặm miễn phí; trên 10.500 NCT được tư vấn về kiến thức phòng tránh các bệnh mãn tính ở NCT.

Không chỉ vậy, NCT tỉnh còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn dân cư; vận động gia đình, con cháu hiến công, hiến của, hiến đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Theo đó, năm qua, NCT tỉnh đã vận động con cháu, gia đình hiến góp trên 12.000m2 đất, 2.500 ngày công, hơn 2,5 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Có thể thấy, với những việc làm, hành động thiết thực, ý nghĩa, công tác chăm sóc NCT ngày càng phát huy hiệu quả, từ đó, giúp NCT trên địa bàn tỉnh ngày càng được sống vui, sống khỏe và là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.