CNLĐ phấn khởi trở lại làm việc sau Tết

Thứ Sáu, 31/01/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Ngày 6 tháng Giêng (tức ngày 30/1), hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều tổ chức khai xuân. Theo đó hàng vạn CNLĐ đã phấn khởi quay trở lại làm việc, vào guồng sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Ngày mùng 6 Tết, hàng vạn CNLĐ ngành Than quay trở lại làm việc.
Ngày mùng 6 tháng Giêng, hàng vạn CNLĐ ngành Than quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong ảnh: Khai thác tại Công ty CP Than Vàng Danh.

Mùng 6 Tết hàng vạn CNLĐ của các đơn vị thuộc ngành Than đã đồng loạt ra quân sản xuất. Theo kế hoạch của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, năm 2020 mục tiêu của Tập đoàn là tiêu thụ 49 triệu tấn than; sản xuất than nguyên khai 40,5 triệu tấn... Vì thế, Tập đoàn và các đơn vị đã quán triệt mục tiêu khai xuân sớm. Các đơn vị khối than hầm lò đã bố trí xe ô tô đưa đón công nhân về quê ăn Tết và trở lại làm việc, các đơn vị không bố trí được xe hỗ trợ tiền để người lao động (NLĐ) tự lo phương tiện.

Đáng chú ý là trong năm vừa qua, do thực hiện tốt các kế hoạch sản xuất kinh doanh nên đời sống của NLĐ được đảm bảo, đây là một trong những lý do NLĐ quay trở lại làm việc đông đủ. Nhiều đơn vị lo Tết cho người lao động rất chu đáo. Như Công ty CP Than Vàng Danh chi tiền tết Dương lịch cho NLĐ là 2 triệu đồng/người; tiền Tết Nguyên đán là 5 triệu đồng/người; phân phối lại tiền lương toàn Công ty với 5.500 người với tổng mức 40 tỷ đồng, trong đó mức chia lại của thợ lò là cao nhất là 10-15 triệu đồng/người.

Đặc biệt, trong ngày khai xuân, Công ty cũng lì xì cho người lao động với mức 2 triệu đồng/người; rằm tháng Giêng 500.000 đồng/người. Đồng thời hỗ trợ thuê xe đưa đón 1.000 CNLĐ về quê ăn Tết... Với sự quan tâm đầy đủ như vậy, hầu hết 5.500 CNLĐ đơn vị đều có trách nhiệm trở lại làm việc đúng ngày, đúng giờ, không có trường hợp nào vui xuân quên nhiệm vụ, một số trường hợp quê xa chưa lên kịp ngày khai xuân đều xin phép.

Ở các KCN trên địa bàn tỉnh, 25.000 CNLĐ hầu hết đã quay trở lại làm việc trong ngày khai xuân. Tại KCN Texhong Ngân Long (doanh nghiệp 100% vốn FDI), TP Móng Cái, trong số trên 4.000 CNLĐ của Công ty TNHH KH&KT Texhong Ngân Long đã có 97% số CNLĐ quay trở lại làm việc do đơn hàng trong năm mới của Công ty đã rất nhiều. Theo thông lệ hàng năm, Công ty đã tổ chức gần 100 chuyến xe đón hàng nghìn CNLĐ ở quê trở ra Móng Cái để kịp ngày khai xuân.

Xa nhất ở miền Trung là Hà Tĩnh, xa nhất ở miền Bắc là Hà Giang và Điện Biên. Với những trường hợp chưa bố trí được xe do tỉnh lẻ không cùng trục đường hoặc công nhân không có nhu cầu đi xe Công ty thì Công ty thanh toán vé xe cho họ theo giá thị trường. Tất cả nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân an toàn, yên tâm về quê đón Tết, đoàn tụ cùng gia đình cũng như trở lại làm việc kịp thời, đầy đủ.

Mặc dù Công ty ở tận Móng Cái và đa phần CNLĐ đều ở quê xa, xong hầu hết CNLĐ đều quay trở lại làm việc. Lý giải về sự trở lại đúng hẹn này, chị Lê Thị Hoa, công nhân Công ty TNHH KH&KT Texhong Ngân Long cho biết: Công ty đã luôn quan tâm đến các chế độ phúc lợi, chính sách cho NLĐ. Năm qua, tôi được thưởng Tết trên 7 triệu đồng; hàng năm Công ty đều phối hợp cùng Công đoàn tổ chức Tết sum vầy cho công nhân, bố trí xe ô tô đưa đón CNLĐ về quê ăn Tết cũng như trở lại làm việc; mức lương bình quân trên 7 triệu đồng/người; thường niên vào tháng 1 đều tăng lương 5-7% cho NLĐ so với mức lương cơ bản vùng 2...

Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt
Sau Tết, hầu hết công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt trở lại làm việc đông đủ.

Ở KCN Cảng biển Hải Hà, hàng vạn CNLĐ hầu hết cũng có mặt để vào guồng sản xuất sau một tuần nghỉ Tết. Theo chị Đặng Thị Vân, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, thì hầu như 2.800 công nhân đã có mặt đúng ngày khai xuân, một số trường hợp xin nghỉ thêm vài ngày.

Chị Đinh Thị Hương, công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt, chia sẻ: Dù mới đi vào hoạt động được 3 năm song Công ty luôn thực hiện tốt các chế độ chính sách cho lao động nữ ngay từ những ngày đầu. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được hỗ trợ tiền nhà trọ 150.000 đồng/tháng; hỗ trợ tiền xăng xe đi lại 150.000 đồng/tháng; công nhân làm việc tại Công ty từ tháng thứ 7 trở đi đều được hưởng phụ cấp thâm niên mức từ 25.000-600.000 đồng/người/tháng.

Bên cạnh các khoản thưởng dịp lễ, Tết thì Công ty còn thưởng đột xuất cho lao động có thành tích tốt; thưởng chuyên cần 450.000 đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của người lao động từ 6,5-8 triệu đồng/người/tháng... Sự quan tâm khiến chúng tôi luôn ý thức đồng hành cùng doanh nghiệp, trở lại làm việc nghiêm túc sau Tết để kịp cho những chuyến hàng đầu năm của doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của LĐLĐ tỉnh, những năm gần đây, tỷ lệ CNLĐ quay trở lại làm việc rất cao. Số công nhân quay trở lại làm việc gần như tuyệt đối là một dấu hiệu vui của một năm mới bởi đó không chỉ thể hiện sự đãi ngộ tốt của các doanh nghiệp, của tỉnh đối với NLĐ mà còn khẳng định sự gắn bó giữa NLĐ với doanh nghiệp, hiệu quả hợp tác giữa tổ chức công đoàn với doanh nghiệp trong việc hoàn thiện chính sách ưu đãi công nhân. Đồng thời thể hiện tinh thần, ý thức trách nhiệm của NLĐ đối với sự phát triển của doanh nghiệp, của tỉnh ngày một nâng cao. 

    Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.