Quảng Ninh: Quan tâm chăm lo cho người khuyết tật

Thứ Ba, 03/12/2019, 08:34 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT&TMC) tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NKT&TMC trên địa bàn.

Hội Bảo trợ NTT&TMC phối hợp với hội thiện nguyện
Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh phối hợp với Caritas Hải Phòng trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn TX Đông Triều, tháng 11/2019.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho NKT&TMC hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ bảo trợ NKT&TMC tỉnh.

Hội phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tuyên truyền về công tác thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp NKT&TMC nhân các ngày lễ, tết, Ngày NKT Việt Nam, Ngày Quốc tế NKT...; động viên kịp thời những tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện, những gương NKT&TMC điển hình vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, nhằm nâng cao nhận thức và sự chia sẻ trách nhiệm xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc NKT&TMC.

Từ đầu năm đến nay, các cấp hội trong tỉnh đã kêu gọi, vận động được tổng số tiền mặt và hàng hóa trị giá trên 8 tỷ đồng; phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức thăm, tặng quà, trợ giúp cho gần 1.000 lượt NKT&TMC có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, tặng quà cho 198 NKT&TMC có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết; cấp tặng 200 suất học bổng cho học sinh nghèo khuyết tật, trẻ mô côi tổng trị giá 200 triệu đồng; tặng 120 xe đạp, 10 xe lăn, 103 góc học tập; phối hợp với các tổ chức từ thiện trao 150 áo ấm cho trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh; cấp, phát thuốc miễn phí cho hơn 200 NKT nghèo, cận nghèo ở huyện Hoành Bồ; lắp chân, tay giả cho gần 300 người… Mới đây, Hội đã phối hợp với Caritas Hải Phòng trao tặng xe lăn cho 38 NKT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TX Đông Triều.

Là một trong những NKT được nhận xe lăn do Hội Bảo trợ NKT&TMC trao tặng, bà Đinh Thị Sáu (xã Bình Khê, TX Đông Triều) xúc động nói: "Nhiều năm nay, việc sinh hoạt cá nhân của tôi đều phụ thuộc vào chồng, ông cũng tuổi cao sức yếu, nên rất vất vả. Chiếc xe lăn này là món quà rất ý nghĩa với tôi cũng như người thân trong nhà, giúp việc đi lại, sinh hoạt của tôi thuận tiện hơn và giảm bớt gánh nặng cho gia đình".

Trao nhà tình thương
Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh và CLB Doanh nhân nữ tỉnh trao "Nhà tình thương", tặng quà cho hộ ông Lê Duy Hạnh (thôn Đông Ngũ Hoa, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên), tháng 11/2019.

Đặc biệt, thực hiện kế hoạch 68/KH-UBND năm 2017 của UBND tỉnh về triển khai xã hội hóa nhà ở cho NKT&TMC nghèo, cận nghèo không có điều kiện tái tạo nhà, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các địa phương để bàn biện pháp triển khai. Trong đó, Tỉnh Hội đã trực tiếp huy động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ 25 nhà, đến nay đã phối hợp xây dựng được 23 nhà.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, cho biết: Sự quan tâm của Nhà nước, cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức đã giúp nhiều NKT vượt qua bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động, kêu gọi huy động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ để xây dựng Quỹ bảo trợ, sử dụng Quỹ hợp lý. Cùng với đó, làm tốt công tác bảo trợ; phối hợp với các địa phương, nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà ở, tặng xe lăn, xe đạp, học bổng, nhận đỡ đầu và động viên, thăm hỏi NKT&TMC, giúp họ tự tin, vươn lên trong cuộc sống.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.