Cẩm Phả chăm lo cho người khuyết tật

Chủ Nhật, 01/12/2019, 20:34 [GMT+7]
.
.

Để người khuyết tật có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, thời gian qua thành phố Cẩm Phả đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho họ… 

TP Cẩm Phả hiện có 3.809 người khuyết tật, trong đó có 1.265 người đang được hưởng trợ giúp xã hội. Tháng 4 năm 2019, Phòng LĐ-TB&XH TP Cẩm Phả cùng với Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Đại Sứ quán Ấn Độ và Tổ chức phi chính phủ Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayara Samiti (BMVSS) tại bang Jaipur (Ấn Độ) thực hiện chương trình hỗ trợ nhân đạo lắp chân giả miễn phí cho 30 người khuyết tật trên địa bàn tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh. Những người khuyết tật tham gia dự án còn được các cán bộ y tế Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra định kỳ. Đây là hoạt động nằm trong dự án Jaipur Foot (Ấn Độ) phối hợp với tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ lắp chân tay giả cho 250 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, đem lại hiệu quả thiết thực giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều người khuyết tật được hỗ trợ xây nhà mới, chỉ riêng năm 2019, toàn thành phố đã có 5 hộ được hỗ trợ xây nhà. Như trường hợp của anh Lê Văn Minh, tổ 5, khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn  là lao động tự do, bị tai nạn lao động, cụt 2 chân, hỏng 2 quả thận. Sau nhiều năm chữa chạy tốn kém, sức khỏe giảm sút, mọi sinh hoạt của anh Minh đều nhờ vào bố mẹ già giúp đỡ. Cảm thông trước hoàn cảnh của anh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn và một số tổ chức từ thiện đã chung tay hỗ trợ gia đình anh Minh 150 triệu đồng xây nhà mới. Ngôi nhà có diện tích 50m2, tổng đầu tư 110 triệu đồng, số tiền còn lại anh Minh đã mở một sạp bán hàng khô nhỏ có thu nhập tạm ổn cho cuộc sống hàng ngày.

Anh Lê Văn Minh, hộ nghèo tổ 5, khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn được nhận nhà mới và nhiều phần quà vào dịp giáp tết
Anh Lê Văn Minh, tổ 5, khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn trong ngày nhận nhà mới.

Cùng với những hoạt động trên, để những người khuyết tật trên địa bàn có cơ hội việc làm nuôi sống bản thân, TP Cẩm Phả còn có nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo việc làm cho họ. Đơn cử như Công ty CP Thương binh Đoàn Kết mở lớp học cắt may cho 40 học viên là trẻ em khuyết tật. Đến nay, một số học viên trong lớp học sau khi tốt nghiệp đã thành thạo nghề và mở cửa hàng cắt may tại nhà. Điển hình như trường hợp của chị Dương Thị Hoa, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) bị liệt cả 2 chân lại phải nuôi 1 con nhỏ, trước hoàn cảnh đó, lãnh đạo Công ty CP Thương binh Đoàn Kết đã đứng ra kêu gọi các doanh nghiệp có mối quan hệ với Công ty cùng vào cuộc, xây cho chị Hoa một ngôi nhà diện tích sử dụng hơn 45m2 và tặng chị một chiếc máy khâu để làm nghề...

Hàng năm, thành phố còn kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ tặng quà cho người khuyết tật, trong đó nổi bật là Hiệp hội doanh nghiệp Cẩm Phả là đơn vị rất tích cực, hàng năm đều trao và tặng quà cho người khuyết tật với mức hỗ trợ mỗi suất quà từ 500.000 đồng trở lên.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, cộng đồng những người khuyết tật tại thành phố Cẩm Phả đã tự tin hơn để vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

                                                                                                         Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.