Sân chơi của cán bộ Đoàn giỏi

Thứ Tư, 13/11/2019, 08:11 [GMT+7]
.
.

Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi - Báo cáo viên giỏi lần thứ 2 năm 2019 do Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức đầu tháng 11/2019 đã thành công tốt đẹp. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, chất lượng thí sinh năm nay khá tốt, đồng đều về năng lực hoạt động thực tiễn lẫn khả năng, trình độ chuyên môn; đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng cán bộ Đoàn trong tình hình mới.

Thí sinh tham gia phần thi thuyết trình hiến kế cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong khuôn khổ Hội thi cán bộ Đoàn giỏi - Báo cáo viên giỏi năm 2019.
Thí sinh tham gia phần thi thuyết trình hiến kế cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong khuôn khổ Hội thi cán bộ Đoàn giỏi - Báo cáo viên giỏi năm 2019.

Trở về từ Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi - Báo cáo viên giỏi năm 2019, Trần Thị Minh Châu (sinh năm 1996), Bí thư Chi đoàn thôn Hải Tiến (xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) chưa hết hồi hộp, phấn khích về trải nghiệm khó quên trong những ngày tranh tài vừa qua ở thành phố thủ phủ. Châu đã vượt qua 45 thí sinh, xuất sắc giành giải nhất chung cuộc. Trong phần thi hiến kế trong công tác Đoàn, Châu được đánh giá cao khi đưa ra giải pháp hữu hiệu trong việc thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên thông qua mạng xã hội.

Châu chia sẻ: “Sử dụng mạng xã hội thực hiện các hoạt động Đoàn không phải là cách làm mới, nhưng để thu hút được đoàn viên tham gia tích cực vào các hoạt động thông qua mạng xã hội thì không phải đơn vị nào cũng làm được. Với giải pháp đưa ra, tôi sẽ lập các fanpage, các trang mạng xã hội của tổ chức Đoàn. Từ đó, sử dụng tính năng phát trực tiếp để tuyên truyền, thông tin rộng rãi các chương trình, hoạt động của Đoàn; tổ chức các minigame có thưởng để thu hút đoàn viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng tham gia và tương tác thường xuyên với các trang này. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn cơ sở, phát triển tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh”.

Vũ Diệu Huyền, Đoàn Trường THPT Chuyên Hạ Long giải nhì và giải hùng biện hay nhất tại hội thi, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào một cuộc tranh tài của các cán bộ Đoàn. Tôi thấy Hội thi vô cùng bổ ích, không chỉ là dịp để các bạn đoàn viên thanh niên tranh tài, thể hiện tài năng của bản thân mà còn là dịp để chúng tôi học hỏi những sáng kiến hay, cách làm sáng tạo trong triển khai công tác Đoàn phù hợp áp dụng trong điều kiện thực tế của địa phương”.

Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi - Báo cáo viên giỏi là sân chơi lớn dành cho các cán bộ Đoàn giỏi, năng động, sáng tạo. Hội thi được duy trì tổ chức 2 năm/lần nhằm đánh giá năng lực hoạt động thực tiễn, nhận thức, khả năng, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp trong tỉnh. Qua đó, phát hiện những nhân tố tích cực để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo và bổ sung nguồn đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, xây dựng hình ảnh người cán bộ đoàn năng động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị.

Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 46 thí sinh là những cán bộ Đoàn tiêu biểu xuất sắc được lựa chọn qua hội thi các cấp về dự hội thi cấp tỉnh. Các thí sinh tham gia phải trải qua 3 vòng thi: Vòng Sơ khảo thi trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức, vòng chung khảo thi kỹ năng thuyết trình hiến kế và thi năng khiếu, vòng chung kết thi xử lý tình huống do Hội đồng giám khảo đưa ra. Nội dung các vòng thi xoay quanh các nội dung, hoạt động trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đã có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích và 1 giải hùng biện hay nhất dành cho các cá nhân xuất sắc.

Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhì cho các thí sinh tham gia.
Ban Tổ chức Hội thi trao giải nhì cho các thí sinh tham gia.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thí sinh đều thể hiện được trình độ nhận thức, hiểu biết của mình về những vấn đề cơ bản, thiết thực nhất của công tác thanh thiếu nhi; kỹ năng, tài năng, hiến kế những giải pháp trong công tác hoạt động cho thanh, thiếu nhi để các cấp bộ Đoàn tiếp nhận, nghiên cứu, vận dụng vào quá trình chỉ đạo triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, khẳng định: Trong không khí tuổi trẻ toàn tỉnh thi đua cao điểm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2019, tổ chức triển khai các hoạt động, phong trào thi đua hướng tới đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội thi được tổ chức sẽ góp phần tiến hành rà soát đội ngũ cán bộ, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ Đoàn hiện tại và dự nguồn, giới thiệu cán bộ trẻ cho Đảng, chuẩn bị một bước công tác nhân sự cho cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.