Lan tỏa những hoạt động thiết thực, hiệu quả

Thứ Năm, 07/11/2019, 14:44 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2016, tháng 11 hằng năm được coi là tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam. Năm 2019, với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động đã và đang lan tỏa những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Tháng hành động được triển khai từ ngày 15/11-15/12 hằng năm. Hưởng ứng Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, từ năm 2016-2018, tỉnh và các địa phương đã tổ chức 36 buổi lễ phát động thu hút sự tham gia của 810 lượt người; 33 buổi nói chuyện chuyên đề cho 3.670 lượt người, tổ chức 108 cuộc hội thảo, tập huấn và truyền thông trực tiếp cho 6.991 lượt người; phát sóng 180 buổi về phóng sự bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên các kênh của Trung tâm Truyền thông tỉnh...

Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tổ chức Hội thảo tham vấn, lập kế hoạch Dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam” tại Hạ Long, Quảng Ninh.
Bộ LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức Hội thảo lập kế hoạch Dự án “Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam”, tại TP Hạ Long, tháng 2/2019.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã triển khai tích cực và hiệu quả Đề án “Phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030” của UBND tỉnh, đã góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực, bất bình đẳng giới ở địa phương. Trong đó, công tác tuyên truyền được các đơn vị chú trọng với hơn 68.000 cán bộ, công chức được tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; biên soạn, in ấn, cấp phát 16.500 cuốn sách bỏ túi về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; phát 80.000 tờ rơi tuyên truyền cho các cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn. Xây dựng thí điểm và nhân rộng các mô hình về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới tại các địa phương, trong đó có 20 mô hình được triển khai tại 14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thu hút 1.600 thành viên tham gia với 68 CLB hôn nhân gia đình và bình đẳng giới, 76 địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh, 28 số điện thoại đường dây nóng…

Các mô hình tiêu biểu như: Ngăn ngừa giảm thiểu, tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; Hỗ trợ phụ nữ tạo việc làm, khởi sự và phát triển doanh nghiệp; Phát triển dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới; Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng; Người cha trách nhiệm… Đặc biệt, trong 3 năm, mô hình "Cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân trên cơ sở giới" đã tư vấn trực tiếp qua tổng đài cho 183 trường hợp, tư vấn, can thiệp và hỗ trợ cho 43 đối tượng là phụ nữ, trẻ em gái bị lạm dụng, bị bạo hành về thể chất và tinh thần tại các gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Cũng trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã xử lý 100% vụ việc bạo lực giới được phát hiện, tư vấn, can thiệp và trợ giúp 727 nạn nhân bị bạo lực giới; trong đó có 517 nạn nhân bạo lực gia đình, 112 nạn nhân bị buôn bán qua biên giới, 58 trẻ em bị xâm hại tình dục, 30 trẻ em bị bạo lực.

Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cùng các tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức 1 buổi hội thảo, 6 buổi tuyên truyền về phòng chống bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái cho 1.156 lượt người. Đồng thời, tổ chức hội thi về kiến thức bình đẳng giới với sự tham gia của 100 người đến từ 10 đội thi thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo bà Lê Thị Hồng Thái, Trưởng Phòng Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH), hướng tới Tháng hành động năm nay, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể để triển khai. Đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để tạo hiệu ứng lan tỏa. Tổ chức các chương trình, hội thi thu hút sự quan tâm của cộng đồng về vấn đề bình đẳng giới, nhất là việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em. Bên cạnh đó, tích cực duy trì, nhân rộng, xây dựng mới các mô hình về bình đẳng giới tại các xã, phường, thị trấn, trong đó triển khai các hoạt động khảo sát, truyền thông, thí điểm xây dựng dự án có yếu tố về giới do tổ chức nước ngoài tài trợ. Đồng thời, tích cực tham mưu, đóng góp ý kiến vào các văn bản pháp luật của Quốc hội và Chính phủ để tăng cường việc bảo vệ quyền và lợi ích cho phụ nữ, trẻ em.

Dương Hà

Tin liên quan

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.