Đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn: Các địa phương tích cực vào cuộc

Thứ Sáu, 08/11/2019, 10:58 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, hưởng ứng sự phát động của Hội Khuyến học tỉnh, phong trào Ba đỡ đầu (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó; đỡ đầu học sinh giỏi thành tài; đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đã ngày càng phát triển rộng khắp ở nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Ninh. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, địa phương, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất và tinh thần đã được quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia, tiếp thêm động lực để tới trường.

Một tiết học của học sinh Trường THCS Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ. Ảnh minh họa.
Một tiết học của học sinh Trường TH-THCS Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ. (Ảnh minh họa)

Trong số các địa phương tích cực vào cuộc đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phải kể tới huyện Tiên Yên. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, những năm qua đã có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp, tặng quà, đỡ đầu, từ đó tạo động lực để các em tới trường. Bà Bùi Thị Thơ, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tiên Yên cho biết: Không chỉ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, thời gian gần đây, nhiều đồng chí là lãnh đạo trưởng, phó các cơ quan, đơn vị cũng đã tích cực đăng ký đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Theo rà soát mới nhất của phòng, hiện toàn huyện có 90 đối tượng, thuộc 52 hộ gia đình đã được nhận đỡ đầu, trợ giúp. Trong đó có 19 trẻ mồ côi, 12 trẻ em khuyết tật.

Em Voòng Thị Lằm (SN 2010) ở thôn Mây, xã Phong Dụ, chia sẻ: Nhà em thuộc hộ nghèo, bố em bị mù, mẹ bị rối loạn thần kinh. Do vậy, em được Tập đoàn Vingroup nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, trong thời gian 5 năm, bắt đầu từ tháng 1/2020. 

Không chỉ huyện Tiên Yên, trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh còn có rất nhiều địa phương tích cực nhận đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, như: Móng Cái, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Cẩm Phả... Tại huyện Bình Liêu hiện có 50 học sinh được đỡ đầu, trong đó có 37 học sinh nhà nghèo, mồ côi cha mẹ, 10 học sinh bị khuyết tật, 3 học sinh học giỏi. Mức đỡ đầu từ 100.000 đến 500.000 đồng/tháng, thời gian đỡ đầu từ 1 năm trở lên. Tại TP Cẩm Phả, riêng năm 2018 có 459 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đỡ đầu với số tiền gần 750 triệu đồng. 

Hay như tại TP Móng Cái, riêng trong tháng 9/2019, Phòng LĐ-TB&XH thành phố nhận đỡ đầu, trao kinh phí hỗ trợ cho 4 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, gồm: Nguyễn Văn Thành (SN 2009, trú tại thôn 7, xã Hải Đông), Nguyễn Ngọc Thái (SN 2009, trú tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa), Bùi Văn Hải (SN 2009, trú tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa), Nguyễn Văn Công (SN 2010, trú tại khu 1, phường Hải Yên). Các em đều được nhận đỡ đầu trong thời gian một năm, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng.

Lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH TP Móng Cái trao quà và tiền hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH TP Móng Cái trao quà và tiền hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tháng 9/2019. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Theo ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, từ năm 2015-2019, toàn tỉnh có hơn 18.000 lượt học sinh được đỡ đầu. Riêng năm 2019, tỉnh có 2.800 học sinh được đỡ đầu. Trong đó có 1.700 trường hợp là học sinh nghèo; 289 em là học sinh khuyết tật; 837 học sinh học giỏi. Những con số này cho thấy các địa phương trong tỉnh đã rất tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào Ba đỡ đầu.

Để hoạt động của phong trào được thực hiện hiệu quả, việc phát triển quỹ khuyến học đã ngày càng được quan tâm. Theo báo cáo của hội khuyến học các huyện, thị xã, thành phố, tổng số quỹ trong toàn tỉnh đến cuối năm 2019 lên tới hơn 13,2 tỷ đồng (tăng 2,7 tỷ đồng so với năm 2018). Trong đó, quỹ khuyến học do cơ quan, trường học quản lý là hơn 2,5 tỷ đồng; quỹ khuyến học dòng họ quản lý là hơn 2,1 tỷ đồng; quỹ khuyến học do huyện, thị xã, thành phố, các hội cơ sở, thôn, khu phố quản lý là hơn 7,3 tỷ đồng. Quỹ khuyến học khác là trên 1,2 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị tham gia rất tích cực phong trào Ba đỡ đầu là Tập đoàn Vingroup, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh...

Có thể thấy, phong trào Ba đỡ đầu đã và đang lan tỏa rộng rãi ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh, tạo động lực để học sinh nghèo, học giỏi, học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.