Cẩm Phả: Tăng cường kiểm tra kết hợp tuyên truyền

Thứ Sáu, 08/11/2019, 15:12 [GMT+7]
.
.

Những tháng cuối năm, hoạt động buôn lậu trên địa bàn TP Cẩm Phả có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Ðể ngăn chặn tình trạng này, Ban Chỉ đạo 389 TP Cẩm Phả đã quyết liệt thực hiện các giải pháp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

1
Đội QLTT số 3 kiểm tra nguồn gốc, chất lượng hàng hóa bày bán tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 TP Cẩm Phả, từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) và hàng giả trên địa bàn cơ bản được kiểm soát và không để xảy ra điểm nóng. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa, tài nguyên than trên tuyến đường biển, đường bộ của thành phố vẫn diễn ra.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của Cẩm Phả đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 900 vụ BLGLTM và vận chuyển hàng hóa trái phép; trị giá hàng hóa vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính là hơn 17 tỷ đồng. Thành phố cũng đã tiến hành kiểm tra, xử lý 4 điểm tập kết và 1 tàu thu gom than, với tổng số tiền phạt, phát mại hàng hóa gần 200 triệu đồng; xử lý 86 vụ mua bán, vận chuyển than không rõ nguồn gốc, phạt tiền và phát mại hàng hóa hơn 2,7 tỷ đồng, tịch thu 5.247,4 tấn than các loại và sản phẩm ngoài than...

Ông Phạm Hồng Sơn, Đội trưởng Đội QLTT số 3, Phó ban Thường trực BCĐ 389 TP Cẩm Phả, cho biết: Là một trong 4 thành phố của tỉnh, Cẩm Phả có nhiều tuyến đường bộ, đường thủy, cảng biển, là đầu mối trung chuyển hàng hóa từ các địa phương khác trong cả nước ra tuyến biên giới và ngược lại. Trên địa bàn thành phố hiện có 9.415 tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là những thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, là điều kiện thuận lợi để ngành thương mại, dịch vụ của thành phố phát triển. Tuy nhiên, thời gian qua không ít các đối tượng BLGLTM, vận chuyển tài nguyên khoáng sản trái phép lợi dụng để hoạt động. 

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động BLGLTM, nhất là dịp cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 TP Cẩm Phả đã xây dựng các kế hoạch, chương trình, phương án đấu tranh, nhằm quản lý tốt địa bàn, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng. Trong đó, phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể cho từng địa phương, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

2
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả mở tờ khai và hướng dẫn doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hóa.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của thành phố đã chủ động tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý nhằm phát hiện, ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm tra, ngăn chặn hoạt động vận chuyển than trái phép và các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp tết, như: Pháo nổ, rượu ngoại, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm...

Tăng cường kiểm tra, kiểm dịch, đảm bảo chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả; không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu. Kiên quyết không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, từ giữa tháng 9 đến nay, các ngành chức năng của TP Cẩm Phả đã phát hiện, xử lý được 89 vụ BLGLTM, vận chuyển hàng hóa trái phép vào nội địa tiêu thụ với tổng số tiền phạt và truy thu thuế là 3,99 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hải Khiên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 TP Cẩm Phả, cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 TP Cẩm Phả tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM trên địa bàn.

Theo đó, thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố tăng cường công tác phối hợp, đặc biệt là công tác trao đổi thông tin; tăng cường các hoạt động phối hợp tuần tra kiểm soát ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Thành phố cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo và tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 thành phố thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM hàng giả.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.