Đông Triều giảm nghèo bền vững

Thứ Tư, 09/10/2019, 14:02 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, thời gian qua, TX Đông Triều đã triển khai và thực hiện đồng bộ, đa dạng, hiệu quả các giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện để người nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

Vườn cam Vinh nhà chị Phạm Thị Liêm, xóm Việt Bình, xã Việt Dân chuẩn bị cho thu hoạch.
Nhờ được vay vốn để trồng cam, bưởi, gia đình chị Phạm Thị Liêm (xóm Việt Bình, xã Việt Dân, TX Đông Triều) đã thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Năm 2019, Đông Triều phấn đấu giảm số hộ nghèo xuống còn dưới 0,3% và giảm hộ cận nghèo xuống còn dưới 1,5%. Với quyết tâm thực hiện tốt chỉ tiêu giảm nghèo, các xã, phường của TX Đông Triều đã tập trung rà soát, triển khai những giải pháp hỗ trợ cho các hộ trong diện hỗ trợ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh đến với hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều, cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến cái nghèo là người dân thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất. Do vậy thị xã đã ưu tiên, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để người dân yên tâm sản xuất. Cùng với đó, thị xã đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội để đảm bảo cuộc sống.

Cuối năm 2018, thị xã còn 355 hộ nghèo (chiếm 0,71%), cận nghèo còn 910 hộ (chiếm 1,82%); Đến tháng 9/2019 số hộ nghèo còn 173 hộ (chiếm 0,35%), cận nghèo còn 663 hộ (chiếm 1,33%). Từ nguồn ngân sách của tỉnh và địa phương, thị xã đã trợ cấp chi phí học tập, miễn giảm học phí giúp cho học sinh nghèo, cận nghèo có thêm điều kiện học tập. Bên cạnh đó, 100% người nghèo, cận nghèo được hưởng chính sách kịp thời về BHYT; trợ cấp thường xuyên cho 250 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; 100% hộ nghèo được hỗ trợ sử dựng tiền điện hàng tháng. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay thị xã đã hỗ trợ lắp đặt 2.063 đầu thu DVB-T2 cho 2.063 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Không chỉ vậy, năm 2019 thị xã còn tập trung giảm nghèo bền vững bằng việc vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ triển khai chương trình xây nhà ở cho hộ nghèo. Từ đầu năm đến nay đã có 67 nhà ở được các tổ chức, đơn vị triển khai thực hiện hỗ trợ, tăng gấp 3 lần so với năm 2018. Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn ưu đãi giải quyết việc làm cho 100 hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng; các đoàn thể cho hội viên vay vốn không lãi suất; đặc biệt là quỹ của Hội Phụ nữ thị xã giúp xóa nghèo, qua đó đã hỗ trợ các đối tượng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên làm giàu.

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Chu Thị Tuyên (thứ 2, bên phải), thôn Phúc Đa, xã Tân Việt, TX Đông Triều.
Đại diện các cơ quan, đơn vị trao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Chu Thị Tuyên (thứ 2, phải sang), thôn Phúc Đa, xã Tân Việt, TX Đông Triều. Ảnh: Minh Đức

Ý thức, sự nỗ lực vươn lên của người nghèo trên địa bàn thị xã đã có nhiều thay đổi. Nhiều hộ nghèo không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước mà đã tự vươn lên thoát nghèo. Như gia đình chị Phạm Thị Liêm, xóm Việt Bình, xã Việt Dân, đã thoát nghèo năm 2017. Chị Liêm cho biết: Trước đây cuộc sống rất khó khăn, sau nhiều lần suy tính, bàn bạc, vợ chồng tôi mạnh dạn vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội để cải tạo lại đồng đất trồng cam Vinh, bưởi Diễn, bưởi da xanh, na dai và đầu tư nuôi gà, ngan. Hiện trong khu vườn nhà tôi có vài trăm cây bưởi, cam, na. Riêng đàn gà, ngan hơn 100 con. Dự kiến năm nay thu hoạch từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình sẽ thu về hơn 100 triệu đồng.

Với những kết quả trên, tin rằng thời gian tới Đông Triều sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo, từ đó góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, tiến tới giảm nghèo bền vững.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.