Bình yên Liên Vị

Thứ Tư, 09/10/2019, 17:19 [GMT+7]
.
.

Thường xuyên xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp và thậm chí có án đặc biệt nghiêm trọng, Liên Vị là xã duy nhất của Quảng Yên nằm trong diện trọng điểm, phức tạp về ANTT. Với quyết tâm mang lại bình yên cho địa bàn, đầu năm 2018, Công an TX Quảng Yên đã triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn để đưa Liên Vị thành một địa phương không có tội phạm hoặc giảm đến mức tối đa, đặc biệt là không để xảy ra trọng án.

Định kỳ hàng tháng, Công an TX Quảng Yên đều họp, đánh giá việc thực hiện quả trình c
Định kỳ hằng tháng, Công an TX Quảng Yên đều họp, đánh giá việc thực hiện quá trình chuyển hóa địa bàn của xã Liên Vị.

Có tới gần 10.000 nhân khẩu, nằm trong khu vực đảo Hà Nam nên phần lớn người dân xã Liên Vị sinh sống bằng nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy sản. Nghề này đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người dân, thế nhưng cứ mỗi dịp về đất liền, thanh niên trong xã lại tụ tập ăn uống, đánh bài thâu đêm suốt sáng. Rượu vào lời ra, nên từ đó nảy sinh không ít tệ nạn, nhẹ thì cãi cọ xích mích gây ầm ĩ xóm làng, nặng thì đánh nhau gây thương tích. Đáng buồn hơn cả là liên tục trong năm 2014 và 2015, trên địa bàn xã đã có những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dẫn đến giết người do mâu thuẫn trong đánh bạc, ăn uống. Chưa kể, việc khiếu kiện kéo dài do liên quan đến công tác GPMB đất nuôi trồng thủy sản của 6.000 xã viên HTX Liên Vị; tình trạng đánh bắt thủy sản bằng hình thức tận diệt; tình trạng chợ tạm, chợ cóc buôn bán lấn chiếm lề đường... đã khiến cho vùng quê thuần nông này suốt nhiều năm liên tục có sóng gió.

Nhận thấy việc chuyển hóa địa bàn xã Liên Vị là một đòi hỏi tất yếu, cần thiết để phục vụ công cuộc phát triển KT-XH cũng như thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tháng 2/2018 Công an TX Quảng Yên đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 126/KH-CATX về công tác chuyển hóa trọng điểm, phức tạp về ANTT tại địa bàn xã Liên Vị.

Thượng tá Phạm Văn Đông, Phó trưởng Công an TX Quảng Yên, cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 126, chúng tôi xác định rõ tuyến, rõ địa bàn, rõ đối tượng trọng điểm cũng như phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đội nghiệp vụ và  lực lượng công an xã. Với mục tiêu cao nhất là phải ổn định tình hình ANTT ở đây, Công an thị xã đã thành lập 1 tổ công tác thường trực gồm 3 đồng chí trinh sát (về ma túy, hình sự, an ninh) để phối hợp nắm tình hình, kịp thời xử lý những vụ việc liên quan đến ANTT của Liên Vị và khu vực giáp ranh. Trong đó, tập trung vào những vụ việc khiếu kiện dễ phát sinh thành điểm nóng, những tụ điểm tụ tập đông người để cờ bạc, chơi game... Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 11 mô hình Tổ nhân dân tự quản về ANTT và Tổ tự quản về ANTT. 

Viêc đưa Liên Vị ra khỏi danh sách các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT đã giúp cho người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Ảnh: Vân Anh
Việc đưa Liên Vị ra khỏi danh sách các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT đã giúp cho người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Ảnh: Vân Anh

Định kỳ hằng tháng, Công an thị xã đều tổ chức họp đánh giá công tác triển khai thực hiện Kế hoạch số 126. Từ đó chỉ ra những mặt đã làm được, những khâu còn yếu để yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng trong thời gian tiếp theo. Với cách làm đồng bộ này, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn xã liên tục giảm về số vụ cũng như tính chất nghiêm trọng của tội phạm. Đặc biệt, số đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy thấp hơn rất nhiều so với các tiêu chí của Bộ Công an đối với các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Cuối tháng 8/2019, căn cứ tình hình ANTT tại địa bàn xã Liên Vị đã giảm dưới mức chuẩn công nhận xã trọng điểm, phức tạp về ANTT trong 3 năm liên tiếp (từ 2016-2018), Bộ Công an đã có quyết định đưa Liên Vị ra khỏi danh sách. Ông Lê Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Liên Vị, cho biết: Năm 2019, Liên Vị là một trong 3 xã cuối cùng của thị xã đăng ký về đích nông thôn mới. Đến tháng 8/2019 chúng tôi đã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí, vì vậy việc Liên Vị được Bộ Công an đưa ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về ANTT thật sự là một tin vui với người dân trong xã, giúp xã hoàn thiện được tiêu chí còn lại. Chính sự đồng hành, vào cuộc tích cực của lực lượng công an đã đưa hành trình về đích nông thôn mới của xã được rút ngắn hơn so với lộ trình đặt ra và mang lại bình yên cho vùng quê này.

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.