Thêm hy vọng cho người nghiện ma túy

Thứ Tư, 11/09/2019, 14:55 [GMT+7]
.
.

Cedemex được sản xuất tại Việt Nam, được sử dụng chủ lực trong mô hình hỗ trợ điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy ở một số tỉnh, đã đem lại những kết quả tích cực, nhiều người nghiện ma túy đã cai thành công. Đây là tín hiệu vui cho việc cai nghiện ma túy tại Quảng Ninh thời gian tới.

Thời gian qua, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; số người nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng hằng năm. Theo số liệu của các cơ quan chức năng, năm 2015 toàn tỉnh có 2.996 người nghiện ma túy; năm 2016 là 3.135 người; năm 2017 là 3.186 người; năm 2018 lên đến 3.337 người. Đáng chú ý 136/186 xã, phường, thị trấn của tỉnh có người nghiện ma túy. Số người nghiện ma túy ngoài cộng đồng chưa được điều trị, cai nghiện còn nhiều. Đặc biệt, qua rà soát, có 133 người có biểu hiện “ngáo đá” do sử dụng ma túy tổng hợp, không kiểm soát được hành vi, phát sinh nhiều vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội. Đây chỉ là rà soát sơ bộ, còn theo dự báo của cơ quan chức năng, số người sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy thực tế trên địa bàn tỉnh còn lớn hơn.

Các học viên học nghề đan chiếu tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.
Các học viên học nghề đan chiếu tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh.

Hiện nay việc điều trị cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh chủ yếu bằng thuốc thay thế Methadone ở 5 cơ sở tại TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí, huyện Vân Đồn và TX Đông Triều. Đến nay, có 2.010 bệnh nhân đã từng điều trị Methadone. Việc điều trị cai nghiện ma túy thay thế bằng Methadone đã có hiệu quả tích cực, giúp tăng tỷ lệ người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý được điều trị nghiện, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, một số người đang điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone có xu hướng sử dụng đồng thời cả ma túy tổng hợp dạng Amphetamine, do đó gây khó khăn cho cơ sở điều trị; một số bệnh nhân còn thiếu sự hỗ trợ, động viên của gia đình, người thân trong quá trình điều trị, do đó kết quả điều trị chưa cao...

Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết, quan điểm đổi mới công tác cai nghiện hiện theo xu hướng: Nghiện ma túy là bệnh mãn tính do rối loạn của não bộ; điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài với tổng hợp nhiều biện pháp, mô hình điều trị nhằm can thiệp, hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi, tạo điều kiện để người nghiện ma túy dễ dàng tiếp cận, lựa chọn dịch vụ điều trị nghiện thích hợp và đặc biệt có sự giúp đỡ của cộng đồng. Từ thực tế trên, tỉnh đã triển khai Đề án cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình, cộng đồng thông qua Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh. Việc triển khai thí điểm Đề án này là rất cần thiết, phù hợp với tình hình hiện nay.

Hội nghị triển khai Đề án cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Hội nghị triển khai Đề án cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex trên địa bàn tỉnh.

Thuốc Cedemex là sản phẩm của Đề tài khoa học cấp Nhà nước do Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (Hội Khoa học Kinh tế, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) nghiên cứu và sản xuất, đã được Hội đồng Khoa học Nhà nước nghiệm thu. Đây là loại thuốc an toàn và không ngộ độc. Đặc điểm nổi bật khi cai nghiện bằng thuốc Cedemex là không có biểu hiện thèm thuốc lúc đến “ngưỡng”, không thấy đau đớn như kiểu có “giòi bò trong xương". Tại một số tỉnh Thái Nguyên, Hưng Yên, đã thí điểm triển khai cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Thái Nguyên mở rộng mô hình, hỗ trợ 100% kinh phí cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex cho 220 người nghiện tại cộng đồng, kết quả tỷ lệ không tái nghiện sau 3 năm hòa nhập cộng đồng đối với bệnh nhân uống đủ phác đồ 6 tháng đạt 33,9%. Tỉnh Hưng Yên cũng cho kết quả khả quan, địa phương đã triển khai thí điểm từ năm 2014-2015 cho 45 người, tỷ lệ không tái nghiện sau 1 năm đạt 37,8%.

Tại tỉnh Quảng Ninh, Đề án triển khai thí điểm tại 4 địa phương TP Cẩm Phả, TP Móng Cái, TP Uông Bí, TX Quảng Yên và Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh, trong thời gian 3 năm (2019-2021). Qua đó, 100% cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực thực hiện công tác cai nghiện và tổ chức cai nghiện cho 120 người nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex (Năm 2019: 20 người; năm 2020: 50 người; năm 2021: 50 người). Triển khai Đề án sẽ góp phần giảm dần số người nghiện ma túy, giúp môi trường xã hội lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.