Đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2019

Thứ Hai, 09/09/2019, 10:13 [GMT+7]
.
.

Nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là dịp Tết Trung thu, các ngành chức năng của tỉnh đã và đang tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Đoàn Kiểm tra liên ngành của TP Hạ Long kiểm tra công tác đảm bảo ATTP
Đoàn liên ngành của TP Hạ Long kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống trên địa bàn.

Theo thống kê, toàn tỉnh có 825 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 9.500 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 4.500 cơ sở dịch vụ ăn uống. Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Đảm bảo ATTP, nhất là dịp Tết Trung thu 2019, các đoàn liên ngành từ tỉnh đến cấp xã đã đồng loạt tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Đoàn liên ngành của tỉnh do Sở Công Thương chủ trì, đã phối hợp kiểm tra công tác tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo ATTP tại một số địa phương và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các lực lượng, đơn vị chức năng trong tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa trái quy định của pháp luật.

Kiểm tra các điểm kinh doanh
Đoàn liên ngành ATTP TP Hạ Long kiểm tra các ki-ốt kinh doanh bánh trung thu tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long).

Tại TP Hạ Long, cao điểm từ ngày 23/8-20/9, đoàn liên ngành của thành phố đã kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Chúng tôi đi cùng đoàn liên ngành thành phố kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn. Qua kiểm tra tại hiệu bánh gia truyền Thắng Đình (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long), do chị Đinh Thị Anh làm chủ cơ sở, chủ yếu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, cho thấy cơ sở đã tuân thủ đúng các quy định về đảm bảo ATTP; cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cam kết sản xuất thực phẩm an toàn... Chị Đinh Thị Anh cho biết: “Hiệu bánh của gia đình tôi đã có hàng chục năm hoạt động. Để duy trì và phát triển, chúng tôi luôn đặt ATTP lên hàng đầu. Bởi vậy, sản phẩm của cơ sở được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng sử dụng. Mỗi dịp Trung thu, cơ sở tiêu thụ từ 5.000-7.000 bánh trung thu các loại; hàng nghìn bánh nướng, bánh dẻo khách đặt hàng trong năm.

Dịp Tết Trung thu
Đoàn liên ngành ATTP TP Hạ Long kiểm tra điểm kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có hơn 10 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống, chủ yếu cung cấp cho thị trường trong tỉnh; hàng chục điểm kinh doanh bánh trung thu Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị,... phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Hòa (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) cho biết: "Tôi luôn chọn mua những sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vừa đảm bảo chất lượng, vừa không lo lắng ngộ độc thực phẩm...".

Bà Nguyễn Thị Len, Trưởng Phòng Y tế, trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP TP Hạ Long, cho biết: Qua kiểm tra đến nay, cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn TP Hạ Long chấp hành nghiêm túc các quy định về ATTP. Đơn vị còn phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách lựa chọn, tiêu dùng và sử dụng bánh trung thu bảo đảm an toàn, như kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng...; phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm đối với người tiêu dùng.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.