Báo động tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ

Thứ Tư, 11/09/2019, 07:56 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, nhưng tỷ lệ phụ nữ mang thai ngoài ý muốn vẫn không hề thuyên giảm. Đáng lo ngại là tình trạng vị thành niên, thanh niên mang thai, nạo phá thai, có thể dẫn đến các hậu quả như ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, sức khỏe.

pha thai
Bác sĩ Phạm Thu Hương (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) tư vấn sức khỏe sinh sản cho bệnh nhân.

16 năm làm công việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bác sĩ Phạm Thu Hương (hiện công tác tại Phòng khám số 2, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đã chứng kiến không ít bạn trẻ đến khám trong những tình huống dở khóc dở cười. Có những thiếu nữ lớp 11-12 đi cùng người yêu, khi phát hiện có thai không mảy may lo lắng, run sợ. Có những em gái luôn mơ hồ về khái niệm tình dục không an toàn cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản, bởi thế mà sinh ra tâm lý tò mò, gây hậu quả nặng nề...

Bác sĩ Hương cho biết: "Có những bà mẹ đưa đón con đi học hằng ngày, sát sao với con đến mức tháng nào cũng đều đặn theo dõi, ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của con. Thế nhưng, chỉ 2 giờ đồng hồ học thêm hè, cô con gái chuẩn bị lên lớp 8 đã có quan hệ tình dục, dẫn đến mang thai 5 tuần. Trong quá trình công tác, tôi bị ám ảnh nhất với những giọt nước mắt bất lực của ông bố trẻ ở bên ngoài phòng hút thai cho đứa con gái mới học cấp 2 của mình, còn người mẹ đã ngã khuỵu ngay trong phòng siêu âm”. 

Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 5.138 ca phá thai được báo cáo chính thức, trong đó có 11 trường hợp trẻ trong độ tuổi vị thành niên phá thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, theo bác sĩ CKI Đào Thị Thêm, Trưởng Khoa Chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh), con số này chưa phản ánh được hết thực trạng hiện nay. Thực tế, nhiều gia đình khi phát hiện con em mình có thai, vì nhiều lý do, đã đưa con đi xử lý ở các bệnh viện, phòng khám ở tỉnh khác, hoặc khai tăng số tuổi để hợp thức hóa việc nạo, phá thai. Đáng lo ngại là nhiều trẻ vị thành niên mang thai nhưng giấu gia đình, tự tìm đến dịch vụ nạo, phá thai ở các cơ sở y tế tư nhân không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe cũng như tâm lý.

Phát tờ rơi tuyên truyền về chăm sóc SKSS cho học sinh Trường THPT Bình Liêu
Phát tờ rơi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Trường THPT Bình Liêu. Ảnh: Thu Giang (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).

Ở nước ta, số các cặp vợ chồng vô sinh hiện chiếm khoảng 20-25%, trong đó 10% là do nam giới. Còn nữ giới đa phần do viêm nhiễm, viêm dính vùng tử cung, tắc vòi trứng, tổn thương niêm mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung… Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phá thai và tình dục không an toàn. Nếu trẻ vị thành niên bỏ thai khi cơ thể đang trong giai đoạn phát triển sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, như nhiễm trùng, băng huyết, sót nhau, thủng tử cung, chửa ngoài dạ con, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. "Đó là chưa kể đến nếu thực hiện nạo, phá thai tại các phòng khám tư nhân không có đủ năng lực, thiết bị máy móc hiện đại, kỹ năng xử lý nếu gặp sự cố sau thủ thuật, sẽ không chỉ dẫn đến nguy cơ vô sinh, mà còn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người mẹ" - Bác sĩ Vũ Thanh Ngọc, Trưởng Phòng khám số 2 (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), cho hay.

Theo ông Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ (Sở Y tế): Lứa tuổi vị thành niên và thanh niên thường thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung, dẫn đến nhiều trường hợp kết hôn sớm, quan hệ tình dục sớm, tình dục không an toàn. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến nạo phá thai, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, sang chấn tâm lý. Vấn đề này được coi là nguy cơ nếu không giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giống nòi. Tỉnh Quảng Ninh, theo kế hoạch, cứ 5 năm phải giảm 20-30% số ca nạo, phá thai ở tuổi vị thành niên và thanh niên. Tuy nhiên thực tế, thực hiện mục tiêu này sẽ khó thành công nếu không có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của gia đình, nhà trường và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc truyền thông giáo dục giới tính, giúp người trẻ phá bỏ các rào cản, dễ dàng tiếp cận và hiểu đúng, đủ các kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản để bảo vệ chính bản thân mình.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.