Vùng đảo Hà Nam chờ đợi các công trình nước sạch

Thứ Ba, 13/08/2019, 11:24 [GMT+7]
.
.

Hiện đang là giữa mùa mưa, nhưng người dân đảo Hà Nam (TX Quảng Yên) đã bắt đầu lo tích trữ nước vào các bể chứa. Bởi lẽ theo thông lệ, chỉ 3 tháng nữa thôi, khu vực này sẽ hoàn toàn khô hạn, thiếu nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Gia đình ông Lê Hữu Bằng, thôn Hàn, xã Liên Vị vẫn sử dụng nguồn nước tự nhiên từ nước mưa và nước giếng để sinh hoạt.
Gia đình ông Lê Hữu Bằng (thôn Hàn, xã Liên Vị) sử dụng nước mưa và nước giếng để sinh hoạt.

Gia đình ông Lê Hữu Bằng cũng như 125 hộ dân thôn Hàn, xã Liên Vị, nhiều năm nay luôn thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Ông Bằng chia sẻ: Gia đình tôi có một giếng nước và một bể chứa 6m3. Từ tháng 9 trở đi, khi mưa ít, bể nước chỉ dùng được 3 tháng, giếng cũng cạn khô, sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải lấy nước ở kênh mương dẫn từ hồ Yên Lập, khử trùng bằng clo để sử dụng.

Không chỉ nhà ông Bằng, nhiều hộ dân sống dọc các con sông, kênh, mương ở vùng đảo Hà Nam vẫn phải thường xuyên lấy nước từ đây để sử dụng, tắm giặt. Trong khi các đoạn mương này chảy qua nhiều khu dân cư, vệ sinh môi trường không đảm bảo.

Được biết, tính đến tháng 6 năm nay, toàn xã Liên Vị chỉ có 915/2.264 hộ dân (chiếm 40,4% tổng số hộ trong xã) sử dụng nước sinh hoạt của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Hiện nay, công ty cũng mới phục vụ được khoảng 5.500 hộ khách hàng thuộc các phường Phong Cốc, Yên Hải và các xã Cẩm La, Liên Hòa, Liên Vị.

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, khu vực Hà Nam có 5 trạm cung cấp nước sạch tập trung với tổng công suất thiết kế 5.700m3/ngày đêm. Tuy nhiên, trong các trạm cấp nước kể trên, công trình cấp nước Liên Hòa hiện đang bị quá tải do dung tích hồ chứa nhỏ, chưa đến 2.000m3. Bên cạnh đó, lịch cấp nước của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập không liên tục, thời gian tạm dừng dài ngày, dẫn đến thiếu nguồn nước thô cấp cho khu xử lý này.

Để giải quyết triệt để vấn đề nước sạch cho người dân, đồng thời giúp các xã như Liên Vị, Cẩm La, Tiền Phong hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM, về đích đúng kế hoạch, UBND thị xã và Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc họp, tìm kiếm giải pháp, cũng như thống nhất phương án thực hiện.

Người dân xã đảo Hà Nam vẫn sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh từ kênh, mương để giặt giũ.
Người dân đảo Hà Nam vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh từ các kênh, mương để giặt giũ.

Theo ông Trần Mạnh, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất tại khu vực Hà Nam, công ty đã lập quy hoạch xây dựng mới một số nhà máy, như Nhà máy nước Cẩm La có công suất 45.000m3/ngày đêm (năm 2020), đến năm 2030 công suất đạt 90.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến xây dựng trạm bơm và hồ chứa nước thô tại Liên Hòa với dung tích khoảng 10.000m3. Sau khi trạm bơm và hồ chứa nước thô được đưa vào vận hành, cung cấp đầy đủ nước thô, công ty sẽ tiến hành nâng công suất khu xử lý tại Liên Hòa lên 15.000m3/ngày đêm đến trước năm 2020 để đảm bảo liên kết với Nhà máy nước Cẩm La, phục vụ cấp nước cho nhân dân và các khu công nghiệp tại khu vực Hà Nam.

Còn ở khu vực Phong Hải và Tiền Phong, hiện đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Hồng Quảng đầu tư để nâng cao chất lượng nước. Trong đó, công trình cấp nước Tiền Phong được đưa vào vận hành từ năm 2017. Hiện nay, đã đấu nối và cấp cho hơn 80% hộ dân trên địa bàn xã sử dụng. Một số khu vực chưa có đường ống dẫn nước từ nhà máy đến các hộ dân, UBND thị xã đã hỗ trợ xã Tiền Phong 200 triệu đồng để lắp đặt đường ống nước dân sinh theo kiến nghị của cử tri.

Vấn đề thiếu nước sạch ở vùng Hà Nam khiến người dân và chính quyền trăn trở nhiều năm nay. Vì vậy, hy vọng những công trình nước sạch đang xây dựng sẽ sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng bấy lâu của người dân.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.