Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Thứ Hai, 08/07/2019, 12:42 [GMT+7]
.
.

Ở tuổi 65, bà Đỗ Thị Thanh Hương, chủ Cửa hàng vàng Việt Hương (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) vẫn cống hiến hết mình cho công việc, luôn gắn kinh doanh với các công tác từ thiện, nhân đạo. Bà xem đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi đóng góp được một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Đỗ Thị Thanh Hương, trao tặng kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho phụ nụ nữ nghèo ở khu 4, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả
Bà Đỗ Thị Thanh Hương (ngoài cùng, bên phải) trao hỗ trợ 15 triệu đồng sửa chữa nhà ở cho hộ phụ nữ nghèo ở khu 4, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả.

Sinh trưởng trong gia đình nông dân có đến 7 anh chị em, tuổi thơ của bà Hương trải qua không ít gian khó. Vì khó khăn, nên từ nhỏ bà đã cùng gia đình làm đủ nghề để mưu sinh. Sau đó bà lập gia đình và sinh được 3 người con gái. Trăn trở với suy nghĩ làm sao đưa kinh tế gia đình phát triển và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân, hộ gia đình, năm 1989 bà cùng chồng mạnh dạn gây dựng Cửa hàng vàng Việt Hương. Thời gian đầu, bà rất vất vả tìm nguồn vốn. Nhờ uy tín của mình, bà đã huy động vốn gửi tiết kiệm từ người thân, bạn bè, lấy vốn để kinh doanh, trả lãi suất hằng tháng cho mọi người. Bà luôn tâm niệm, làm việc gì cũng phải xuất phát từ tâm và có trách nhiệm với công việc thì mới được mọi người tin tưởng. Cửa hàng vàng Việt Hương hoạt động đến nay đã gần 30 năm. Nắm bắt được xu thế phát triển, đúc rút kinh nghiệm, bà nỗ lực mở rộng thị trường. Nhờ đó Cửa hàng phát triển ổn định, có được những khách hàng thân thiết. Bà thực hiện đầy đủ các chính sách, nghĩa vụ đối với Nhà nước; đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Bà chia sẻ: “Sinh ra trong thời bao cấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên sau này gia đình có kinh tế vững vàng hơn, tôi muốn giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời kém may mắn. Tôi chủ động tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ nhiều đối tượng khó khăn trong tỉnh”.

Chị Hương tư vấn cho khách hàng khi đến giao dịch tại cửa hàng vàng Việt Hương do chị quản lý
Bà Đỗ Thị Thanh Hương (giữa) tư vấn cho khách hàng khi đến giao dịch tại Cửa hàng vàng Việt Hương.

Với tinh thần tương thân tương ái, bà đã nhiệt tình tham gia các công tác từ thiện, nhân đạo của thành phố, đặc biệt là giúp đỡ phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Gần đây nhất, bà đã ủng hộ 57 triệu đồng xây nhà ở cho 3 hộ phụ nữ nghèo. Gia đình bà luôn dành một phần tiền tiết kiệm để tham gia tặng quà, hỗ trợ các gia đình nạn nhân chất độc da cam, những hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa... Bà đã ủng hộ 200 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo của khu phố, địa phương, tham gia tích cực phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Đồng thời, bà tìm nguồn hỗ trợ bằng cách vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cùng mình tham gia vào hoạt động này. Qua đó bà đã nhận được sự tin tưởng của Hội LHPN TP Cẩm Phả, là Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nhân của thành phố.

Có được một tập thể vững chắc hỗ trợ trong các công tác thiện nguyện, bà đã cùng nhiều chị em tham gia phong trào quyên góp ủng hộ Quỹ Mái ấm tình thương xây nhà cho phụ nữ nghèo, đã xây được 6 căn nhà tại các phường: Cẩm Sơn, Cẩm Thủy, Cẩm Trung, Cẩm Tây, Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) với tổng trị giá 130 triệu đồng; phối hợp với CLB Nữ doanh nhân tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng mua lợn giống cho 5 gia đình phụ nữ nghèo tại các huyện: Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà. Bên cạnh đó là những hoạt động ý nghĩa hướng về phụ nữ và trẻ em mỗi dịp Tết đến, xuân về; hỗ trợ học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Đến nay, bà đã hỗ trợ 10 góc học tập cho học sinh nghèo ở các phường Cẩm Tây, Cẩm Thành, Cẩm Trung (TP Cẩm Phả), tổng trị giá 12,8 triệu đồng; hỗ trợ 120 suất học bổng (36 triệu đồng) cho 120 học sinh nghèo; thăm hỏi, động viên 50 trẻ em bị nhiễm chất độc da cam...

Chia sẻ về hoạt động từ thiện của mình, bà Hương cho biết: “Mặc dù làm kinh doanh bận rộn nhưng tôi vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện. Bởi theo tôi, xã hội sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi thành viên đều cộng hưởng, đồng cảm và chia sẻ với cộng đồng. Mình làm thiện nguyện vì cái tâm, tiếp thêm nghị lực cho nhiều số phận không may mắn, đó là điều hạnh phúc".

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.