"Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau"

Thứ Tư, 10/07/2019, 10:49 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng phong trào “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động, những năm qua, các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động chung tay chăm lo, giúp đỡ người nghèo, giúp họ thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Ngôi nhà mới của ông Phùn A Xám, thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.
Ngôi nhà của gia đình ông Phùn A Xám (thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) được xây dựng từ hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo.

Cuối năm 2017, gia đình ông Tằng Quay Sáng (thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) được hỗ trợ 25 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo để xây lại ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Cộng với số tiền tích cóp được và vay mượn thêm, ông Sáng đã xây được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Ông Sáng tâm sự: “Ngôi nhà là mơ ước cả cuộc đời của vợ, chồng tôi. Nhà nghèo lại có đến 7 người con, nên kinh tế khó khăn. Nhờ được sự quan tâm của MTTQ xã, huyện và sự góp công của các hội, đoàn thể, gia đình tôi xây được ngôi nhà này. Bây giờ có nhà kiên cố rồi, chúng tôi có thể yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế và sớm thoát nghèo”.

Cách nhà ông Sáng không xa, ngôi nhà 3 gian của ông Phùn A Xám vẫn còn thơm mùi sơn mới. Được hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà mới, gia đình ông đã thoát khỏi diện hộ nghèo, đang phấn đấu thoát diện cận nghèo trong năm nay. Ông Xám phấn khởi nói: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ người nghèo như chúng tôi. Tới đây, chúng tôi sẽ học hỏi và thực hiện thêm các mô hình kinh tế mới để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống gia đình”.

Thời gian qua, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ về nhà ở. Trong 5 năm qua, Quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã huy động được trên 50 tỷ đồng, cùng với các nguồn huy động khác đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa trên 1.500 ngôi nhà cho người nghèo. Riêng 6 tháng đầu năm nay, Quỹ vì người nghèo đã phân khai trên 8,6 tỷ đồng cho 6 địa phương để hỗ trợ xây nhà ở cho 345 hộ nghèo ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn, mức hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà. Tính đến ngày 30/6, ngoài sự hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo, các địa phương chủ động kêu gọi xã hội hóa xây được 90 "nhà đại đoàn kết" cho hộ nghèo, trị giá trên 7,5 tỷ đồng; trong đó, huyện Ba Chẽ xây 20 nhà, huyện Bình Liêu xây 21 nhà, TX Đông Triều xây 4 nhà, TP Hạ Long xây 9 nhà….

Người nghèo xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Hộ nghèo xã Bằng Cả (huyện Hoành Bồ) được hỗ trợ cặp bò nuôi để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Quỹ cũng đã phân khai kinh phí hỗ trợ đầu tư bằng công trình, nguyên vật liệu, trị giá trên 60 tỷ đồng cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn; duy trì trên 3.000 mô hình phát triển kinh tế cho hộ nghèo. Từ những nguồn lực trên cũng đã hỗ trợ hàng nghìn công trình dân sinh; rất nhiều hộ nghèo được giúp đỡ cho con đi học, chữa bệnh khi ốm đau, cứu đói khi cần thiết… Việc hỗ trợ, giúp đỡ một cách thiết thực, kịp thời đã mang lại hiệu quả cao và tạo động lực cho người nghèo vươn lên thoát nghèo. Cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo tiêu chí đa chiều chỉ còn 1,2%.

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với Đề án 196 của tỉnh và Chương trình 167 giai đoạn II của Chính phủ, tỉnh đã hỗ trợ 1.118/1.337 hộ nghèo cải thiện nhà ở; trong đó đã hoàn thành xây mới nhà ở cho 1.053 hộ, đang xây nhà cho 65 hộ. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 5/17 xã, 40/54 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; giảm 1.965 hộ nghèo, 676 hộ cận nghèo.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Trưởng Ban Phong trào (Ủy ban MTTQ tỉnh), cho biết: Thời gian qua, hoạt động vì người nghèo đã được triển khai ngày càng sâu rộng, nhận được sự quan tâm phối hợp của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp. MTTQ các cấp thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, ngành chức năng triển khai nhiều phương thức vận động phong phú, huy động sự đóng góp từ các nguồn lực trong xã hội. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.