Đoàn Thanh niên tỉnh

Tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Thứ Hai, 15/07/2019, 07:45 [GMT+7]
.
.

Hiện Quảng Ninh đã thực hiện cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Tuy nhiên, tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến mới được khoảng 2,7%. Có đến trên 70% số người dân được khảo sát chưa biết đến cổng dịch vụ công của tỉnh.

Đoàn Thanh niên phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.
Đoàn Thanh niên phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) phối hợp với Bưu điện TP Cẩm Phả đến nhà hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Trước thực trạng này, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã xây dựng, triển khai Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025”. Đề án bước đầu cho thấy hiệu quả.

Thành Đoàn Cẩm Phả là một trong những đơn vị chủ động, tích cực tham gia cải cách hành chính nói chung, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nói riêng. Phó Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Từ năm 2018, đơn vị đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng chính quyền điện tử cho ĐVTN, công chức, viên chức và nhân dân ở 16/16 phường, xã; mở các lớp tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ nguồn… Đến nay, từ Trung tâm Hành chính công thành phố đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các phường, xã đều có lực lượng ĐVTN hỗ trợ người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính.

Tại các nhà văn hóa thôn, khu phố, đội ngũ cán bộ chủ chốt là bí thư, phó bí thư đoàn thanh niên cũng thường xuyên hướng dẫn cán bộ thôn, khu và người dân sử dụng Internet để thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; đến nhà các hộ dân để tuyên truyền, vận động. Ông Chu Mạnh Hùng (phường Cẩm Sơn) chia sẻ: “Tôi từng nghe nói nhiều về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhưng vẫn chưa hiểu, chưa biết cách thực hiện. Được các cháu thanh niên đến nhà hướng dẫn tỉ mỉ, tôi mới hiểu được vai trò, ý nghĩa của nó. Tới đây, tôi sẽ tuyên truyền cho con, cháu sử dụng dịch vụ công trực tuyến này”.

Đoàn thanh niên thanh niên hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại Trung tâm Hành chính công thành phố.
ĐVTN hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Hành chính công TP Cẩm Phả.

Triển khai Đề án, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động người dân biết sử dụng máy tính và các công cụ truy cập Internet để sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; xây dựng lực lượng nòng cốt, 1.800 ĐVTN được đào tạo để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến tại khu dân cư. Mỗi xã, phường có 1 đội tình nguyện hỗ trợ khoảng 10-15 đoàn viên. Các cấp bộ đoàn bố trí cán bộ, đoàn viên, cán bộ, công chức trẻ đang làm việc tại trung tâm hành chính công các cấp, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên môi trường mạng. Tỉnh Đoàn hình thành đường dây nóng tiếp nhận và hướng dẫn thông tin từ cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã do đồng chí thường trực đoàn các cấp phụ trách, trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến bằng máy điện thoại, máy tính. Tỉnh Đoàn phấn đấu mỗi năm hỗ trợ giải quyết từ 20.000-50.000 hồ sơ thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 do thanh niên đảm nhận từ cấp xã đến cấp tỉnh. Đến năm 2025, có từ 50% số hộ gia đình trở lên có ít nhất 1 người trong gia đình biết sử dụng máy tính và khai thác Internet.

Bí thư Tỉnh Đoàn Lê Hùng Sơn cho biết: BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên 14/14 huyện, thị xã, thành phố bước đầu lựa chọn và thành lập các đội tình nguyện tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến tại khu dân cư. Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên cấp huyện tổ chức 4 lớp tập huấn cho 400 cán bộ đoàn, ĐVTN tại Hạ Long, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà. Một số địa phương đã thành lập được đội hình tình nguyện các cấp. Đơn cử, TP Móng Cái đã thành lập được đội hình tình nguyện cấp thành phố, cấp xã, phường với 153 thành viên tham gia tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân...

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.