Bồi dưỡng năng khiếu cho thanh thiếu nhi Quảng Ninh

Chủ Nhật, 07/07/2019, 09:48 [GMT+7]
.
.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa phê duyệt Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025”. Để triển khai Đề án hiệu quả, ngay từ dịp hè, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành tăng cường tổ chức các lớp học năng khiếu phong phú, đa dạng cho thanh thiếu nhi có cơ hội tham gia học tập, rèn luyện, phát triển năng khiếu một cách bài bản, toàn diện.

Tiết mục của đội thi TP Móng Cái tại hội thi
Tiết mục của đội thi TP Móng Cái tại Hội thi Họa mi vàng tỉnh Quảng Ninh năm 2019, diễn ra vào đầu tháng 6 vừa qua.

Cuối tháng 5 vừa qua, Quảng Ninh lần đầu tiên tham gia Liên hoan “Giai điệu Sơn ca”, do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức, tranh tài với 20 đội thi từ các tỉnh, thành trong cả nước, song đã xuất sắc giành giải nhất. Đội thi Quảng Ninh với các em thiếu nhi đến từ Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đã mang đến Liên hoan những tiết mục hát, múa có chất lượng nghệ thuật cao, được đầu tư, dàn dựng công phu, sáng tạo. Em Nguyễn Kim Huy, đoạt giải Vàng tại Liên hoan, chia sẻ: Từ việc tham gia học tập, rèn luyện với các thầy cô tại lớp năng khiếu thanh nhạc của Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đã giúp em ngày càng hoàn thiện và nâng cao kỹ năng thanh nhạc. Em ngày càng tự tin hơn về giọng hát của mình, mạnh dạn tham gia thử sức tại các hội thi, cuộc thi về âm nhạc ở trong và ngoài tỉnh để thỏa ước muốn ca hát và khẳng định năng lực của bản thân.

Có thể thấy, chính từ các lớp học năng khiếu như ở Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đã kịp thời phát hiện, trở thành cái nôi nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật cùng nhiều lĩnh vực khác cho thanh thiếu nhi toàn tỉnh. Trong thời gian tới, việc triển khai Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019-2025” sẽ tiếp tục gắn chặt với việc phát huy hiệu quả, khai thác tối ưu công năng sử dụng của công trình Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh trong tổ chức các hoạt động vui chơi, giáo dục ngoài nhà trường, đặc biệt là chức năng bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu cho thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh. Cụ thể: Duy trì, nâng cao chất lượng các lớp chuyên năng khiếu; tổ chức liên tục các lớp bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu thường xuyên hằng ngày trong giờ hành chính, buổi tối và trong dịp hè cho thanh thiếu nhi ngoài giờ lên lớp, gồm các môn nghệ thuật, thể thao, kỹ năng, ngoại ngữ, tin học, khoa học kỹ thuật, hướng nghiệp, thẩm mỹ, nghiệp vụ công tác Đoàn, Đội; tổ chức sinh hoạt ngoại khóa thường kỳ cho học sinh, học hè quân đội, trại hè kỹ năng, các sân chơi mùa hè...

Riêng mùa hè năm 2019, với hạ tầng cơ sở vật chất được xây mới, đầu tư đồng bộ, hiện đại, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức khoảng 100 đầu lớp học hè, tăng 30% so với mọi năm. Trong đó, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo các môn năng khiếu nghệ thuật, thể thao như: Thanh nhạc, organ, guitar, múa, nhảy hiện đại, khiêu vũ thể thao, hội họa, bóng bàn, bóng rổ, cầu lông, bóng đá, cờ vua, võ... và các kỹ năng nấu ăn, làm bánh, dẫn chương trình...

Lớp học năng khiếu múa tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh.
Lớp học năng khiếu múa tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh.

Cùng với việc tổ chức các lớp dạy và học năng khiếu, Tỉnh Đoàn tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, địa phương trong mở rộng quy mô, đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng tổ chức các cuộc thi năng khiếu, hội thi chuyên ngành trong từng đối tượng thanh thiếu nhi, như: Hội thi hùng biện tiếng Anh, Họa mi vàng, Tìm kiếm tài năng, Tin học trẻ… Đồng thời, tổ chức các phong trào, sân chơi mới ở một số lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch... phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi thanh thiếu nhi nhằm phát hiện, tìm kiếm tài năng.

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn, khẳng định: Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019-2025” được triển khai sẽ phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn và toàn xã hội trong công tác phát hiện, bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu cho thanh thiếu nhi. Chúng tôi kỳ vọng và mong muốn đó sẽ là nền tảng để tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng nhân tài cho tỉnh trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay. Thông qua Đề án và những cơ chế cụ thể, thanh thiếu nhi sẽ chính là những người được thụ hưởng nhiều nhất sự quan tâm, chăm lo từ chính tổ chức Đoàn - Hội - Đội cũng như các cơ quan chức năng và xã hội để bồi dưỡng, rèn luyện và phát huy năng lực, tài năng của bản thân mình. Từ đó, sẽ có những đóng góp, cống hiến trở lại cho công việc và cho xã hội.

Duy Khoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.