Vận động thanh, thiếu nhi học tập ngoại ngữ, tin học

Thứ Tư, 12/06/2019, 08:52 [GMT+7]
.
.

Trên thực tế, trình độ sử dụng ngoại ngữ, tin học của thanh niên nói chung chưa đáp ứng được tiềm năng phát triển và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho thanh, thiếu nhi (TTN) trên địa bàn tỉnh, nhất là đẩy mạnh thực hiện đề án “Vận động TTN tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Thí sinh tham gia thi hỏi đáp kiến thức tại vòng sơ khảo Hội thi hùng biện tiếng Anh năm 2019.
Thí sinh tham gia thi hỏi đáp kiến thức tại vòng sơ khảo Hội thi hùng biện tiếng Anh năm 2019.

Tháng 2/2015, đề án “Vận động TTN tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt. Triển khai đề án, Tỉnh Đoàn cụ thể hóa nội dung thành các kế hoạch, chương trình triển khai trong các đối tượng thanh niên, lĩnh vực công tác.

Hằng năm, Tỉnh Đoàn đưa nội dung thành lập các CLB ngoại ngữ, các chỉ tiêu học tập ngoại ngữ, tin học vào nội dung đánh giá công tác thi đua khen thưởng của tổ chức Đoàn; chú trọng công tác phối hợp các sở, ban, ngành để cụ thể hóa các nội dung của đề án, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về học tập ngoại ngữ, tin học đến đông đảo TTN. Trong đó, tập trung xây dựng chuyên mục Hội nhập quốc tế trên website tinhdoanquangninh.com.vn và đưa vào sử dụng phiên bản tiếng Anh của website, góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, con người, du lịch Quảng Ninh.

Nhằm động viên, khuyến khích TTN học ngoại ngữ, tin học, Tỉnh Đoàn tạo điều kiện để cán bộ, ĐVTN tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ trong tỉnh, trong nước; tuyển chọn, giới thiệu ĐVTN sử dụng tốt ngoại ngữ tham gia các chương trình đào tạo của tỉnh, giao lưu thanh niên quốc tế tại các nước. Cùng với đó, rà soát các CLB ngoại ngữ từ tỉnh đến cơ sở, chỉ đạo kiện toàn hoạt động; xây dựng hướng dẫn sinh hoạt CLB, đội nhóm ngoại ngữ; triển khai học tập 365 câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày theo chủ đề trên trang web Tỉnh Đoàn Quảng Ninh phiên bản tiếng Anh; xây dựng bộ 100 câu giao tiếp tiếng Anh và 100 câu giao tiếp tiếng Trung thông dụng cho ĐVTN.

Tỉnh Đoàn phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều sân chơi về ngoại ngữ cho TTN. Đến nay, cấp tỉnh đã phối hợp tổ chức 27 hoạt động sân chơi về ngoại ngữ cho cán bộ Đoàn và ĐVTN; 6 lớp dạy ngoại ngữ miễn phí cho trên 250 học sinh tiểu học và THCS với lịch học 2 buổi/tuần. Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở TT&TT, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh tổ chức Hội thi Tin học trẻ, Hùng biện ngoại ngữ “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” cho đoàn viên, TTN trong toàn tỉnh. Hội thi được tổ chức quy mô với số lượng thí sinh dự thi ngày càng đông, chất lượng thí sinh được nâng cao.

Tiết học Tiếng anh của cô và trò lớp 1 A2, Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long.
Tiết học tiếng Anh của cô và trò lớp 1A2, Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long.

Đi đôi với đó, Tỉnh Đoàn cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai dạy ngoại ngữ miễn phí cho TTN và các hộ kinh doanh, lái xe taxi làm dịch vụ tại các điểm du lịch ở những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh như Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Vân Đồn, Bình Liêu… Hoạt động thiết thực này không chỉ giúp TTN mà còn giúp người dân có thêm kiến thức, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh,  tiếng Trung.

Chị Nguyễn Thị Quyên, chủ ki-ốt bán giày dép ở chợ Hạ Long I (TP Hạ Long), chia sẻ: Lượng khách đến chợ tham quan, mua sắm là người nước ngoài rất đông, nên đòi hỏi chúng tôi phải biết những câu giao tiếp cơ bản, đơn giản. Khi thấy các bạn ĐVTN tổ chức dạy ngoại ngữ miễn phí cho các tiểu thương ở chợ, tôi đã tham gia. Giờ tôi đã có thể chào mời khách nước ngoài mua hàng hoặc tư vấn, giới thiệu hàng bằng những câu đơn giản. Tôi vừa bán được hàng, khách cũng hài lòng hơn.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải cho biết: Nếu như trước khi triển khai đề án, trình độ ngoại ngữ, tin học của hầu hết đội ngũ cán bộ, công chức và TTN còn hạn chế thì đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến tháng 6/2018, 55,2% cán bộ Đoàn chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở giao tiếp tốt bằng 1 ngoại ngữ; 70,4% đoàn viên, TTN sử dụng tốt 100 câu giao tiếp tiếng Anh; 1,2% ĐVTN sử dụng cơ bản 2 ngoại ngữ. 100% cơ sở Đoàn thực hiện tốt việc xây dựng xã hội học tập; tiếp tục thực hiện cuộc vận động ‘‘Tuổi trẻ Quảng Ninh tham gia xây dựng xã hội học tập”; trên 80% Đoàn Thanh niên, các liên đội xây dựng các mô hình thực hành ngoại ngữ, tin học ngoài giờ...

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.