Tạo việc làm cho người khuyết tật

Thứ Tư, 12/06/2019, 07:54 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, Quảng Ninh có nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ người khuyết tật (NKT) về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

CLB NKT TX Đông Triều trong một buổi sinh hoạt của các hội viên
Một buổi sinh hoạt của CLB NKT TX Đông Triều.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có gần 19.300 NKT, trong đó có 3.367 người đủ sức khỏe, có khả năng lao động. Nhưng trong số NKT có khả năng lao động chỉ có khoảng 1.000 người có công việc và thu nhập ổn định. Toàn tỉnh hiện mới có khoảng 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng lao động là NKT. Một số cơ sở đã trợ giúp NKT về dạy nghề, tạo việc làm đem lại mức thu nhập ổn định như: Công ty TNHH Dạy nghề thủ công nhân đạo Quảng Ninh với lớp nghề mộc xây dựng; Công ty CP Thành Đồng (TX Đông Triều) tạo việc làm nghề gốm thủ công, thêu nghệ thuật; Công ty CP Mai Hoàng (TP Hạ Long) với nghề móc chỉ; Công ty CP May và In 27/7 Quảng Ninh...

Tìm hiểu tại Câu lạc bộ (CLB) NKT TX Đông Triều được biết: Từ khi thành lập vào năm 2014, CLB đã thu hút được 80 thành viên là NKT trên địa bàn thị xã. Sau gần 5 năm hoạt động, CLB đã trở thành điểm tựa trợ giúp NKT được học nghề, tự tạo việc làm, đảm bảo kế sinh nhai cho bản thân; cũng là nơi giao lưu của những NKT. Thông qua đó, nhiều thành viên CLB đã giúp đỡ, động viên, chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Hải Yến, Chủ nhiệm CLB NKT TX Đông Triều, cho biết: Bản thân là một NKT, chị rất trăn trở khi thấy nhiều hoàn cảnh giống mình còn khó khăn. Vì thế, cuối năm 2014, chị đã cùng một số NKT trên địa bàn thị xã thành lập CLB NKT. Ban chủ nhiệm CLB đã chọn lựa những thành viên nhanh nhẹn, có năng khiếu để đi đào tạo nghề. Ban đầu, CLB tổ chức dạy nghề làm hoa đá pha lê. Nhưng do gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, nên trong thời gian ngắn, CLB đã chuyển sang làm đồ mỹ nghệ từ hạt gỗ. CLB đã cử một số thành viên tham gia khóa học làm đồ mỹ nghệ từ hạt gỗ trong 1 tháng tại Hà Nội. Sản phẩm sau khi được làm ra đều đạt yêu cầu, được HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (Hà Nội) hỗ trợ tiêu thụ và cung cấp nguyên liệu. Tháng 4/2018, sản phẩm hạt gỗ của CLB đã được trưng bày tại hội chợ do Bộ LĐ-TB&XH và Ngân hàng CSXH Việt Nam phối hợp tổ chức…

Các thành viên CLB NKT TX Đông Triều làm đồ thủ công mỹ nghệ từ hạt gỗ
Các thành viên Câu lạc bộ NKT TX Đông Triều làm đồ thủ công mỹ nghệ từ hạt gỗ.

“Với thu nhập hàng tháng từ 2-2,5 triệu đồng, bước đầu NKT đã có thêm thu nhập, nhưng trên thực tế vẫn còn khá khó khăn. Bởi do thiếu kinh phí hoạt động, hàng tiêu thụ chủ yếu nhờ gia đình, bạn bè và người quen, chưa có doanh nghiệp nào đứng ra bao tiêu sản phẩm. CLB mong muốn có thêm nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ để mô hình việc làm này hoạt động hiệu quả hơn” - Chị Yến cho biết.

Thực hiện công tác đào tạo nghề cho NKT, tỉnh đã ban hành quyết định về việc thành lập Quỹ việc làm dành cho NKT. Đến nay, tỉnh đã vận động thành lập và công nhận 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là NKT, tạo việc làm cho 201 NKT với mức thu nhập từ 2,5-3,5 triệu đồng/người/tháng. Quỹ việc làm dành cho NKT đã hỗ trợ trên 3,9 tỷ đồng cho 4 doanh nghiệp để mua sắm thiết bị, đầu tư nâng cấp mở rộng cơ sở vật chất, tạo việc làm cho NKT. Công tác đào tạo nghề cho NKT được triển khai lồng ghép trong chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (Quyết định số 1956/QĐ-TTg, ngày 27/11/2009).

Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng đến nay để giải quyết việc làm cho NKT còn gặp khá nhiều khó khăn. Số NKT được hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm còn thấp, chiếm 11,38% số lao động là NKT có khả năng lao động, chỉ chiếm 1,98% tổng số NKT. Vì thế, cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng để tạo điều kiện cho NKT được tiếp cận các kiến thức, kỹ năng nghề, có việc làm ổn định; các doanh nghiệp cần bố trí cho NKT có cơ hội làm việc khi khả năng của họ có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.