Phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ Ba, 11/06/2019, 11:54 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cấp tỉnh, huyện đã tích cực phổ biến các văn bản của Trung ương, địa phương, thực hiện tốt các hoạt động PBGDPL cho đông đảo nhân dân. Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân.

Lực lượng công an thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách cho học sinh
Lực lượng công an tuyên truyền, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách cho học sinh Trường THCS Hà Tu (TP Hạ Long). Ảnh: Minh Đức

Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh hiện có 39 thành viên, bao gồm nhiều sở, ban, ngành, đoàn thể. Tất cả các địa phương trong tỉnh đã thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL đảm bảo cơ cấu, thành phần.

Hằng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đều ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức thực hiện công tác PBGDPL, qua đó, phân công nhiệm vụ để các thành viên hội đồng chủ động thực hiện và đảm bảo điều kiện thực hiện Luật PBGDPL trong phạm vi quản lý của mình, đáp ứng yêu cầu phục vụ cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Ngoài các kế hoạch hàng năm, tùy theo yêu cầu của từng thời kỳ, các địa phương chủ động tuyên truyền các chính sách, quy định mới, các quy định pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng; phổ biến các quy định của Hiến pháp, văn bản pháp luật có ảnh hưởng lớn đến xã hội, liên quan mật thiết đến đời sống người dân... Qua đó, trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức 3.833 cuộc tuyên truyền, phổ biến cho 333.076 lượt người tham dự; tổ chức 338 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 27.636 lượt người thi; biên soạn, cấp phát trên 1 triệu tài liệu; đăng tải 6.476 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, các thành viên của hội đồng đã phát huy vai trò trong việc tư vấn, triển khai các chương trình, đề án, các hoạt động PBGDPL. Nhiều sở, ban, ngành phối hợp tốt với các địa phương trong tỉnh trong PBGDPL liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành, nhất là tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Nhiều ngành, đơn vị đã tích cực tham mưu, triển khai thực hiện các đề án về công tác PBGDPL như: Sở LĐ-TB&XH tham mưu đề án Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp; Ban Dân tộc tỉnh tham mưu đề án Tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, miền biển và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Sở GD-ĐT thực hiện đề án Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường... Nhiều mô hình sáng tạo trong hoạt động PBGDPL được xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả như: Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật; Cựu chiến binh gương mẫu làm theo pháp luật; Cổng trường thanh niên tự quản, xanh, sạch, đẹp và trật tự an toàn giao thông...

Công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh hiện có 146 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 535 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 2.315 báo cáo viên pháp luật cấp xã và 9.048 hòa giải viên cơ sở.

Phòng Tư pháp phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Ba Chẽ tuyên truyền quy định pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân (Ảnh: Bình Minh,
Phòng Tư pháp phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Ba Chẽ tuyên truyền quy định pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân. Ảnh: Bình Minh (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL, định kỳ hằng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL cũng ban hành kế hoạch, quyết định thành lập đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra tại các đơn vị. Trong 15 năm qua, cấp tỉnh đã kiểm tra 89 cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp. Kết quả kiểm tra cho thấy công tác PBGDPL đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị ngày càng quan tâm hơn, đặc biệt sau khi Luật PBGDPL được ban hành.

Tại hội thảo đánh giá kết quả 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW do Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) phối hợp cùng Sở Tư pháp  Quảng Ninh tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định công tác PBGDPL trên địa bàn đã được triển khai bài bản, nghiêm túc, có hiệu quả, bám sát tình hình địa phương. Đồng chí cũng nêu dẫn chứng, trong thời gian qua, tỉnh triển khai nhiều dự án trọng điểm, đã tác động đến hàng trăm nghìn hộ dân, nhưng Quảng Ninh không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp. Điều này cho thấy ý thức pháp luật của nhân dân, cán bộ được nâng cao, qua đó tạo sức mạnh tổng hợp, đem lại kết quả toàn diện trên các mặt.

Trần Thanh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.