Vẫn mãi là Bộ đội Cụ Hồ

Chủ Nhật, 14/04/2019, 15:00 [GMT+7]
.
.

Trở về từ chiến trường đạn bom ác liệt, những người lính Trường Sơn lại bắt tay tham gia lao động sản xuất tại các đơn vị, nhà máy. Và đến tuổi được nghỉ ngơi quây quần cùng con cháu thì những người cựu chiến binh già lại vẫn miệt mài đóng góp sức lực cho những công việc của phường, xã, khu dân cư. Mỗi người một địa phương, một cương vị nhưng ở họ đều có điểm chung dễ nhận thấy đó là tinh thần hăng hái, tiên phong, ý chí và bản lĩnh của người lính Cụ Hồ.

Ông Nguyễn Ngọc (bên phải) trò chuyện, nắm bắt tình hình dân cư khu phố.
Ông Nguyễn Vĩnh Ngọc (bên phải) trò chuyện với nhân dân nắm bắt tình hình dân cư khu phố.

Người đầu tiên mà chúng tôi gặp là cựu chiến binh Nguyễn Vĩnh Ngọc (sinh năm 1953), hiện là Bí thư, Khu trưởng khu phố 6, phường Hồng Hà (TP Hạ Long). Đã hơn 5 năm đảm nhận cương vị trưởng khu và hơn 2 năm làm bí thư chi bộ, ông Ngọc luôn là tấm gương sáng từ nếp sống, cách ứng xử cho đến sự nhiệt tình, tận tụy trong công việc được mọi người dân trong khu phố yêu mến, kính trọng.

Ông Ngọc chia sẻ: Đối với tôi, tham gia công tác xã hội là trách nhiệm của người lính Cụ Hồ và thêm niềm vui tuổi già. Trên cương vị bí thư chi bộ, trưởng khu, tôi luôn cố gắng tạo sự đồng lòng, đoàn kết trong đảng viên và nhân dân khu phố, tích cực, tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chung sức thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa”. Nhờ đó, nhiều năm liên tục khu phố 6 đều được công nhận danh hiệu khu phố văn hóa, được phường, thành phố tặng giấy khen hoạt động tích cực.

Từ một khu phố còn xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, ông Ngọc đã cùng chi ủy, các đoàn thể khu phố triển khai, duy trì hiệu quả các mô hình Tổ tự quản, nhóm liên gia đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều năm trở lại đây, tình trạng trộm cắp vặt, mất an ninh trật tự, mất đoàn kết trong khu phố đã giảm xuống rõ rệt. Cùng với đó, các phong trào thi đua của khu phố luôn diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng của nhân dân. Điển hình như Chi hội phụ nữ với hoạt động nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại một số bệnh viện trên địa bàn thành phố, gói bánh chưng tặng người nghèo mỗi dịp Tết đến. Chi hội cựu chiến binh đi đầu đảm nhận các tuyến phố an ninh trật tự và an toàn giao thông... Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

Ông Bùi Hữu Quỳnh (bên phải) thăm mô hình sản xuất của cựu chiến binh trong phường.
Ông Bùi Hữu Quỳnh (bên phải) thăm mô hình sản xuất gà giống của cựu chiến binh trong phường.

Giọng nói khỏe khoắn, tác phong nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng là ấn tượng của chúng tôi khi gặp cựu chiến binh Bùi Hữu Quỳnh (sinh năm 1950) hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hà Trung (TP Hạ Long).

Tham gia kháng chiến và làm việc tại Cao Bằng sau hòa bình lặp lại, đến năm 1993, khi được nghỉ hưu ông Quỳnh mới cùng gia đình trở lại Quảng Ninh sinh sống. Với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé cho quê hương, ông dành nhiều tâm huyết cho những nhiệm vụ công tác được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng giao phó, đưa các phong trào của tổ chức Hội đi vào hoạt động thường xuyên, nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Với số lượng cựu chiến binh của phường khá lớn (280 người), ông Quỳnh tích cực vận động anh em, đồng đội, hội viên nêu cao phẩm chất người lính Cụ Hồ, mạnh dạn, tiên phong trong phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, đoàn kết để nhân dân noi theo. Đồng thời, thường xuyên sâu sát và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Năm 2018, ông Quỳnh và Hội Chữ thập đỏ của phường đã đi vận động xã hội hóa kinh phí, vật liệu trị giá 160 triệu đồng cùng ngày công xây nhà nhân đạo cho một hộ nghèo trong phường. Hội Chữ thập đỏ phường Hà Trung cũng là Hội đi đầu của thành phố trong việc chủ động phối hợp với các đoàn thể địa phương tổ chức các đợt hiến máu cấp phường...

Chiến tranh đã lùi xa, mỗi người dân Việt Nam vẫn luôn tự hào về những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, về những người lính Trường Sơn đã hy sinh anh dũng vì độc lập Tổ quốc. Và hôm nay, chúng ta càng thêm tự hào về những phẩm chất Bộ đội Trường Sơn vẫn luôn tỏa sáng giữa đời thường. Ông Nguyễn Vĩnh Ngọc và Bùi Hữu Quỳnh chỉ là hai trong số hàng trăm cựu chiến binh Trường Sơn vẫn đang miệt mài, hăng say với những trách nhiệm hai vai mỗi ngày. Bằng chính tinh thần, trách nhiệm, nhiệt huyết của mình họ đã và đang không ngừng góp sức vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.