Ươm mầm tài năng trẻ ở Đông Triều

Thứ Ba, 16/04/2019, 08:50 [GMT+7]
.
.

Tháng 3/1999, Quỹ Tài năng trẻ TX Đông Triều ra đời. Trải qua 2 thập kỷ, đã có hơn 2.300 gương mặt tài năng trẻ xuất sắc của quê hương Đệ tứ Chiến khu được Quỹ trao hỗ trợ với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng, góp phần động viên tài năng trẻ trên các lĩnh vực tiếp tục học tập, lao động, xây dựng thị xã.

Anh Phạm Văn Hoàn (thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, TX Đông Triều) là một trong 100 tài năng trẻ được Quỹ Tài năng trẻ thị xã tuyên dương, khen thưởng năm 2017.
Anh Phạm Văn Hoàn (thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, TX Đông Triều) là một trong 100 tài năng trẻ được Quỹ Tài năng trẻ thị xã tuyên dương, khen thưởng năm 2017.

Sinh năm 1985, anh Phạm Văn Hoàn (thôn Ninh Bình, xã Bình Khê) là tài năng trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực lao động sản xuất của thị xã, được tuyên dương và nhận hỗ trợ năm 2017. Nhận thấy người miền Bắc có xu hướng chơi hoa mai ngày càng nhiều, năm 2010, anh Hoàn quyết định bắt đầu con đường khởi nghiệp từ nghề trồng mai vàng Yên Tử. Anh cũng là người đồng sáng lập HTX Ngọa Vân - Mai vàng Yên Tử của TX Đông Triều.

Hiện anh Hoàn sở hữu vườn mai trên 1 vạn cây, ước tính giá trị trên 3 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu từ chăm sóc và nhân giống cây mai vàng, anh Hoàn còn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp từ trồng trọt, chăn nuôi đến kinh doanh dịch vụ vận tải. Tổng thu nhập bình quân gia đình anh đạt từ 1-1,5 tỷ đồng/năm. Anh Hoàn chia sẻ: Sau khi đi xuất khẩu lao động trở về, tôi chỉ mong muốn được lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Khi được xướng tên trong số những tài năng trẻ của thị xã, tôi càng khát khao làm giàu hơn để có thể đóng góp phần nhỏ công sức của mình cho sự phát triển của quê hương.

Cùng với việc phát hiện và biểu dương, khen thưởng kịp thời các tài năng trẻ, Quỹ Tài năng trẻ TX Đông Triều cũng quan tâm động viên, giúp đỡ nhiều thanh, thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Em Nguyễn Viết Hằng, học sinh lớp 7B, Trường THCS Xuân Sơn, cho biết: Nhiều năm nay, em và gia đình đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm thông qua Quỹ Tài năng trẻ thị xã. Từ sự hỗ trợ ấy, gia đình bớt được một phần gánh nặng nuôi em ăn học và giúp em có thêm động lực vươn lên trong học tập.

Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ Tài năng trẻ TX Đông Triều hỗ trợ, từ đó có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.
Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ Tài năng trẻ TX Đông Triều hỗ trợ, từ đó có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Quỹ Tài năng trẻ TX Đông Triều thành lập với mục đích chăm lo, khuyến khích thanh, thiếu nhi vượt khó vươn lên và phát triển tài năng trên mọi lĩnh vực; tranh thủ sự quan tâm của toàn xã hội đối với sự nghiệp chăm sóc, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Sau 20 năm thành lập, Quỹ đã huy động được trên 2,5 tỷ đồng, tổ chức 19 đợt trao quỹ chính thức cho 1.880 tài năng trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực; trao đột xuất cho 480 tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực thể dục thể thao và học tập. Riêng năm 2018, Hội đồng quỹ đề xuất và tiếp tục triển khai vận động xây dựng Quỹ Tài năng trẻ với tổng số tiền hơn 240 triệu đồng; tổ chức trao Quỹ định kỳ và đột xuất cho 150 tài năng trẻ với tổng số tiền 254 triệu đồng.

Thông qua hoạt động của Quỹ, nhiều tài năng trẻ được phát hiện, bồi dưỡng, giúp đỡ kịp thời; góp phần động viên các thế hệ trẻ tiếp tục cố gắng phấn đấu vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập, công tác. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Đông Triều có 7 năm liên tục đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tin học trẻ của tỉnh và luôn có thí sinh đoạt giải cao trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc cũng như các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trong Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh mới đây, đoàn học sinh của thị xã đoạt 105 giải, trong đó có 1 giải nhất, 15 giải nhì…

100 tài năng trẻ được Quỹ tài năng trẻ thị xã Đông Triều tuyên dương trong dịp 26/3 vừa qua.
100 tài năng trẻ được Quỹ Tài năng trẻ TX Đông Triều tuyên dương trong dịp 26/3 vừa qua. Ảnh: Đinh Yến (CTV)

Ông Vũ Văn Học, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX Đông Triều, Chủ tịch danh dự Quỹ, khẳng định: Việc ra đời Quỹ Tài năng trẻ trong 20 năm qua là rất có ý nghĩa, phù hợp với định hướng phát triển chung của thị xã; đào tạo nguồn lực trẻ vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu hoàn thành các mục tiêu trọng điểm của thị xã trong thời gian tới như phấn đấu xây dựng Đông Triều trở thành đô thị phát triển năng động ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh… 

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.