TP Uông Bí: Ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy

Thứ Bảy, 20/04/2019, 08:34 [GMT+7]
.
.

Nắm bắt xu thế trong thời đại công nghiệp 4.0, ngành GD&ĐT TP Uông Bí đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, trong đó, sử dụng công cụ ứng dụng CNTT hiện đại hỗ trợ. Cùng với đó, ngành Giáo dục thành phố cũng hình thành kho học liệu số dùng chung, gồm: Bài giảng, sách giáo khoa điện tử, phần mềm mô phỏng và các học liệu khác.

Tiết học của học sinh Trường Tiểu học Yên Thanh, TP Uông Bí, có sử dụng bảng thông minh.
Tiết học của học sinh Trường Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí) có sử dụng bảng thông minh.

Tại Trường Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí), việc ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy đang được triển khai rất tích cực. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, các thiết bị CNTT của nhà trường được trang bị khá đầy đủ, phục vụ tốt cho các hoạt động tin học trong nhà trường. Cụ thể, trường đã trang bị 4 đường truyền mạng cáp quang tốc độ cao của 2 nhà mạng VNPT và Viettel phục vụ nhu cầu sử dụng Internet của giáo viên và học sinh. Cùng với đó, trường còn có 1 phòng máy tính với 8 máy hoạt động khá ổn định và 4 phòng học thông minh. Tổng cộng, nhà trường có 20 chiếc máy chiếu và 14 bảng tương tác.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thanh, cho biết: Hiện nay, 100% giáo viên trong trường đều soạn bài trên máy tính. Các giáo viên được phân công giảng dạy tại phòng học thông minh đều khai thác, sử dụng tương đối hiệu quả những phương tiện được trang bị. Việc trao đổi thông tin, văn bản trong nhà trường đều thực hiện qua tin nhắn và hòm thư điện tử.

Theo số liệu của Phòng GD&ĐT Uông Bí, toàn thành phố hiện có 41 trường học từ bậc mầm non đến THCS thực hiện quản lý, sử dụng phần mềm trực tuyến phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; 12 trường THCS, trường liên cấp tiểu học và THCS thực hiện quản lý học sinh quan phần mềm SMAS; 29 trường tiểu học và THCS thực hiện trao đổi tài nguyên, sử dụng tài nguyên qua hệ thống http://truonghocketnoi.edu.vn và từng bước khai thác sử dụng phần mềm Intest trong dữ liệu ngân hàng ra đề, trộn đề kiểm tra. 100% trường từ mầm non đến THCS đều đã sử dụng phần mềm PMIS, EMIS, phần mềm kế toán MISA. 

Các em hs lớp 3a5 đang tham dự tiết học tại hội nghị chuyên đề cấp tỉnh năm học 2018-2019 do cô giáo Đào Thị Kiều Trang giảng dạy.
Một tiết học theo phương pháp dạy học tích cực của học sinh lớp 3A5, Trường Tiểu học Yên Thanh (TP Uông Bí).

Hiện nay, Phòng GD&ĐT đã triển khai họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục theo địa bàn xã, phường 1 lần/tháng. Trong đó, các trường THCS là các điểm cầu, được bố trí đầy đủ trang thiết bị của phòng họp trực tuyến. Phòng GD&ĐT thành phố cũng ứng dụng việc dự giờ, thi giáo viên dạy giỏi qua hệ thống họp trực tuyến. Những số liệu này cho thấy các trường học trên địa bàn TP Uông Bí rất quan tâm, chú trọng đến việc ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy.

Được biết, để hoạt động này được phát huy hiệu quả, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đều được đầu tư, lắp đặt đường truyền Internet. Cùng với đó, công tác bồi dưỡng về CNTT cho cán bộ, giáo viên ở các cơ sở giáo dục cũng được quan tâm. Phòng GD&ĐT thành phố thực hiện triển khai các khóa tập huấn, bồi dưỡng giáo viên qua mạng 1 cuộc/năm thông qua hình thức chuyên đề, hội thảo. Ngay trong học kỳ I, năm học 2018-2019, Phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách công tác phổ cập về nội dung bồi dưỡng sử dụng phần mềm Excel; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học và THCS về phần mềm quản lý học sinh, phần mềm trộn đề kiểm tra...

Theo ông Trần Nam Hải, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Uông Bí, học kỳ I năm học này, về cơ bản, các trường học trên địa bàn thành phố đều sử dụng hiệu quả phòng học tương tác mà Sở GD&ĐT đã đầu tư. Mặt khác, nhiều trường học còn chủ động xây dựng đề án giảng dạy tin học ngoại khóa và kịp thời đưa vào giảng dạy tin học cho học sinh. Trong học kỳ II, Phòng GD&ĐT vẫn tiếp tục tăng cường công tác tập huấn kỹ năng quản lý, sử dụng CNTT; đồng thời khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị hiện có, các phần mềm trong quản lý, dạy học.

Có thể thấy, trong xu thế của thời đại công nghiệp 4.0, việc ứng dụng CNTT vào quản lý, giảng dạy là rất cần thiết. Với những cố gắng, nỗ lực nói trên, tin rằng, chất lượng giáo dục của TP Uông Bí sẽ tiếp tục được nâng cao trong thời gian tới.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.