Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Thứ Tư, 17/04/2019, 10:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Nhờ đó, nhận thức của thanh, thiếu niên được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật có sự chuyển biến tích cực.

a11
Học sinh Trường THPT Cửa Ông (TP Cẩm Phả) tìm hiểu về luật giao thông thông qua hình thức sân khấu hóa.

Vui tươi, hào hứng, lành mạnh… là những gì mà chương trình “Tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông; phát động giáo viên, học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu luật giao thông” mang lại cho các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh Trường THPT Cửa Ông (TP Cẩm Phả). Không như các cuộc tuyên truyền bằng bài giảng mà tại chương trình này, các câu hỏi liên quan đến nội dung về ATGT đã được diễn ra dưới hình thức sân khấu hóa, thông qua tham gia các trò chơi vận động… Do đó đã thu hút sự chú ý, tham gia của học sinh nhà trường. Em Nguyễn Thái Dương, Trường THPT Cửa Ông, chia sẻ: "Hình thức sân khấu hóa về tuyên truyền ATGT đã giúp chúng em bổ sung thêm kiến thức cần thiết về pháp luật ATGT một cách nhanh và dễ nhớ hơn việc nghe tuyên truyền qua các bài giảng. Thông qua các tiết mục sân khấu, chúng em cảm thấy vui vẻ, tiếp thu các nội dung luật một cách nhanh hơn”. Đây chỉ là một trong nhiều chương trình nhằm tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên mà tỉnh đã tổ chức thời gian qua.

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của hoạt động tuyên truyền pháp luật, những năm qua, Tỉnh Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhất là đối với lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và được các bạn đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thường xuyên được quan tâm đầu tư cả về số lượng, chất lượng thông qua các buổi hội nghị, tập huấn, giao lưu cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Trong năm 2018, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh, thiếu niên gắn với việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhà nước. Trong đó chủ yếu thông qua hoạt động của Đoàn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn;  206 câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật, đội thanh niên tình nguyện…

Để truyền tải thông tin về pháp luật một cách sinh động, dễ hiểu, mô hình “Kể chuyện theo án” được các cấp đoàn cơ sở triển khai thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực. Tại mỗi buổi tuyên truyền, đoàn viên, thanh niên được nghe kể về những vụ án mà đối tượng vi phạm pháp luật là thanh, thiếu niên, phân tích những tình tiết vi phạm để rút ra bài học kinh nghiệm giúp thanh, thiếu niên có hiểu biết, ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật của nhà nước. Đồng thời giáo dục, tăng cường hiểu biết pháp luật cho thanh niên, góp phần thay đổi về nhận thức, hành vi và hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn cũng phối hợp với ban giám hiệu các trường tổ chức cho 100% đoàn viên, thanh niên, học sinh sinh viên ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo nổ, thả đèn trời, vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội; thực hiện tốt quy định về trật tự an toàn giao thông.

11
Học sinh Trường THPT Cửa Ông (TP Cẩm Phả) tham gia cuộc thi tìm hiểu về ATGT.

Nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật qua các phương tiện truyền thông, kênh thông tin đại chúng, xe tuyên truyền lưu động, website, fanpage... Đánh giá về vai trò của công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: “Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh, thiếu niên được tăng cường đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật và thi hành pháp luật trong đoàn viên, thanh, thiếu niên; tạo những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh”.

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật, giảm tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật thì công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên đòi hỏi sự quan tâm của tất cả các cấp, ngành, đoàn thể và toàn xã hội. Xuất phát từ thực tiễn đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên”. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan như Sở Tư pháp, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố… tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật cho thanh, thiếu niên. Đồng thời tuyên truyền nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường…

Diên Khánh

.
.
.
.
.
.
.
.