Sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trong trường học

Thứ Ba, 09/04/2019, 06:44 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, chương trình giáo dục “Sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trong trường học” được triển khai sâu rộng, mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ và sử dụng nguồn năng lượng tại chỗ trong các nhà trường.

Tiểu phẩm
Tiểu phẩm "Hãy chung tay tiết kiệm điện vì một hành tinh xanh" do học sinh Trường TH&THCS Minh Khai (phường Hà Phong, TP Hạ Long) thực hiện.

Là một trong những trường tiểu học tích cực tham gia tuyên truyền và hưởng ứng cho phong trào kêu gọi tiết kiệm năng lượng trong nhà trường, những năm qua Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã thực hiện rất nhiều hoạt động hiệu quả bằng những buổi tuyên truyền, ngoại khóa, lồng ghép vào các môn học về việc thực hiện tiết kiệm điện, nước, tái chế rác thải cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường thực hiện đánh giá thi đua các lớp qua nội dung tiết kiệm năng lượng. Hằng năm, vào tháng 3 nhà trường đều thực hiện tuyên truyền hưởng ứng giờ trái đất vào tiết chào cờ cho học sinh và phụ huynh trong toàn trường.

Cô Mai Thị Mận, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, cho biết: Giáo dục cho học sinh về tiết kiệm năng lượng, nhà trường lồng ghép dạy học tích hợp tiết kiệm năng lượng vào môn học tự nhiên, xã hội, khoa học, thực hành, tiểu phẩm và qua những cuốn sách, truyện tranh, khẩu hiệu… Hằng năm, trường đều phối hợp với Chi nhánh Điện lực Hạ Long tổ chức chương trình ngoại khóa tiết kiệm điện cho học sinh. Thông qua tuyên truyền và giáo dục, học sinh đã biết tiết kiệm, bảo vệ nguồn năng lượng sẵn có. Mỗi học sinh còn là một tuyên truyền viên nhỏ tuổi về tiết kiệm điện đến gia đình, cộng đồng dân cư nơi các em sinh sống, góp phần hình thành một thế hệ trẻ sống văn minh và ý thức đầy đủ về hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Trường TH&THCS Minh Khai (phường Hà Phong, TP Hạ Long) cũng luôn thực hiện tốt công tác giáo dục tiết kiệm năng lượng cho học sinh. Thông qua những tiết học, các giáo viên đã chủ động lồng ghép giáo dục học sinh biết tiết kiệm điện, chỉ sử dụng điện khi thật sự cần thiết. Nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích để giáo dục học sinh, như: Thi viết văn, vẽ tranh, lắp ráp hệ thống đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, ngoại khóa.

Giáo viên trường TH&THCS Minh Khai, thực hiện tuyên truyền cho học sinh trong toàn trường biết tiết kiệm nguồn năng lượng bằng những thông điệp hữu ích.
Giáo viên Trường TH&THCS Minh Khai tuyên truyền cho học sinh biết tiết kiệm nguồn năng lượng bằng những thông điệp hữu ích.

Cô Nguyễn Thị Thái, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Minh Khai, cho biết: Học sinh nhà trường đều là những tuyên truyền viên, tư vấn về việc tiết kiệm điện, nước, tái chế rác thải không chỉ trong nhà trường, mà còn tới các bậc phụ huynh để cùng hưởng ứng. Hiện nhà trường đã thay thế toàn bộ hệ thống bóng điện cũ bằng bóng đèn led để tiết kiệm năng lượng. Với hệ thống đèn này, trung bình mỗi tháng toàn trường tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng tiền điện. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục tăng cường giáo dục cho học sinh biết cách tiết kiệm năng lượng để nâng cao ý thức tự giác, góp phần bảo vệ nguồn năng lượng chung.

m
Giờ học tích hợp bài giảng tiết kiệm năng lượng gió và nước trong tiết học khoa học của học sinh Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long).

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, hiện 100% các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh đã thực hiện lồng ghép giáo dục tiết kiệm năng lượng cho học sinh vào môn học hay giờ ngoài khóa. Hy vọng, với sự hưởng ứng tích cực của các nhà trường cùng sự sáng tạo trong khâu tổ chức tuyên truyền, việc thực hiện tiết kiệm năng lượng sẽ được mỗi học sinh thực hiện hiệu quả. Từ đó, giúp học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước, trở thành tuyên truyền viên tích cực tới gia đình, người thân và cộng đồng cùng chung tay tiết kiệm năng lượng.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.