Đồn Biên phòng Bắc Sơn: Giúp dân xây dựng nông thôn mới

Thứ Bảy, 13/04/2019, 15:21 [GMT+7]
.
.

Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái) đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Thiếu tá Nguyễn Kiến Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bắc Sơn, cho biết: Đồn đứng chân trên địa bàn xã Bắc Sơn, một trong 2 xã miền núi, biên giới của TP Móng Cái. Xã hiện có 372 hộ, 1.699 nhân khẩu, trong đó dân tộc Dao và Sán Chỉ chiếm 75% dân số. Do phong tục, tập quán lạc hậu đã ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm của người dân xã, nên thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn có nhiều khó khăn. Điển hình là phần lớn các hộ trong xã xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm sát nhà ở, nên không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Nắm chắc đặc thù địa bàn, những năm qua Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới, đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu và củng cố cơ sở chính trị vững mạnh... Nhờ đó, đến nay diện mạo các vùng nông thôn của xã Bắc Sơn ngày càng khởi sắc. Các tuyến đường làng, ngõ xóm được xây dựng rộng rãi, khang trang với đầy đủ tên ngõ, số nhà. Dọc các tuyến đường trong thôn, các hộ dân xây tường rào, trụ cổng theo thiết kế đồng nhất; nhiều nhà tầng kiên cố, nhà mái ngói đỏ tươi mọc lên như khoác lên mình màu áo mới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Bắc Sơn phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên  xã Bắc Sơn dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn phối hợp với đoàn viên, thanh niên xã Bắc Sơn dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Phình Hồ là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Bắc Sơn. Thôn hiện có 20 hộ, trên 50 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Giống như nhiều thôn, bản khác của xã, trước đây 16 hộ chăn nuôi trâu, bò của thôn (tổng số gần 100 con) đều xây dựng chuồng trại chăn nuôi gần nhà ở để tiện chăm sóc, bảo vệ, do vậy môi trường sống vô cùng ô nhiễm. Để giải quyết tận gốc vấn đề này, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, một mặt phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở; đồng thời, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ người dân thôn được 130 triệu đồng xây chuồng trại chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, đến nay 100% hộ dân trong thôn đã tự giác di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, môi trường sống trên địa bàn thôn ngày càng được cải thiện.

Ông Choỏng A Nhì, một người dân thôn Phình Hồ, phấn khởi nói với chúng tôi: "Từ ngày được các anh bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động và được Nhà nước hỗ trợ gần 10 triệu đồng để di dời chuồng chăn nuôi trâu, bò ra xa nơi ở, gia đình tôi đã không còn phải ngửi mùi hôi thối, không còn ruồi nhặng bay vào nhà, môi trường sống tốt hơn trước nhiều rồi".

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Bắc Sơn vận động người dân thôn Pình Hồ, xã Bắc Sơn nâng cao ý thức vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thôn Phình Hồ cách giữ vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn góp phần không nhỏ vào kết quả chương trình xây dựng NTM của xã. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, trách nhiệm, cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM của TP Móng Cái, của tỉnh.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.